Bí quyết ôn thi THPT Quốc gia: Kỹ năng dùng Atlat trong môn địa lý

Thứ Ba, ngày 19/04/2016, 07:40

Địa lý là một trong những môn thi được nhiều học sinh lựa chọn trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Để làm tốt môn này, học sinh lưu ý sử dụng Atlat

Trong quá trình ôn tập môn địa lý, học sinh cần chú ý rèn luyện các kỹ năng: Sử dụng Atlat địa lý Việt Nam; nhận xét các loại biểu đồ, đồ thị; tính toán, nhận xét, phân tích, giải thích các bảng số liệu.

Để sử dụng Atlat địa lý Việt Nam trả lời các câu hỏi trong quá trình làm bài thi tốt nghiệp, học sinh cần lưu ý các vấn đề sau:

Thứ nhất, nắm chắc các ký hiệu. Các ký hiệu sử dụng trong bản đồ được thể hiện ở trang 3 của Atlat. Việc nắm vững các ký hiệu sẽ giúp học sinh biết được các đối tượng thể hiện trên từng bản đồ vì một số bản đồ trong Atlat không in chú thích kèm theo như bản đồ khoáng sản (trang 8), bản đồ công nghiệp chung (trang 21), nông nghiệp (trang 19...). Bên cạnh đó, nắm chắc ký hiệu, các em sẽ tiết kiệm được thời gian khi làm bài thi, ghi nhớ lâu kiến thức.

Bí quyết ôn thi THPT Quốc gia: Kỹ năng dùng Atlat trong môn địa lý - 1

Atlat là một công cụ quan trọng trong môn địa lý. Ảnh: TẤN THẠNH

Thứ hai, biết rõ câu hỏi để có thể dùng Atlat. Tất cả câu hỏi có yêu cầu trình bày về phân bố sản xuất hoặc yêu cầu nói rõ ngành đó ở đâu, vì sao ở đó... đều có thể dùng bản đồ của Atlat để trả lời. Với các câu hỏi yêu cầu trình bày tình hình phát triển sản xuất hoặc quá trình phát triển của ngành này hay ngành khác, các em cũng có thể tìm thấy một vài số liệu ở các biểu đồ trong Atlat.

Thứ ba, biết khai thác biểu đồ có trong các bản đồ của Atlat. Thông thường, mỗi bản đồ ngành kinh tế đều có từ 1 đến 2 biểu đồ (cột, đường, tròn...) bên cạnh thể hiện sự tăng, giảm về giá trị tổng sản lượng, về diện tích (đối với ngành nông - lâm nghiệp) của các ngành kinh tế. Học sinh em cần biết cách khai thác các biểu đồ trong những bài liên quan để đỡ phải nhớ nhiều số liệu trong phần lý thuyết.

Thứ tư, biết sử dụng đủ số bản đồ trong Atlat cho một câu hỏi. Trên cơ sở nội dung câu hỏi cần xem phải trả lời một vấn đề hay nhiều vấn đề, học sinh có thể xác định những trang bản đồ cần thiết vì có những câu hỏi yêu cầu sử dụng nhiều trang bản đồ, việc làm này có thể dựa vào phần mục lục cuối cuốn Atlat (trang 31).

Biểu đồ là một dạng câu hỏi không thể thiếu trong kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy, các em cần nắm vững kỹ năng vẽ các loại biểu đồ: Biểu đồ thể hiện cơ cấu (hình tròn, miền), biểu đồ thể hiện tình hình phát triển, so sánh (biểu đồ cột, kết hợp cột và đường), biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng (biểu đồ đường hay đồ thị).

Học sinh cần thực hành nhiều để tránh mất điểm ở bài tập này. Khi vẽ biểu đồ, các em cần vẽ chính xác, thẩm mỹ và bảo đảm đầy đủ các yếu tố tên, chú giải, số liệu… Các em cần phân biệt 2 cách xử lý số liệu cơ bản để vẽ biểu đồ: tính cơ cấu (tỉ trọng %) và tính tốc độ tăng trưởng (%).

Khi nhận xét, phân tích, giải thích bảng số liệu, học sinh cần lưu ý: Nhận xét tổng thể trước, cụ thể sau; phải nhìn bảng số liệu ở cả 2 chiều dọc và ngang; biết so sánh các yếu tố thể hiện trong bảng số liệu (tốc độ tăng, cơ cấu hoặc chuyển dịch cơ cấu), nhận xét phải có dẫn chứng cụ thể. Các ý giải thích cần dựa vào phần nhận xét, nên làm riêng biệt và ngắn gọn. Ngoài ra, các em cần nắm được các phép tính cơ bản như tính mật độ dân số (người/km2), tính năng suất (tạ/ha), tính bình quân lương thực (kg/người/năm)…

Học sinh cần kết hợp sử dụng Atlat địa lý Việt Nam khi ôn tập lý thuyết để ghi nhớ nội dung bài học.

ThS Nguyễn Đình Tình (Giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn, TP HCM)

Theo Nhóm PV (Người lao động)
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về  thiên tài mù  vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Giáo dục Nỗi lòng của những người thầy đặc biệt âm thầm xóa mù chữ nơi thâm sơn cùng cốc Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên...
17/11/2017 15:00
Giáo dục Bên trong thư viện khổng lồ chứa 1,2 triệu cuốn sách ở TQ Thư viện cộng đồng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, không chỉ gây ấn tượng với lượng sách khổng lồ mà còn bởi thiết...
17/11/2017 12:00
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
Clip hot Học sinh múa gợi cảm trên nền Lạc Trôi  " gây bão " Cặp đôi thể hiện tài năng trong cuộc thi văn nghệ trường vô cùng xuất sắc khiến dân mạng xôn xao.
18/11/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay 11 kiểu người khó ưa nhất định không nên yêu Ai cũng mong muốn tìm người yêu, người bạn đời phù hợp, nhưng dù sao thì cũng phải tránh ngay mấy loại người sau đây.
18/11/2017 03:00
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl Hồi giáo "  đẹp hoàn hảo bất chấp khăn trùm đầu Có người nhận xét rằng, "hot girl Hồi giáo" sinh ra để chứng minh sự tồn tại của thiên thần.
18/11/2017 00:10
   
  • Các chuyên mục khác