Bảy tháng không lương, 89 giáo viên khốn đốn

Thứ Năm, ngày 02/11/2017, 10:00
Sự kiện: Giáo dục

Bảy tháng qua, 89 giáo viên ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, không được nhận lương khiến cuộc sống khó khăn, ảnh hưởng đến công tác giảng dạy.

Ngày 1-11, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết đang tổ chức cuộc họp để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc 89 giáo viên và 12 nhân viên hợp đồng ở thị xã Gia Nghĩa 7 tháng không được nhận lương. "Tỉnh mới tiếp nhận thông tin và đang tổ chức cuộc họp nghe báo cáo sơ bộ từ UBND thị xã Gia Nghĩa. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ yêu cầu Sở Nội vụ kiểm tra, xác minh việc UBND thị xã Gia Nghĩa ký hợp đồng lao động đối với số giáo viên và nhân viên này rồi đưa ra hướng xử lý" - ông Lộc nói.

Mượn tiền đổ xăng đi dạy

Chị Hà Thị Huyền Tr., giáo viên một trường tiểu học ở thị xã Gia Nghĩa, ký hợp đồng với UBND thị xã Gia Nghĩa từ tháng 3-2017 đến nay. Tuy nhiên, sau 7 tháng đi dạy, chị chưa nhận được đồng lương nào. "Để chi phí ăn uống, trả tiền nhà trọ, xăng xe đi dạy, tôi phải vay mượn hết người này đến người nọ. Tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị đến ban giám hiệu nhà trường nhưng đều nhận được thông tin là ngoài tầm xử lý và phải tiếp tục chờ. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì tôi đành phải xin nghỉ dạy, kiếm công việc khác" - chị Tr. buồn rầu.

Bảy tháng không lương, 89 giáo viên khốn đốn - 1

UBND thị xã Gia Nghĩa, nơi ký hợp đồng với 89 giáo viên

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ph. cho biết quê ở miền Trung, gia đình khó khăn. Sau khi tốt nghiệp ra trường, loay hoay mãi nhưng chị vẫn không xin được việc. Khi nghe thông tin tỉnh Đắk Nông tuyển giáo viên dạy hợp đồng, chị Ph. vay mượn bạn bè 3 triệu đồng làm lộ phí, rồi khăn gói đi tìm cơ hội. Đầu năm 2017, chị Ph. được ký hợp đồng lao động 1 năm tại một trường tiểu học ở thị xã Gia Nghĩa. Niềm vui chưa được bao lâu thì sau đó phải khốn đốn vì không được trả lương. "Ở đây không có người thân nên thỉnh thoảng tôi phải cầu cứu bạn bè cho vay vài triệu đồng để cầm cự. Tôi cũng tính bỏ cuộc về lại quê nhưng số tiền nợ hiện giờ đã gần 10 triệu đồng, không biết tìm đâu ra nên đành ở lại mong chờ lương" - chị Ph. nói.

Chưa có hướng xử lý

Theo UBND thị xã Gia Nghĩa, hằng năm, số lượng học sinh trên địa bàn đều tăng. Do không được giao biên chế mới nên để đáp ứng nhu cầu học hành của các cháu, UBND thị xã Gia Nghĩa phải hợp đồng thêm giáo viên để giảng dạy. Năm học 2016-2017, UBND thị xã phải hợp đồng thêm 80 giáo viên, năm học 2017-2018 tổng giáo viên dạy hợp đồng là 111 người. Ngoại trừ 22 giáo viên hợp đồng được UBND tỉnh cho chủ trương, 89 giáo viên còn lại được UBND thị xã chi trả chế độ từ nguồn ngân sách địa phương. Tuy nhiên, theo UBND thị xã Gia Nghĩa, Công văn số 989/UBND-NC ngày 3-3-2017 của UBND tỉnh Đắk Nông quy định: "Không hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan đơn vị". Căn cứ vào quy định trên, Phòng Giao dịch Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Nông không giải quyết các chế độ cho 89 giáo viên này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Tùng, Trưởng Phòng Nội vụ thị xã Gia Nghĩa, cho biết để đáp ứng đủ nhu cầu giảng dạy, căn cứ vào thực tế các trường, UBND thị xã ký hợp đồng lao động ngắn hạn 1 năm đối với 89 giáo viên. Theo quy định, số giáo viên này sẽ do địa phương tự cân đối ngân sách để chi trả. Tuy nhiên, sau khi Công văn 989 ra đời, những giáo viên này trải qua nhiều tháng làm việc nhưng không được chi trả tiền chế độ. Điều đáng nói, phần lớn những giáo viên này còn trẻ, xa nhà phải đi ở trọ nên gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác chuyên môn. Trước thực tế trên, UBND thị xã Gia Nghĩa đề nghị các cấp, ngành cần quan tâm tháo gỡ khó khăn, sớm trả lương cho người lao động nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết.

