9 nguyên tắc vàng giúp trẻ bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục

Chủ Nhật, ngày 10/12/2017, 03:00
Sự kiện: Dạy con

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, chỉ có 10% số người phạm tội xâm hại tình dục trẻ em là người lạ mặt và 23% số người phạm tội lại là trẻ em. Con số này khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng và bất ngờ, vì vậy những nguyên tắc dưới đây rất cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị xâm hại.

1. Trò chuyện sớm với con về các bộ phận trong cơ thể

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy trẻ cách gọi tên đúng và vai trò của các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả những vùng nhạy cảm. Lưu ý, không nên tránh né bằng cách đặt những cái tên khác các bộ phận nhạy cảm. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng nói chuyện và chia sẻ nếu chẳng may có điều gì đó bất thường xảy ra.

2. Không cho phép người khác được nhìn thấy hoặc chạm vào cơ thể

Cha mẹ nên giúp trẻ hiểu rằng một số bộ phận đặc biệt không thể để cho người ngoài nhìn thấy, ngoài cha mẹ. Cha mẹ cũng nên giải thích thêm, bác sĩ có thể nhìn con khi không mặc quần áo là vì có bố mẹ đang ở bên và để kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ.

9 nguyên tắc vàng giúp trẻ bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục - 1

3. Nguyên tắc ranh giới động chạm cơ thể

Cha mẹ nên giúp con phân định 2 nguyên tắc: không để người lạ chạm vào bộ phận riêng tư của mình và không động chạm vào bộ phận riêng tư của người khác. Nhiều bậc cha mẹ thường quên đi nguyên tắc thứ 2. Trong nhiều trường hợp, lạm dụng tình dục thường bắt đầu bằng việc thủ phạm yêu cầu trẻ nhỏ động chạm vào cơ thể của kẻ đó.

4. Không được giữ bí mật nếu bị xâm hại

Hầu hết những kẻ xâm hại trẻ em thường yêu cầu nạn nhân phải giữ kín bí mật. Đó có thể là lời đe dọa hoặc những lời dỗ dành ngon ngọt. Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu rằng, bất cứ ai yêu cầu giấu kín bí mật về cơ thể của con đều là bất thường và cần thông báo ngay cho cha mẹ biết.

9 nguyên tắc vàng giúp trẻ bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục - 2

5. Không cho phép bất cứ ai chụp lại bộ phận riêng tư của mình

Nhiều cha mẹ không lường được hết những nguy cơ này. Nhưng trên mạng internet, có rất nhiều tội phạm ấu dâm thường buôn bán và lan truyền những bức ảnh trẻ em. Đây chính là một nguy cơ rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Bởi vậy, bài học này cần được cha mẹ thường xuyên nhắc nhở trẻ.

6. Cách thoát khỏi những tình huống nguy hiểm hoặc khiến trẻ khó chịu

Một số trẻ em cảm thấy khó từ chối đối với người khác, đặc biệt là người lớn tuổi. Cha mẹ cần giúp trẻ nhận ra rằng, nói “không” trong những tình huống mình cảm thấy không thoải mái là điều rất cần thiết. Khi có bất kỳ ai đó muốn xem hoặc động chạm vào vùng riêng tư của trẻ, con cần nói không một cách dứt khoát và lập tức rời đi để tìm sự trợ giúp.

9 nguyên tắc vàng giúp trẻ bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục - 3

7. Thống nhất một từ khóa bí mật để sử dụng khi trẻ cảm thấy không an toàn

Cha mẹ có thể cùng con tạo ra một mật khẩu chỉ được sử dụng trong tình huống con cảm thấy không an toàn và cần cha mẹ giúp đỡ. Từ khóa này rất cần thiết khi nhà có khách hoặc trẻ ở xa gọi điện, nhắn tin thông báo để cha mẹ biết.

8. Tâm sự với cha mẹ mà không phải gặp bất kỳ rắc rối nào

Trẻ em thường không chia sẻ với cha mẹ nhiều việc vì sợ gặp phải rắc rối. Nỗi sợ hãi này lại thường xuất phát từ những lời đe dọa của thủ phạm. Cha mẹ hãy làm mọi cách để con hiểu rằng, bất cứ sự nguy hiểm nào con gặp phải đều nên chia sẻ với cha mẹ và sẽ không bao giờ gặp phải rắc rối.

