Bản hiếu học ở cuối trời Tây Bắc

Thứ Hai, ngày 03/09/2012, 06:50

Những đứa trẻ mang gạo, măng và muối về trung tâm xã dựng lều theo học. Những chiếc lều ngày một nhiều, hàng chục, hàng trăm, thành khu, người dân gọi khu lều ấy là “bản hiếu học”.

Từ những năm 1960, vùng đất cuối trời Tây Bắc Ka Lăng – Thu Lũm (huyện Mường Tè, Lai Châu) đã nổi tiếng với truyền thống hiếu học. Ngày ấy, đã có những ông bố, bà mẹ quanh năm suốt tháng ăn sắn, củ mài, củ nâu để nhường gạo cho con theo sông Đà về xuôi đi học.

Sau những lớp người mở đầu là những đứa trẻ mang gạo, măng và muối về trung tâm xã dựng lều theo học. Những chiếc lều ngày một nhiều, hàng chục, hàng trăm, thành khu, người dân gọi khu lều ấy là “bản hiếu học”.

Những dãy lều của bản hiếu học nay không còn, hơn 500 em học sinh các cấp ở bản xa về trung tâm xã học đã được ở trong khu nhà nội trú, bán trú kiên cố. Bữa cơm với măng, muối đã thay bằng bữa cơm tập thể ổn định, đủ chất hơn. Nhà nước, các cơ quan hữu quan, thầy cô giáo xúm vào lo cho chặng đường “lều chõng” của các em bớt đi gian khó.

Để các em mồ côi, thật nghèo vẫn có thể theo đuổi con đường học rất dài nhưng cũng là con đường ngắn nhất để xóa đói, giảm nghèo và vươn lên cao hơn trong cuộc sống.

Bản hiếu học ở cuối trời Tây Bắc - 1

Học sinh bán trú Trường THCS Thu Lũm chuẩn bị cho giờ học đầu tiên của năm học 2012-2013

Bản hiếu học ở cuối trời Tây Bắc - 2

Giờ học tại nhà của các em học sinh bán trú Trường Tiểu học Ka Lăng 1

Bản hiếu học ở cuối trời Tây Bắc - 3

Ba chị em Lỳ Gió Nu (lớp 8), Lỳ Lò Pư (lớp 7), Lỳ Nó Du (lớp 6), củaTrường THCS Ka Lăng ôn bài buổi tối tại nhà bán trú

Bản hiếu học ở cuối trời Tây Bắc - 4

Giờ ăn của các em học sinh bán trú Trường Tiểu học Thu Lũm

Bản hiếu học ở cuối trời Tây Bắc - 5

Chơi môn “bóng rổ” của học sinh bán trú Trường Tiểu học Thu Lũm

Bản hiếu học ở cuối trời Tây Bắc - 6

Hai anh em Lỳ Khừ De (lớp 8), Lỳ Phì Dá (lớp 6) Trường THCS Ka Lăng tranh thủ ngày nghỉ về giúp bố mẹ gùi lúa từ nương về nhà

Bản hiếu học ở cuối trời Tây Bắc - 7

Anh Bùi Văn Ả - nhân viên y tế học đường kiêm “bếp trưởng” cho gần 130 học sinh bán trú Trường THCS Ka Lăng.

The Xuân Trường (Dân Việt)
Lệ Rơi Lệ Rơi:  " Tại sao người đời cứ mãi chửi rủa tôi? " “Trong lúc khùng nhất, tôi từng nghĩ đến điều tiêu cực là tự sát”, Lệ Rơi chia sẻ.
16/08/2017 16:34
Ngoại tình thời nay Chồng ôm eo gái trẻ vào khách sạn để  tư vấn việc làm Tôi đứng ngay ngoài cửa khách sạn để chờ, vậy mà khi thấy tôi, chồng thản nhiên như không.
16/08/2017 15:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Màn cầu hôn lãng mạn khiến bạn gái sợ  " xanh mặt "  ở Hà Nội Màn cầu hôn lãng mạn của một chàng trai dành tặng bạn gái trên phố đi bộ khiến dân mạng xôn xao.
16/08/2017 14:20
Giới trẻ 2017 Bé gái trình diễn nội y ở TQ hứng nhiều  " gạch đá " Để những bé gái chỉ mới ở độ tuổi tiểu học trình diễn nội y, ban tổ chức khiến dân mạng bức xúc.
16/08/2017 14:00
Giới trẻ 2017 Con đỗ đại học, bố mẹ phát thiệp hoành tráng như đám cưới Tấm thiệp “cưới” được thiết kế tỉ mỉ để mời họ hàng, bạn bè đến ăn mừng…con trai đỗ đại học của một gia đình ở ĐắK...
16/08/2017 10:22
Những tâm sự hay Vừa đi học quân sự, người yêu đã ôm ấp người con gái khác Chỉ sau 10 ngày lên Xuân Hòa học quân sự, tôi phát hiện bị bạn trai phản bội trắng trợn.
16/08/2017 10:05
   
  • Các chuyên mục khác