Bi hài sinh viên kể chuyện 'đi thầy'

Thứ Bảy, ngày 26/05/2012, 15:21

Hè về cũng là thời gian sinh viên thi cuối kỳ, bảo vệ tốt nghiệp. Xung quanh chuyện "đi thầy" qua lăng kính giới sinh viên cũng lắm bi hài.

Méo mặt

Gương mặt méo xẹo Minh – SV năm 3 một trường đại học thuộc khối kỹ thuật ở Hà Nội tâm sự: “Cuối năm bao khoản tiền phải đóng góp nhưng tiền đi thầy cô nhiều nhất”.

Minh kể: “Vừa rồi lớp em thi học kỳ môn đầu. Vì “có ý thức” nên nhóm 4 người bọn em mỗi người đi thầy 100.000 đồng /bạn. Hiệu quả đến tức thì. Hôm thi thực hành một cậu không đi thầy, luống cuống đánh rơi cờ-lê xuống sàn. Thầy chỉ chờ vậy liền tới với gương mặt cau có, quát nạt “anh làm như vậy mai sau ra trường thì sẽ thế nào?” và bạn bị xơi điểm 0. Nhóm em mấy đứa thực hành thậm chí còn tệ hơn mà vẫn qua”.

Ở một môn khác nhóm của Minh lại rơi vào tình cảnh tương tự khi “chậm chân” hơn các bạn đi thầy từ trước. “Những bài vẽ kỹ thuật thầy chuẩn bị sẵn, đưa cho các bạn và nói “cứ yên tâm mà vào phòng thi”. Biết tin, mấy hôm nay em đang chạy vạy khắp các bạn lấy tiền đi gặp thầy để không phải thi lại.

Phương một nam sinh viên năm cuối của một trường ĐH thuộc khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện ở trường mình: “Nhóm bạn em làm đồ án tốt nghiệp. Ngoài chuyện “không nhắc tự phải biết” là đi thầy thì còn nhiều việc khác mà thầy khiến sinh viên khóc không nổi.

Hôm ấy cả nhóm đang ở trường thì thầy gọi, nói đang bận, có cậu con trai chuẩn bị tan trường em tới đón giúp. Nhận “lệnh” nhóm lập tức phân công người tức tốc tới đón “quý tử” giúp thầy.

Chưa hết. Thầy gọi tiếp: “Mai có bà của cháu ở quê xuống chơi, mời các em tới dự bữa cơm coi như thầy cảm ơn”. Vậy là hôm sau mọi người lại “biết ý” gom góp tiền “thôi thầy để chúng em mời. Tất nhiên là tất cả sẽ ra nhà hàng chứ không thể ở nhà ăn...."

Phải chi đậm

Tôi có cô bạn ở một tỉnh miền núi xuống Hà Nội vừa tốt nghiệp kế toán tại một trường CĐ kĩ thuật thuộc huyện Từ Liêm. Ở quê bố cô là giám đốc một công ty lớn về khai thác khoáng sản. Hiển nhiên tốt nghiệp cô sẽ về nhà làm cho công ty của bố.

4 học kỳ đầu mải làm thêm “vì không muốn dựa vào gia đình” nên việc học của cô bê trễ. Rồi cô ý thức được rằng dù về làm ở công ty gia đình nhưng bằng cấp không thể thế nào cũng được...Xác định phải đạt điểm loại giỏi kỳ cuối mới mong có bằng khá nên cô tính “đi lẻ và phải đi đậm” nếu không "tiền mất tật mang".

Phương cho biết: “Có cậu bạn vì điểm kém muốn qua môn, sợ phải học lại một năm nên đã phải chi đậm đến hơn 20 triệu để thầy tiếp sức”.

Cười ra nước mắt

Câu chuyện có thật được sinh viên ở một trường ĐH thiên về kỹ thuật ở quận Cầu Giấy truyền tai nhau mấy năm nay.

Gần cuối học kỳ, chuẩn bị thi các chàng bèn thuê hẳn xe ta-xi về tận nhà thầy ở TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) “thăm hỏi”. Mới bước ra khỏi xe, đứng trước cổng nhà thầy thì thầy nhìn thấy. Nhóm vào trong và thưa chuyện. Thầy nhẹ nhàng tiếp và nhận tiền.

Hôm sau thầy mang phong bì lên trường phản ánh lại câu chuyện. May mắn khi các chàng sinh viên chỉ bị kỷ luật nhưng chưa đến mức phải đuổi học. Một bài học nhớ đời cho không chỉ các sinh viên này mà tất cả sinh viên trong trường rằng “đi ai nhớ phải tránh đi thầy”.

Tiến, cựu sinh viên một trường CĐ ở khu vực quận Hai Bà Trưng hiện đang tiếp tục học liên thông một trường khác cùng lĩnh vực ở Cầu Giấy bổ sung: “Mình nhớ mãi năm ấy gần như cả lớp đi thầy bộ môn, còn lại 2-3 đứa trong đó có mình vì khờ dại hay sợ tốn tiền, chấp nhận “tiếng xấu dở hơi, chơi trội” mà chẳng đi. Ai dè toàn bộ số kia trượt, mấy thằng thi lại qua”.

Theo Minh Minh (Vietnamnet)
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Giới trẻ 2017 Vừa chuyển trăm triệu cầu hôn, bạn gái qua mạng  " đã tự tử " Bị lừa một cách ngoạn mục khi yêu qua mạng, người đàn ông mất hàng trăm triệu đồng.
19/11/2017 00:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
   
  • Các chuyên mục khác