"Bí ẩn" chuyện 49 học sinh 1 năm không đến trường

Thứ Hai, ngày 22/09/2014, 16:26

Vụ việc trở nên trầm trọng hơn khi những gia đình có con đi học cũng thường xuyên bị đe dọa, bị phá hoại ruộng lúa...

"Bí ẩn" chuyện 49 học sinh 1 năm không đến trường - 1

Buổi họp báo do ở GD-ĐT tỉnh Nghệ An tổ chức

Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức họp báo về vụ việc 49 học sinh tại điểm trường làng Văn Hà (Trường Tiểu học Quang Sơn, huyện Đô Lương) vẫn chưa đến trường học hơn 1 năm qua do phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường học.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Nguyễn Tất Thành đã thông tin tóm tắt về diễn biến vụ việc.

Cụ thể, thực hiện chủ trương sáp nhập để nâng cao chất lượng giáo dục, năm học 2012 – 2013, UBND huyện Đô Lương đã trình phương án sáp nhập điểm trường lẻ từ làng Văn Hà về trường chính là Trường tiểu học Quang Sơn để các em có điều kiện được chăm sóc, giáo dục toàn diện hơn bởi tại điểm trường lẻ chỉ là một dãy nhà cấp 4 gồm 4 phòng học và 1 phòng kho được xây dựng từ năm 1981 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, năm học 2013 – 2014, khi sáp nhập ba khối 1, 2, 3 từ điểm trường lẻ này đã gặp phải sự phản đối của người dân làng Văn Hà dẫn đến việc có 53/65 học sinh trong độ tuổi đến trường phải nghỉ học.

Sang năm học 2014 – 2015, mặc dù chính quyền đã vận động và tạo mọi điều kiện để con em làng Văn Hà được đến trường thuận lợi nhưng hiện tại vẫn chỉ có 25 học sinh trong số 74 học sinh các lớp 1, 2, 3 của làng Văn Hà đến trường.

Trong đó, có 15 em học tại Trường Tiểu học Quang Sơn và 10 em xin chuyển sang điểm trường khác xa hơn (Thượng Sơn, Nhân Sơn).

Vụ việc trở nên trầm trọng hơn khi những gia đình có con đi học cũng thường xuyên bị đe dọa, bị phá hoại ruộng lúa… dẫn đến tình trạng mất ổn định an ninh trật tự ở địa phương. Và đến thời điểm này, vẫn còn 49 học sinh các lớp 1, 2, 3 của làng Văn Hà chưa đi học. Lý do các phụ huynh phản đối cho rằng việc sáp nhập như thế khiến học sinh đi học xa, đường sá khó khăn, nguy hiểm trong mùa mưa chưa nói đến xăng xe tốn kém…

"Bí ẩn" chuyện 49 học sinh 1 năm không đến trường - 2

Toàn cảnh buổi họp báo

Ông Trần Thế Sơn- Trưởng phòng Tiểu học Sở GD&ĐT khẳng định chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ Văn Hà về Trường Tiểu học Quang Sơn là đúng và phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường lớp của tỉnh  nhằm mục đích chính là để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em. Tại Nghệ An đã giảm từ 80 điểm trường lẻ nay xuống còn 40 điểm trường.

Tuy nhiên, năm học 2013- 2014 đã xảy ra vụ việc phụ huynh tại điểm trường lẻ làng Văn Hà phản đổi. “ Hơn 1 năm qua, ngành giáo dục đã cùng, huyện Đô Lương thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống vận động, tuyên truyền để người dân làng Văn Hà cho con em được đến trường… "Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn đôi co, phụ huynh vẫn phản đối khiến cho hàng chục học sinh có nguy cơ tiếp tục thất học", ông Sơn bày tỏ.

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT đã xin tiếp thu các ý kiến để thời gian tới tiếp tục đưa ra những giải pháp trong việc vận động phụ huynh đưa con em tới trường.