9. Những quy tắc trên cần áp dụng đối với cả những người quen biết, thậm chí là một đứa trẻ khác

Đây là 1 trong những nguyên tắc quan trọng cha mẹ cần thảo luận với con. Trẻ em thường hình dung kẻ xấu có ngoại hình gớm ghiếc hoặc hoàn toàn xa lạ, một phần bị ảnh hưởng bởi nội dung của các câu chuyện cổ tích. Nhưng trên thực tế, kẻ xấu có thể là chính những người xung quanh vô cùng gần gũi.

Vì vậy, trẻ em cần được dạy rằng, ngoài cha mẹ có thể giúp con tắm rửa thì bất cứ ai, kể cả người thân, hàng xóm, bạn bè hay huấn luyện viên thể dục, bơi lội,... cũng không có quyền được đụng chạm vào các bộ phận riêng tư của trẻ.

Kết luận

Dù biết rằng, những bài học trên không thể giúp ngăn chặn hoàn toàn những nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em. Nhưng chắn chắn, 1 đứa trẻ được trang bị đầy đủ kiến thức sẽ là 1 rào cản tương đối an toàn so với việc thiếu hiểu biết và kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ chính mình.

9 nguyên tắc vàng giúp trẻ bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục - 4

Cẩm nang sau sẽ giúp cha mẹ trò chuyện với các bé về cơ thể của con và trang bị cho bé cách tự bảo vệ bản thân cũng...

Theo Linh Trang (Childmind) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Dạy con

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Chương trình du học đảm bảo việc làm tại Nhật Bản Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật, du học sinh được đảm bảo việc làm lâu dài tại các công ty hàng đầu của Nhật.
19/01/2018 18:00
Giáo dục Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì đặc biệt? Chiều 19/1, Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo chương trình môn học mới từ cấp tiểu học đến THPT.
19/01/2018 17:50
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng ĐH Quốc gia sẽ tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 ra sao? So với năm trước đây, năm 2018 ĐHQGHN tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo theo hướng liên ngành và xuyên...
19/01/2018 12:00
Giáo dục Sự thật học sinh bị thầy giáo tát nhập viện gây xôn xao UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ việc, phụ huynh tố thầy giáo tát con...
19/01/2018 10:00
Giáo dục Nhiều cái  lần đầu tiên có  với học sinh phổ thông Theo dự kiến, trong tháng 1/2018, Bộ GD&ĐT sẽ công bố Dự thảo Chương trình môn học để lấy ý kiến toàn xã hội. Hiện...
19/01/2018 08:20
Quiz Bài kiểm tra IQ nổi tiếng khó nhằn, chỉ 1% dân số thế giới trả lời đúng tất cả Bài kiểm tra IQ hóc búa và lắt léo dưới đây được đăng tải trên trang web Thesun đã khiến không ít người vò đầu bứt...
19/01/2018 03:00
Những chuyện gia đình Chồng đi công tác xa, sốc khi biết vợ cho bố ăn cơm chó Về nhà sớm, tôi phát hiện ra bộ mặt giả tạo vô cùng đáng sợ của vợ.
20/01/2018 00:02
Hotgirl - Hot boy Cô gái khiến dân mạng xôn xao vì bức ảnh bị chụp trộm trong đám cưới Lộng lẫy áp đảo cả cô dâu, cô gái trẻ “gây bão” dân mạng.
19/01/2018 16:40
Những tâm sự hay Nỗi tủi nhục của chàng rể 3 năm ăn Tết nhà vợ Mỗi khi tôi nói muốn được đưa vợ con tôi về quê ăn Tết, vợ tôi sẽ viện 1001 lý do để từ chối. Nhà vợ tôi cũng hùa vào...
19/01/2018 15:25
Giới trẻ 2018 Buộc phải cưới vì bị người làng bắt gặp ở cùng nhau trong vườn chôm chôm Mặc dù không có bất cứ hành động yêu thương nào, cặp đôi vẫn bị ép cưới chỉ vì ở cùng nhau một chỗ.
19/01/2018 14:47
Phụ nữ và gia đình 20 điều mà phụ nữ có gia đình nhất định phải biết Trong hôn nhân, sẽ không ai đủ kiên nhẫn đợi ai và không phải ai cũng tự nhận thức mình phải cho đi khi được nhận quá...
19/01/2018 14:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Từ chối hẹn hò phút trước, phút sau chàng trai hối hận vì cô gái quá xinh Anh chàng chọn cô thứ nhất theo tiếng gọi trái tim nhưng khi thấy cô thứ hai xinh quá lại muốn được chọn lại.
19/01/2018 10:40
   
  • Các chuyên mục khác