Bỏ điểm sàn: Trường nghề khóc ròng

Thứ Năm, ngày 27/02/2014, 07:52
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Đại diện nhiều trường cao đẳng, trung cấp lo việc bỏ điểm sàn sẽ khiến nguồn tuyển đổ hết vào bậc đại học khiến các trường này vốn đã khó tuyển sẽ càng khó hơn.

Dù điểm sàn những năm gần đây không cao nhưng các trường đại học (ĐH) ngoài công lập đã vét hết thí sinh khiến hệ cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) ngày càng kiệt quệ vì thiếu người học. TS Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho biết nếu bỏ điểm sàn thì phải đặt ra cái ngưỡng hay chuẩn tối thiểu cần có cho các bậc học.

Trường nghề khóc ròng

Ngoài một số trường tập trung đào tạo ngành thế mạnh, tình hình tuyển sinh không mấy biến động, hầu hết lãnh đạo các trường CĐ, TC cho biết rất lo lắng trước việc bỏ điểm sàn trong kỳ thi “3 chung” mà chưa có giải pháp thay thế. ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn, nhận định nếu các trường đào tạo ngành nghề khác không phải là ngành “hot” thì chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn tuyển.

Bỏ điểm sàn: Trường nghề khóc ròng - 1

Đại diện các trường cao đẳng, trung cấp lo thiếu người học khi bỏ điểm sàn. Trong ảnh: Giờ thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (TP HCM) Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Nguyễn Đắc Hiển, Trưởng Phòng Đào tạo Trường TC Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, thổ lộ: “Chúng tôi lo lắm vì khi đó, các trường ĐH lo lấy đủ chỉ tiêu, sau đó đến các trường CĐ, vậy thì khi nào đến lượt mình. Nếu vậy, bộ chỉ nên cho các trường ĐH chỉ đào tạo ĐH, CĐ đào tạo CĐ và TC cũng thế. Tại sao lại cho hệ ĐH được đào tạo CĐ hay CĐ được đào tạo TC. Như vậy thì quá thiệt thòi cho các trường nghề”.

Theo ThS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường TC Đại Việt, nếu bỏ điểm sàn thì các trường TC chỉ còn biết “khóc ròng” vì những em học lực rất yếu mới vào hệ đào tạo này. Việc thắt chặt liên thông vừa qua đã khiến phần lớn thí sinh lâu nay coi hệ TC là chốn tạm dừng chân chấp nhận ở nhà lo luyện thi lên CĐ, ĐH còn hơn đi học nghề, học TC.

Chưa nên làm ngay, cần lộ trình

Theo TS Trần Mạnh Thành, năm ngoái, điểm sàn một số khối giảm, các trường đã tuyển sinh rất khó khăn. Vì vậy, cần những giải pháp tương đương điểm sàn để bảo đảm chất lượng đầu vào và bảo đảm khả năng phân luồng vào các hệ đào tạo. Các bậc học cũng cần có những chuẩn riêng. Ở một số quốc gia, khi sinh viên học các tín chỉ ở bậc CĐ vẫn được chấp nhận khi muốn học ĐH. Trong khi ở nước ta thì chặn lại bằng quy chế liên thông, không những gây khó khăn cho các trường, cho sinh viên mà còn hạn chế việc đào tạo theo tín chỉ.

TS Lê Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương TP HCM, thẳng thắn: “Nếu bỏ điểm sàn cũng phải theo lộ trình chứ bỏ ngay thì các trường CĐ khó tồn tại”.

PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, đề xuất: Nếu bỏ điểm sàn, khi xét tuyển thì cần thêm những chỉ tiêu phụ thay thế để bảo đảm chất lượng đầu vào. Chỉ tiêu phụ là những yếu tố để bảo đảm tính công bằng và để học giỏi, có năng lực thực sự.

Phải nâng chất lượng đào tạo

Trước việc bỏ điểm sàn, nhiều ý kiến cho rằng các trường CĐ, TC buộc phải tăng chất lượng đào tạo, tăng tính cạnh tranh. PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn cho rằng thật ra không cần đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi trường cũng đã có những điểm sàn riêng. Đối với các trường có chất lượng thì điểm sàn bộ có đặt ra cũng không nhiều ý nghĩa. Trong năm 2013, trong khoảng 1,5 triệu thí sinh dự thi, chỉ khoảng 400.000 thí sinh vào các trường ĐH. Do đó, các hệ đào tạo thấp hơn sẽ không phải thiếu nguồn tuyển. Vấn đề là chất lượng của các hệ đào tạo này như thế nào, sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được đòi hỏi công việc ra sao... thì mới thu hút được người học.

Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Bạn muốn hẹn hò Cô giáo mầm non  " rủ nhau "  đến Bạn muốn hẹn hò kiếm chồng Có quá nhiều cô giáo mầm non xinh đẹp từng xuất hiện tại chương trình mai mối.
24/08/2017 16:50
Những chuyện gia đình Mẹ chồng sững người khi gặp lại con dâu cũ Lúc gặp lại Thu, mẹ chồng cũ đã vênh váo cho đến khi thấy con trai và sự thật được hé lộ thì bà choáng váng hơn.
24/08/2017 14:20
Giới trẻ 2017 Thiếu gia đẹp trai và cực kỳ giỏi của ông trùm cờ bạc Macau Chàng thiếu gia này còn là một trong số những Thạc sĩ Tài chính trẻ tuổi nhất tốt nghiệp ở Mỹ.
24/08/2017 12:06
Giới trẻ 2017 Đằng sau công việc sinh viên chạy Grab có đáng lo? Liệu công việc và số tiền kiếm được quá dễ dàng từ Grab có khiến cho giới trẻ trở nên thụ động hơn?
24/08/2017 11:02
Giới trẻ 2017 Xúc động người mẹ cầm nón rách đợi con trai nhập học Hình ảnh người phụ nữ ngoài 40, ăn vận xuề xòa đợi con làm thủ tục nhập học khiến bao người xúc động.
24/08/2017 10:40
Đường lên đỉnh Olympia Ai sẽ là chủ nhân của vòng nguyệt quế mạ vàng Olympia 2017? Vòng nguyệt quế mạ vàng đã có mặt tại Việt Nam và chờ được trao cho nhà leo núi xứng đáng.
24/08/2017 09:56
   
  • Các chuyên mục khác