Nhiều nhà báo đã đặt các câu hỏi liên quan đến chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ Văn Hà về điểm trường chính đã được chính quyền và ngành giáo dục thực hiện đúng quy trình hay chưa?; Các cơ quan chức năng cần điều tra, xem xét mục đích, động cơ chính của việc một số người ở làng Vân Hà không cho con em đi học; Cần có giải pháp tuyên truyền vận động như thế nào để người dân hiểu được quyền lợi của con em họ khi được đến trường…

Bà Chi cho biết, để tạo điều kiện cho phụ huynh và học sinh làng Văn Hà, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với huyện Đô Lương và Trường Tiểu học Quang Sơn  có kế hoạch tổ chức bếp ăn bán trú cho các  em; Bố trí cán bộ quản lí, giáo viên có năng lực để tham gia giảng dạy và phụ đạo cho các em khi các em đi học trở lại; Đồng thời, vẫn tiếp tục kiên trì vận động, tăng cường đối thoại nhằm sớm tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân để các em nhỏ sớm được tới trường.

Theo Hồ Hà (Gia đình xã hội)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Giáo dục Đối thoại với Sở GD & amp;ĐT TP.HCM, học sinh bật khóc vì ấm ức Em Hoàng Hạnh Nhi, học sinh lớp 11 Chuyên Anh, Trường THPT Trần Đại Nghĩa cho biết, em buồn vì mối quan hệ ngày càng...
24/03/2018 08:25
Dạy con Tầm quan trọng của việc thiết lập kỷ luật đối với trẻ em Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, vấn đề kỷ luật thường gây ra tranh cãi gay gắt nhất. Nhưng dạy con tuân thủ kỷ...
24/03/2018 03:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Chiêm ngưỡng thư viện siêu khổng lồ, đẹp mê hồn cho khách thoải mái  " sống ảo " Thư viện Tianjin Binhai tại Thiên Tân, Trung Quốc có tới 5 tầng và tới 1,2 triệu cuốn sách cùng hàng loạt không gian...
23/03/2018 17:00
Giáo dục Góp ý Chương trình môn Ngữ văn mới: Cứng nhắc, thiếu tính thẩm mỹ? Mở rộng giới hạn các tác phẩm bắt buộc; cần có những tác phẩm văn chương về Hoàng Sa- Trường Sa; không nên quá mở,...
23/03/2018 15:00
Giáo dục Học sinh chế thiết bị ngăn người say rượu lái xe Khi phát hiện người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt ngưỡng, thiết bị gắn trên xe sẽ khiến xe máy...
23/03/2018 12:00
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Bộ GD-ĐT thông tin chính thức về tổ hợp môn thi và điểm sàn Sáng ngày 23/3, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học vừa thông tin về tổ hợp môn thi và điểm sàn...
23/03/2018 10:40
Mai Thỏ Nhan sắc vừa độ  " chín "  nhìn bỏng mắt của bà mẹ một con Mai Thỏ Mặc dù rời xa showbiz và đã có gia đình cùng con gái nhưng Mai Thỏ vẫn chụp những bộ ảnh vô cùng gợi cảm.
24/03/2018 08:30
Những tâm sự hay Một đêm không tự chủ, tôi bị sếp nữ mới ly dị chồng cho vào tròng Sáng sớm thức dậy, tôi chết điếng khi nhìn thấy người phụ nữ nằm bên cạnh mình.
24/03/2018 07:50
Ngoại tình thời nay Đàn ông ngoại tình tinh vi không thể thiếu 6 đặc điểm này Chắc chắn khi ngoại tình, việc nhắn tin, điện thoại cho “cô bồ bé nhỏ” là điều phải xảy ra.
24/03/2018 07:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái sốc nặng khi phát hiện chị dâu ngoại tình Nhìn loạt ảnh chị dâu và nhân tình ôm hôn nhau tình tứ, cô gái thương anh trai mình đứt ruột.
24/03/2018 00:10
Clip hot Gái trẻ nhảy  " cực lầy "  hit Mình cưới nhau đi gây sốt Với phong cách siêu nhắng, 5 cô gái trẻ khiến dân mạng thích thú bởi điệu nhảy quá dễ thương.
24/03/2018 00:05
Bạn muốn hẹn hò Chàng trai có hơn 10 bằng cấp đến Bạn muốn hẹn hò kén vợ Một người có hơn 10 bằng cấp, một người tự nhận là “ưu điểm trải đều”, họ vô cùng tự tin khi đến “Bạn muốn hẹn hò”.
23/03/2018 16:51
   
  • Các chuyên mục khác