Bộ GD-ĐT không cấm dạy thêm chính đáng, tự nguyện

Thứ Tư, ngày 16/11/2016, 17:39
Sự kiện: Thời sự

Trước vấn đề chất vấn về việc dạy thêm học thêm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Bộ GD-ĐT chỉ cấm dạy thêm học thêm tràn lan, biến tướng.

Bộ GD-ĐT không cấm dạy thêm chính đáng, tự nguyện - 1

Bộ trưởng GD-ĐT trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về dạy thêm, học thêm

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, vấn đề dạy thêm, học thêm cũng được nhiều đại biểu chất vấn và giơ bảng tranh luận.

Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) nêu vấn đề: Chuyện dạy thêm, học thêm vốn là mối quan tâm của mọi nhà. Vì thế, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ có những giải pháp để chấn chỉnh?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Dạy thêm học thêm có từ rất lâu gây bức xúc trong dư luận. Đây trước hết là nhu cầu tự thân, nhưng cái cần chấn chỉnh là dạy thêm học thêm tràn lan”.

Cũng theo ông Nhạ, Bộ GD-ĐT đã ra quy định để chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm. Hiện nay, việc dạy thêm học thêm đã được chấn chỉnh từng bước nhưng vẫn còn gây biến tướng. Vì thế, để hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm phải có sự phối hợp với địa phương giám sát chứ Bộ GD-ĐT cũng không đi đến từng giáo viên để giám sát được. Tuy vậy, giải pháp gốc vẫn là nội dung chương trình.

“Hiện chúng tôi đang định hướng rà soát chương trình, làm sao lược bớt chương trình không cần thiết để chương trình học nhẹ hơn, phù hợp hơn”, ông Nhạ nói.

Trước câu trả lời của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đại biểu Trần Thị Phương Hoa (Hà Nội) giơ biển tranh luận và bày tỏ không đồng tình.

Bộ GD-ĐT không cấm dạy thêm chính đáng, tự nguyện - 2

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Phương Hoa đề nghị Bộ trưởng đưa giải pháp để chấn chỉnh dạy thêm, học thêm.

Bà Hoa nêu ý kiến: “Bộ trưởng nói dạy thêm học thêm ổn định hơn, vậy ổn định thế nào? Hiện có tình trạng bắt ép học thêm? Việc này đã quyết liệt chưa? Bộ trưởng có giải pháp gì khắc phục tình trạng trên?”

Tiếp tục tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đưa ra nhận định: “Vấn đề dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng. Bộ trưởng nói rằng không cấm dạy thêm học thêm, tôi không hoàn toàn đồng ý”.

Đại biểu phân tích: Tôi cho rằng không cấm dạy thêm học thêm là đúng, nhưng phải cấm tình trạng lợi dụng dạy thêm học thêm gây bức xúc xã hội. Chẳng hạn, một số thầy cô không dạy hết nội dung chương trình ở lớp mà để về nhà dạy, hoặc là khi kiểm tra học sinh thì lại kiểm tra kiến thức dạy thêm.

“Đề nghị Bộ trưởng có trách nhiệm, giải pháp chấn chỉnh việc này, tránh gây bức xúc cho xã hội, gánh nặng cho gia đình và học sinh”, đại biểu Tâm nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời: “Có lẽ tôi diễn đạt chưa làm đại biểu hiểu rõ. Tôi đồng ý hoàn toàn với việc cấm dạy thêm học thêm bị lợi dụng, còn không cấm việc dạy thêm học thêm hợp lý, có nhu cầu chính đáng và tự nguyện”.

“Còn về trách nhiệm của Bộ trưởng, tôi đã nhận thức rằng thời gian qua đã có chỉ đạo, nhưng tới đây cần chỉ đạo sâu sát hơn, quyết liệt hơn, trong đó có phối hợp với chính quyền địa phương”, Bộ trưởng GD-ĐT nói thêm.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Khóa ELS Tại LSLC Philippines - Bí kíp vượt qua nỗi sợ tiếng anh Tiếng Anh là một trong những công cụ cần thiết để liên kết và kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại với...
24/11/2017 10:00
Young Marketers 5+1: Hành trình đối thoại giới tính với con về vấn đề xâm hại tình dục Young Marketers - hành trình trải nghiệm, kết nối, định hướng và xây dựng nền tảng cho các thế hệ marketing trẻ Việt...
24/11/2017 10:00
Giáo dục Miễn học phí liệu có đẩy các trường đến lạm thu? Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó đối tượng được miễn học phí bao gồm...
24/11/2017 08:10
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm Chẳng ai có thể ngờ rằng cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ ở tuổi lên 3 lớn lên lại có thể trở thành một trong những họa sĩ...
24/11/2017 03:00
Giáo dục 4 điểm nổi bật của dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục lần hai với nhiều điểm mới về tiền lương...
23/11/2017 19:00
Giáo dục Thạc sĩ  lội ngược dòng  học lấy bằng cử nhân là cứng nhắc? Có bằng thạc sĩ nhưng vẫn phải “lọ mọ” đi học lại để lấy bằng cử nhân chính quy để được bổ nhiệm chức vụ, đó là câu...
23/11/2017 18:15
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đám cưới đặc biệt  " hiếm có khó tìm "  của cặp đôi mê patin Cặp đôi Trung Quốc khiến dân mạng ghen tị vì chuyện tình đẹp như mơ và kết thúc viên mãn.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do vì sao bạn luôn khó chịu với những bí mật của người yêu Có những điều bạn luôn băn khoăn nhưng không dám mở lời hỏi hay chia sẻ cùng người mình thương yêu.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô vợ xinh như hoa hậu chia sẻ về đêm tân hôn  " cười ra nước mắt " Sau đêm “động phòng” gian nan ấy, hai vợ chồng phải rủ nhau học hỏi kiến thức giới tính.
24/11/2017 10:02
Kiến thức giới tính Bạn đã hiểu chàng mong muốn gì về  " chuyện ấy " ? Những cái mới lạ bao giờ cũng luôn hấp dẫn và mang lại sức sống mới cho quan hệ ái ân.
24/11/2017 07:28
Clip hot Chó béo giành âu yếm bà khiến dân mạng phì cười Phản ứng đáng yêu của chú chó siêu mập khi không thích ai lại gần bà khiến người xem không nhịn được cười.
24/11/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy Chỉ mặc sơ mi trắng, nữ sinh Nghệ An cũng nổi tiếng vì quá xinh Cô gái được ví như thiên thần với gương mặt tròn xoe và làn da trắng như tuyết.
24/11/2017 00:10
   
  • Các chuyên mục khác