Bảng kê khiến hàng vạn sinh viên “khóc thét”

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016, 14:06

Một bảng kê tại Hà Nội dường như đã dội “gáo nước lạnh” vào các sinh viên hệ đại học. Bảng kê này cũng cho thấy thực trạng cánh cửa đại học chưa chắc đã tạo ra “con đường sáng” cho các bạn trẻ.

Ngày 14/1, Sàn giao dịch việc làm Hà Nội (Trung Kính, Hà Nội) đã niêm yết số lượng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn.

“Soi” các số liệu trên bảng kê này cho thấy, nhu cầu về lao động trình độ cao như Đại học chỉ chiểm một tỉ lệ quá nhỏ so với lao động nghề.

Cụ thể, trong phiên giao dịch việc làm tuần 3 tháng 1 năm 2016 có 21 đơn vị tham gia tuyển dụng.

Tổng nhu cầu vị trí việc làm của 21 doanh nghiệp này là 423 chỉ tiêu. Số chỉ tiêu dành cho lao động có trình độ đại học chỉ có 42 vị trí, chiếm chưa đến 10% tổng số nhu cầu.

Trong khi đó, số nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng cao gần gấp đôi trình độ đại học với 75 vị trí việc làm.

Và nhu cầu lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật và lao động phổ thông chiếm đa số với 306 vị trí việc làm.

Bảng kê khiến hàng vạn sinh viên “khóc thét” - 1

Bảng thống kê nhu cầu việc làm của doanh nghiệp niêm yết tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội khiến sinh viên đại học không khỏi mủi lòng. Ảnh C. Tâm

Theo Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, đây là thực trạng đã diễn ra từ lâu bởi nhu cầu tuyển dụng lao động khá chênh lệch.

Trong khi nhu cầu lao động phổ thông, công nhân kỹ thuật có lượng tuyển dụng cao còn nhu cầu về lao động có trình độ đại học khá èo uột.

Thực trạng này là minh chứng cho bức tranh thừa thầy, thiếu thợ trên thị trường nhân lực Việt Nam.

Thực tế tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội cho thấy, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học đã phải chấp nhận ứng tuyển vào các vị trí dành cho lao động có trình độ công nhân kỹ thuật và trung cấp.

Sáng 14/1, tại phòng phỏng vấn của nhà phân phối bánh Minh Nguyệt, hai sinh viên một sắp ra trường và một đã tốt nghiệp đại học của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh (Hưng Yên) đã nộp đơn để xin việc làm thời vụ.

Bảng kê khiến hàng vạn sinh viên “khóc thét” - 2

Không ít sinh viên đại học phải chấp nhận ứng tuyển vào các vị trí việc làm thời vụ dành cho lao động trình độ thấp. Ảnh C. Tâm

Số sinh viên này cho biết họ đang có nhu cầu việc làm cho thời gian rảnh rỗi để vừa có thu nhập và có thêm kinh nghiệp để tìm được những vị trí việc làm tốt hơn.

Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm nên khó bước qua “cửa tuyển dụng” của các doanh nghiệp, đơn vị khi đi phỏng vấn.

Theo tổng kết của Phòng thông tin thị trường lao động (Sàn giao dịch việc làm Hà Nội) cho thấy, năm 2015 vừa qua trong khi người đi tìm việc chủ yếu có trình độ đại học thì nhà tuyển dụng lại cần ứng viên có tay nghề từ các trường trung cấp, công nhân kỹ thuật.

“Đa phần người tìm việc có trình độ đại học, cao đẳng nhưng doanh nghiệp chỉ tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật hoặc lao động phổ thông.

Thực trạng này đã khiến không ít lao động có trình độ đại học, cao đẳng phải chấp nhận làm việc của nhóm lao động có trình độ trung cấp, công nhân.

Có doanh nghiệp chỉ tuyển 5 vị trí việc làm yêu cầu trình độ đại học nhưng lại tuyển đến trên 100 lao động trung cấp, công nhân kỹ thuật hoặc lao động phổ thông.

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp cần lượng lớn lao động trực tiếp sản xuất hơn là lao động gián tiếp vốn là lao động có trình độ cao” – bà Vũ Thị Thanh Liễu, Trưởng phòng Thông tin thị trường lao động, Sàn giao dịch việc làm Hà Nội cho biết.

Theo Minh Anh (Báo Gia đình & Xã hội)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Câu nói chồng thốt ra lúc tức giận khiến tôi hoảng sợ Trước ngày cưới một tuần, tôi và người cũ gặp lại nhau và "kết thúc" trong nhà nghỉ.
22/08/2017 09:06
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô dâu 1,39m muốn hôn chú rể 1,83m phải đứng lên ghế Mới đây, những bức ảnh về "cặp đôi đũa lệch" gây bất ngờ, tò mò cho nhiều người.
22/08/2017 09:00
Giới trẻ 2017 Hôn nhau chảy máu môi, cặp đôi ăn vạ tài xế vì lái ẩu Mải mê hôn trên xe buýt, chàng trai TQ trót cắn chảy máu môi bạn gái nhưng lại đổ vạ cho bác tài xế lái xe ẩu.
22/08/2017 08:19
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Tự xem số phận theo nhân tướng học: Nhân trung và môi Nhân trung là cung phúc đức. Phúc đức cho con cháu cũng nhìn ở nhân trung.
22/08/2017 07:33
Clip hot Clip bà cụ và  " người bạn "  trong gương gây bão mạng Hình ảnh cụ bà ngồi nói chuyện với bóng mình trong gương khiến ai cũng xót xa.
22/08/2017 07:27
Tình yêu giới trẻ hiện nay Sự ích kỷ khó tin của người đàn ông muốn tìm chồng cho bồ Tôi và em đã cặp với nhau được 5 năm, cũng có con gái 3 tuổi. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình tôi cũng không thể bỏ vợ...
22/08/2017 07:00
   
  • Các chuyên mục khác