Bộ đội mang chữ về cho người Rục

Thứ Tư, ngày 05/09/2012, 15:45

Người Rục ở bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn thân mật gọi thiếu tá Trương Thanh Lưu là “thầy Lưu”, bởi anh vừa là cán bộ cắm bản, vừa dạy cho người Rục biết đọc, biết viết.

Lớp học trong đêm

Là cán bộ ở Đồn Biên phòng Cà Xèng, thiếu tá Trương Thanh Lưu đã có thâm niên hơn 10 năm cắm bản. “3 cùng” với bà con, anh không chỉ đến từng gia đình tuyên truyền, vận động người Rục vượt khó, tích cực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, mà còn động viên mọi người đưa con em đến lớp học chữ.

Đầu năm 2012, qua khảo sát, chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Xèng thấy ở bản Ón vẫn còn nhiều người mù chữ và có nguy cơ tái mù. Trên cơ sở đó, đơn vị đã họp bàn và xin ý kiến cấp trên rồi quyết định mở lớp học xóa mù chữ tại bản. Lớp học tất nhiên là được giao cho “thầy Lưu” vì theo bà con, “thầy dạy người Rục mau tiếp thu được cái chữ nhất”.

Bộ đội mang chữ về cho người Rục - 1

Lớp học xoá mù chữ cho người Rục của thầy giáo Lưu

Lớp học của thầy Lưu vừa mở đã thu hút được 35 học sinh từ 15 đến xấp xỉ 50 tuổi. Lớp học được tổ chức vào các buổi tối, vì ban ngày học sinh còn phải... lên rẫy. Đêm đêm từ lớp học của thầy Lưu ở giữa bản Ón, tiếng đánh vần của học sinh cứ vang lên đều đặn.

Theo thiếu tá Lưu, phần lớn bà con đều tỏ ra e ngại, xấu hổ vì lớn tuổi rồi mà còn đi học. Thế là anh phải đến từng nhà vận động bà con: “Người Rục cũng như tất cả các dân tộc khác ở Việt Nam đều là anh em ruột thịt. Phải học cho được cái chữ Bác Hồ thì mới đẩy lùi được giặc đói và giặc dốt. Ngay trong bản Ón, nhiều người có đời sống kinh tế khấm khá, hiểu biết xã hội là nhờ trước đây họ rất chăm chỉ học cái chữ”. Mưa dầm thấm lâu, bà con bắt đầu theo anh đến lớp.

Học sinh nòng cốt

Hiểu được tâm lý của người Rục nên trong quá trình soạn giáo án, anh Lưu nghiên cứu khá kỹ lưỡng để tìm ra cách giảng dạy sao cho phù hợp với khả năng tiếp thu của từng người, phù hợp với đặc điểm địa lý, đời sống văn hóa của đồng bào.

Đặc biệt, anh Lưu đã vận động được nhiều người biết chữ, có uy tín trong bản cùng tham gia lớp học. “Những người này là những học sinh nòng cốt giúp tôi duy trì lớp học, cũng như hỗ trợ những người chưa biết chữ tiếp thu nhanh hơn” – anh Lưu chia sẻ.

Anh Lưu cho biết, nhiều người khi vào học không hề biết lấy một con chữ, nhưng nay 100% học sinh của lớp đều đọc, viết thông thạo, thậm chí làm được các phép tính cộng, trừ, nhân, chia phức tạp.

Trong bản, chị Cao Thị Thuỷ đã tốt nghiệp lớp 9, đọc thông viết thạo rồi nhưng đều đặn đêm nào cũng đến lớp học xoá mù. Đến đây, chị Thuỷ đã giúp anh Lưu rất nhiều trong việc dạy chữ cho bà con. Tối nào cũng vậy, Thuỷ đến sớm hơn mọi người, thấy ai chưa đến là chị chạy lại nhà hỏi thăm…

Theo anh Lưu, chính nhờ sự nhiệt tình của những học sinh đặc biệt như chị Thuỷ mà lớp học được duy trì tốt. Có người buổi đầu đến lớp học chữ chỉ vì thấy trong bản có nhiều người đi học, bản thân không đi thì xấu hổ với mọi người. Dần rồi quen, nên bây giờ ai cũng hăng hái đi học... Chị Cao Thị Tiến (37 tuổi), đã có 3 con tâm sự: “Trước đây, miềng đã từng học hết lớp 5 rồi bỏ học. Chừ phải đi học tiếp để khỏi quên cái chữ, hiểu biết thêm về xã hội chứ”.

Còn chị Trần Thị Hiền (33 tuổi) chia sẻ: “Biết được cái chữ hiểu thêm được nhiều thứ lắm. Trước đây không biết chữ, ai vô bản mua bán chi, miềng cũng không biết tính răng để lấy tiền cả. Giờ thì khác rồi, bà con đã biết tính toán làm ăn, đời sống khá hơn trước”.

Theo Phan Phương (Dân Việt)
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
Những chuyện gia đình Vợ chồng tan nát vì  " trả quá nhiều tiền cho mẹ chồng chăm cháu " Cặp vợ chồng trẻ đã ly dị chỉ vì người vợ hận chồng đưa nhiều tiền cho mẹ chồng trông cháu.
21/11/2017 09:03
   
  • Các chuyên mục khác