Bát nháo bán chỉ tiêu tuyển sinh

Thứ Tư, ngày 16/05/2012, 08:55
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Hàng loạt trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) tại TPHCM đang công khai thông báo tuyển sinh nhiều ngành chưa được cấp phép đào tạo.

Bên cạnh đó, việc “bán” chỉ tiêu của trường này cho trường khác, liên kết tuyển sinh, đào tạo giữa các trường diễn ra tràn lan, bát nháo…

Tiền trảm, hậu tấu

Sau khi đối chiếu ngành nghề mà các trường TCCN thông báo tuyển sinh với ngành nghề trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp năm 2012 (TSTCCN 2012) do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, chúng tôi thấy hàng loạt ngành không có trong cuốn cẩm nang này vẫn được các trường thông báo tuyển sinh.

Theo cuốn TSTCCN 2012 thì Trường Trung cấp Tây Bắc chỉ có 5 ngành gồm: Điều dưỡng, Dược sĩ, Công nghệ thông tin, Kế toán và Du lịch. Tuy nhiên, ở thông báo số 1269/TB-TB ngày 12-2-2012 của trường về việc xét tuyển hệ chính quy năm 2012 thì đơn vị này xét tuyển 6 ngành (thêm ngành Marketing).

Chưa hết, trên trang web của trường, số ngành nghề mà trường thông báo xét tuyển lên đến 9 ngành, thêm ngành Y sĩ, Hộ sinh.

Tương tự, Trường trung cấp Âu Việt, dù trong cuốn TSTCCN 2012 không có ngành Quản trị kinh doanh nhưng trong các tờ rơi và trên web site của trường vẫn thông báo xét tuyển ngành này với 100 chỉ tiêu và nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 10-4 đến ngày 20-10-2012.

Cũng giống như vậy, trường Trung cấp Bến Thành cũng thông báo tuyển sinh 2 ngành điều dưỡng và quản trị kinh doanh nhưng chưa có phép đào tạo. Cá biệt, Trường trung cấp Quang Trung, dù thông báo tuyển sinh từ năm 2011 nhưng đến nay, nhiều ngành của trường vẫn chưa có phép đào tạo.

ThS. Nguyễn Đình Quang, hiệu trưởng trường này thừa nhận với các ngành Kế toán, Xây dựng, Du lịch, trường thông báo tuyển sinh từ năm 2011 nhưng đến nay trường mới đang làm hồ sơ xin cấp phép đào tạo.

Một ngành khác, liên quan việc bảo vệ sức khỏe con người là ngành Y, dù đã thông báo tuyển sinh từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn là thông báo tuyển sinh “chui”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng loạt trường trung cấp khác như Trung cấp Đại Việt, Hồng Hà… vẫn đang tuyển sinh nhiều ngành chưa được cấp phép đào tạo.

Bát nháo bán chỉ tiêu tuyển sinh - 1

Cơ sở 3 của trường Trung cấp Đông Dương, nơi dạy sinh viên học 2 ngành không phép

Nhắm mắt làm liều

Đại diện các trường trung cấp cho biết, lý do thông báo tuyển sinh cả ngành chưa có phép là chờ giấy phép quá lâu và đợi đến lúc có giấy phép cũng chưa chắc tuyển sinh được nên đành nhắm mắt làm liều.

Hiệu trưởng một trường trung cấp có trụ sở tại quận Bình Tân cho rằng, đề án mở một ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe đã được trường ông chuyển cho Sở Giáo dục, Sở Y tế gần một năm nay nhưng chỉ mới nhận được văn bản đồng ý chủ trương, còn việc thẩm định và cấp giấy phép đào tạo thì không biết đến lúc nào mới có.

“Để được cấp phép một ngành nào đó, chúng tôi phải có đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên…

Trong quá trình chờ cấp phép đào tạo thì chúng tôi vẫn phải trả lương cho đội ngũ giảng viên, tiền thuê mặt bằng… Nếu đợi đến lúc có phép rồi mới thông báo tuyển thì lấy đâu ra học sinh để đào tạo” - vị hiệu trưởng này nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vấn đề liên kết đào tạo tại các trường trung cấp khá bát nháo! Các trường trung cấp chia sẻ chỉ tiêu tuyển sinh cho nhau, hoặc tuyển sinh giúp trường bạn.