Trả lời câu hỏi vì một số địa phương đã xảy ra tình trạng ký hợp đồng ồ ạt để tiêu cực, ông Tùng cho rằng toàn bộ những người được ký hợp đồng nói trên đều nhằm đáp ứng nhu cầu dạy học. Bên cạnh đó, các giáo viên này ký hợp đồng 1 năm, năm sau có thể nghỉ việc, lương còn chưa có lấy đâu ra tiền mà "hối lộ".

Còn theo ông Ngô Xuân Lộc, hiện chưa thể khẳng định có thể trả lương đối với những trường hợp này hay không vì còn phải xác minh xem việc ký hợp đồng này có đúng quy định hay không. Sau khi làm việc, xác minh và Sở Nội vụ có văn bản báo cáo, UBND tỉnh mới quyết định.

Không cầm cự được lâu

Ngoài 89 giáo viên nói trên, 12 nhân viên Đội Quản lý trật tự cảnh quan đô thị thị xã Gia Nghĩa cũng rơi vào tình trạng 7 tháng không nhận được lương. Anh Bùi Trọng Hiếu, nhân viên của đội này, cho biết: "Vợ tôi không có việc làm ổn định, 2 con nhỏ đang tuổi ăn học. Cả gia đình chỉ trông chờ vào những đồng lương ít ỏi của tôi nhưng hơn nửa năm đi làm, tôi chưa được nhận lương. Để có tiền cho con ăn học và sinh hoạt gia đình, tôi phải đi vay mượn người thân nhưng cũng không cầm cự được lâu nữa".

Bảy tháng không lương, 89 giáo viên khốn đốn - 2

Hai ngày nay, trên cộng đồng mạng đang quan tâm sự việc cô Trương Thị Lan- 37 năm cống hiến, cầm quyết định nghỉ hưu...

Theo Cao Nguyên (Người Lao Động)

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Tình yêu giới trẻ hiện nay Một lần làm liều cưỡng hôn, chàng trai cưới được vợ đẹp Quá trình “lái máy bay” của anh chàng “phi công” đầy gian nan, khổ ải.
22/11/2017 16:52
Giới trẻ 2017 Bị phát hiện  " ăn chùa "  đám cưới, gái trẻ xấu hổ đập phá cả tiệc cưới Sau khi bị phát hiện ăn chùa trong đám cưới sang trọng, cô gái trẻ miệng mắng chửi, chân tay đập phá đồ.
22/11/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Ông bố  " quốc dân "  vừa đẹp trai vừa thương vợ con Không những đẹp trai, ông bố này còn thể hiện mình là người rất thương yêu vợ con.
22/11/2017 14:39
Clip hot Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp nổi rần rần sau một đêm Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp đã có màn biểu diễn vũ đạo cực đẹp trên nền nhạc phim Cô Ba Sài Gòn ngay trong đám...
22/11/2017 14:12
Giới trẻ 2017 Thấy mình ngày càng giống đàn ông, cô gái kinh hoàng khi biết sự thật Bị đồng nghiệp nam hãm hại, bỏ thuốc vào nước uống hàng ngày, cô gái càng ngày càng giống đàn ông.
22/11/2017 10:28
Ngoại tình của phụ nữ Mẹ chồng gõ cửa nhà nghỉ khi con dâu ở bên nhân tình Đón tôi về từ phòng khách sạn nơi tôi hẹn người tình, hành động của mẹ chồng khiến tôi choáng váng.
22/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác