Bài học từ cậu học trò - kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi

Thứ Ba, ngày 10/05/2016, 14:28

Thầy, cô không phải là những người luôn luôn đúng, học trò không hẳn lúc nào cũng phải là nghe theo thầy, cô. Có những bài học giản dị thấm đẫm tình thầy trò, mà ở đó nhiều nguyên tắc của thầy cô bị phá vỡ. Chính người thầy phải đi học lại học trò.

Cô giáo Huỳnh Thị Phong Lan, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10- TP HCM) vừa chia sẻ câu chuyện xúc động về cậu học trò nhỏ ở trường trên Facebook. Đó là cậu bé thần đồng của làng cờ vua, kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi. Câu chuyện nhỏ nhưng chất chứa nhiều điều để nghĩ.

Dưới đây là dòng chia sẻ của cô Phong Lan

“TA HỌC TỪ TRÒ BÀI HỌC NGUYÊN TẮC :

Nhân tài thế giới có lẽ không chỉ từ tài năng thiên phú mà còn do tố chất bản thân. Lịch thi đấu của hắn bao giờ cũng trùng các kì thi của trường nên lúc nào cũng phải có một Hội đồng thi riêng cho hắn. Thế nhưng cái tính tự giác, nguyên tắc đến cứng ngắc của hắn đôi khi khiến mình... hoảng .

Đài truyền hình xuống quay phim, hắn cứ chổng mông quét lớp, bảo hắn dừng thì hắn nói: Phiên con trực nhật. Họ làm phóng sự quay cảnh hắn thi riêng (trước lịch thi 2 ngày ) mình cho hắn thi thật, làm thật luôn và giám khảo chấm luôn điểm 10. Hai ngay sau, hắn mang giấy bút xuống đòi thi, mình bảo thi rồi mà, hắn nói: không, đó là đóng cho người ta quay phim. Lịch hôm nay mới thi môn này. Hi... Đành vậy, hắn lại nghiêm túc ngồi lam bài vẫn đề ấy, môn ấy và lại điểm ấy.

Hôm qua sau khi ẵm giải vô địch toàn quốc về, hắn lại xuống thi môn Anh văn, đề thi có 2 phần: Phần viết 9 điểm, phần nghe 1 điểm. Giám khảo phần nghe đi công tác, giám khảo phần viết đề nghị thưởng cho hắn 1 điểm thông qua phần nghe là 10 điểm. Nhưng hắn không chịu, hôm sau vẫn ăn vạ phòng mình nằng nặc phải cho hắn thi nốt phần nghe....

Bài học từ cậu học trò - kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi - 1

Cô giáo Phong Lan đón học trò tại sân bay

Vinh quang tỏa sáng hắn từ bé, nhưng với hắn vinh quang ấy phải thật sự xứng đáng từ bản thân, hắn không nhận bất cứ sự ưu ái đặc quyền riêng nào. Dù là thêm 1 điểm thôi hắn cũng phải chứng minh bằng chính năng lực bản thân thì điểm 10 mới xứng đáng tự hào.

Trong và ngoài nước, người ta viết về hắn nhiều rồi. Mình cũng được ăn theo hắn lên phim lên hình nhiều rồi... Nhưng chưa bao giờ trước thầy cô, bạn bè, hắn xuất hiện là hình ảnh của người nổi tiếng. Hàng ngày hắn vẫn đến trường. Và nếu không kể, chắc không ai biết hắn. Hắn là nhân vật kì thủ Thế Giới số 1 từ U10,11,12”.

Chia sẻ về câu chuyện dễ thương, cô Phong Lan cho biết: Hiện chúng ta đang sống trong một thời đại mà mỗi ngày có quá nhiều phức tạp diễn ra xung quanh. Là một nhà giáo, tôi chỉ bận rộn với công việc ở trường cho nên vẫn thấy cuộc sống còn nhiều tốt đẹp, tương lai vẫn sáng sủa với thế hệ trẻ tài năng và ý thức thế này. Chỉ là làm sao đưa các con đúng hướng nên phải học từ chúng những điều nhỏ nhất.

Theo Đ.Trinh (Người lao động)
50
Học chăm thi tốt, đúp nốt 1 LIKE

Dạy con 10 điều bố mẹ tuyệt đối không nên làm với con cái Một số cha mẹ thường có thói quen giúp đỡ con cái quá nhiều, khiến trẻ dần mất đi khả năng tự lập vốn có. Trong quá...
22/02/2018 03:00
Test IQ Đầu năm mới kiểm tra chỉ số IQ của bạn ở mức độ nào? Muốn biết chỉ số IQ của mình ở trong khoảng nào, hãy làm ngay những câu đố cực hóc búa và có độ lắt léo cao sau.
21/02/2018 17:10
Cơ hội giao lưu trực tiếp với ACG, New Zealand Triển lãm du học quốc tế là sự kiện kết nối bạn với đại diện ACG và các trường khác. Bạn sẽ có cơ hội trao đổi về các...
21/02/2018 12:33
Dạy con Làm thế nào giúp trẻ thông minh? Người ta cho rằng trí thông minh là rất cần thiết cho trẻ, là một thành phần quan trọng mà các bậc phụ huynh mong...
21/02/2018 12:00
Giáo dục Năm học đổi mới của giáo dục TP HCM TP HCM sẽ đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc tư duy giáo dục. Trong đó, nổi bật là phối hợp thực hiện và thẩm định bộ sách giáo...
21/02/2018 11:02
Tết Nguyên đán Lì xì bằng sách, tại sao không? Những phong bao lì xì đỏ thắm chất chứa lời gửi gắm từ đáy lòng người trao mừng tuổi mới. Và có lúc nào đó chúng ta...
21/02/2018 08:25
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2018 Top 5 con giáp may mắn, thành đạt trong năm Mậu Tuất Nếu là người nằm trong top 5 con giáp này, bạn nên tranh thủ vận may để khởi động các dự án cuộc đời mà mình còn đang...
22/02/2018 07:00
Ngoại tình thời nay Cái giá cho  " phu nhân "  dùng tiền chồng săn trai trẻ Tôi dùng tiền săn tình trẻ là điều tất yếu, khi chồng bận việc và tuổi của anh cũng bắt đầu ngại yêu.
22/02/2018 00:05
Clip hot Thót tim với màn  " chơi đùa "  cùng dao của mày râu Với đôi tay khéo léo, những người đàn ông này thể hiện màn "múa dao" điệu nghệ khiến người xem thán phục.
22/02/2018 00:05
Hotgirl - Hot boy 4 hot girl xinh đẹp U30 vẫn chưa chịu lấy chồng Xinh đẹp, giàu có là thế nhưng 4 hot girl vẫn chưa chịu gật đầu làm "vợ người ta".
21/02/2018 17:00
Giới trẻ 2018 Bị ném đã dữ dội vì mặc đồ phản cảm đi chùa đầu năm Hình ảnh chị em ăn mặc thiếu tôn nghiêm đến chùa những ngày đầu năm khiến nhiều người sửng sốt.
21/02/2018 15:00
Biểu tượng số 9 may mắn trên thế giới Mang trong mình nhiều giá trị tinh thần tốt đẹp, con số 9 đã trở thành một tín hiệu may mắn trong văn hoá của nhiều...
21/02/2018 14:42
   
  • Các chuyên mục khác