Trường Trung cấp Đông Dương (TPHCM) thông báo tuyển sinh 9 ngành nhưng có 2 ngành: Sư phạm mầm non và Sư phạm tiểu học lại tuyển sinh “giúp” cho trường Trung cấp Kinh tế công nghệ Đông Nam ở Bình Dương.

Liên lạc qua điện thoại, chúng tôi được nhân viên tư vấn của Trường TC Đông Dương cho hay: Hai ngành Sư phạm mầm non và Sư phạm tiểu học tuyển sinh cho trường Trung cấp Kinh tế công nghệ Đông Nam và địa điểm học tại cơ sở 3 của trường Trung cấp Đông Dương tại Q.10 (TPHCM). Nhân viên này còn cho biết trường Trung cấp Kinh tế công nghệ Đông Nam sẽ cấp bằng tốt nghiệp.

Hiệu trưởng của một trường trung cấp tại Thủ Đức xác nhận việc “bán” chỉ tiêu cho nhau giữa các trường trung cấp là có thật thông qua nhiều cách.

Trước thực tế các trường trung cấp tại TPHCM tuyển sinh không phép nhiều ngành học, ngày 15-5, ông Lâm Văn Quản, trưởng phòng GDCN Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, do ông mới chuyển công tác về phòng nên chưa nắm hết tình hình.

Với những phản ánh của báo chí về việc các trường đang thông báo tuyển sinh các ngành không phép, Sở GD&ĐT sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm.

Tra cứu ĐIỂM CHUẨN ĐH - CĐ các năm, Tư vấn chọn trường và tải các Bộ đề thi đáp án đầy đủ nhất tại diemthi.24h.com.vn

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502

Theo Quang Phương (Tiền Phong)
Giáo dục Miễn học phí liệu có đẩy các trường đến lạm thu? Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó đối tượng được miễn học phí bao gồm...
24/11/2017 08:10
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm Chẳng ai có thể ngờ rằng cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ ở tuổi lên 3 lớn lên lại có thể trở thành một trong những họa sĩ...
24/11/2017 03:00
Giáo dục 4 điểm nổi bật của dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục lần hai với nhiều điểm mới về tiền lương...
23/11/2017 19:00
Giáo dục Thạc sĩ  lội ngược dòng  học lấy bằng cử nhân là cứng nhắc? Có bằng thạc sĩ nhưng vẫn phải “lọ mọ” đi học lại để lấy bằng cử nhân chính quy để được bổ nhiệm chức vụ, đó là câu...
23/11/2017 18:15
Giáo dục Miễn học phí: Không thể cào bằng Đứng ở góc độ bất cứ người dân nào, việc được hưởng chính sách miễn học phí cho con em họ là quá tốt. Tuy nhiên, vấn...
23/11/2017 15:45
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 24 đặc điểm chung của những thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo 1 nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nếu nhìn vào cuộc đời của những thiên tài vĩ đại nhất thế giới như Edison,...
23/11/2017 12:00
Kiến thức giới tính Bạn đã hiểu chàng mong muốn gì về  " chuyện ấy " ? Những cái mới lạ bao giờ cũng luôn hấp dẫn và mang lại sức sống mới cho quan hệ ái ân.
24/11/2017 07:28
Clip hot Chó béo giành âu yếm bà khiến dân mạng phì cười Phản ứng đáng yêu của chú chó siêu sập khi không thích ai lại gần bà khiến người xem không nhịn được cười.
24/11/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy Chỉ mặc sơ mi trắng, nữ sinh Nghệ An cũng nổi tiếng vì quá xinh Cô gái được ví như thiên thần với gương mặt tròn xoe và làn da trắng như tuyết.
24/11/2017 00:10
Bạn muốn hẹn hò Thầy giáo kiếm vợ thon thả lại được mai mối cho cô giáo mũm mĩm Vì bản thân quá mập mạp nên thầy giáo dạy Lý muốn tìm người yêu thon thả. Nào ngờ…
23/11/2017 16:48
Tình yêu giới trẻ hiện nay Hoảng hồn khi phát hiện vết sẹo dài trên bụng vợ trong đêm tân hôn Khi tôi đưa nàng đến giới thiệu với bạn bè thân thiết, không ít người vô duyên bảo: “Em này cũng được nhưng hơi già,...
23/11/2017 16:14
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đoán mức độ hạnh phúc của vợ chồng qua một bức ảnh Chỉ một bức ảnh của cặp vợ chồng có thể tiết lộ rất nhiều về mối quan hệ và thậm chí có thể tiên đoán tương lai của...
23/11/2017 14:30
   
  • Các chuyên mục khác