Bộ GD-ĐT lên tiếng về thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung

Thứ Sáu, ngày 23/09/2016, 10:53

Bộ GD-ĐT khẳng định, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, học sinh có thể chọn học tiếng Nga, Pháp, Nhật hoặc tiếng Trung Quốc như ngoại ngữ thứ hai.

Bộ GD-ĐT lên tiếng về thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung - 1

Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ không ép buộc học sinh lựa chọn tiếng Nga, tiếng Trung để học trong nhà trường

Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra Đề án thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3, có nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề này. Có người cho rằng, giới trẻ muốn hội nhập cần giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp, việc dạy tiếng Nga và tiếng Trung Quốc trong trường phổ thông là lạc hậu. Vì vậy, Bộ GD-ĐT hãy tập trung phổ cập ngôn ngữ này, thay vì dạy tiếng Nga và tiếng Trung Quốc.

Trước luồng tranh luận, Bộ GD-ĐT đã chính thức lên tiếng xung quanh Đề án thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung.

Bộ GD-ĐT cho biết, học sinh đã học tiếng Anh là ngoại ngữ thứ nhất thì có thể chọn học tiếng Nga, Pháp, Nhật hoặc tiếng Trung Quốc như ngoại ngữ thứ hai, Bộ GD-ĐT không ép buộc học sinh phải học các ngoại ngữ này.

Bộ GD-ĐT cho biết, chỉ có “Ngoại ngữ thứ nhất” là ngoại ngữ bắt buộc. Theo Quy định, học sinh được lựa chọn một trong bốn ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ thứ nhất. Năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung dạy và học tiếng Nhật trong trường phổ thông như ngoại ngữ thứ nhất hoặc ngoại ngữ thứ hai tùy theo nhu cầu và lựa chọn của các địa phương và trường học.

Trong khi đó, “Ngoại ngữ thứ hai” là ngoại ngữ tự chọn, không bắt buộc. Tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Căn cứ vào ngoại ngữ thứ nhất, học sinh có thể chọn một trong năm ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật) là ngoại ngữ thứ hai.

Chẳng hạn: Học sinh đã học tiếng Anh là ngoại ngữ thứ nhất thì có thể chọn học tiếng Nga, Pháp, Nhật hoặc tiếng Trung Quốc như ngoại ngữ thứ hai.

Gần đây, tiếng Đức và tiếng Hàn được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép dạy học thí điểm như ngoại ngữ thứ hai ở các địa phương, trường học có nhu cầu và có đủ điều kiện dạy - học.

Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ sẽ tổ chức xây dựng các chương trình ngoại ngữ phổ thông 10 năm, bắt đầu từ lớp 3 đến lớp 12, biên soạn sách giáo khoa, tài liệu học tập, giảng dạy, phù hợp với quy định về năng lực trình độ của mỗi cấp, lớp học. Khuyến khích các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng, thực hiện các chương trình song ngữ, bồi dưỡng nâng cao trong các cơ sở của mình.

Ngoài chương trình đào tạo môn ngoại ngữ bắt buộc (ngoại ngữ 1), học sinh có thể tự chọn học thêm một ngoại ngữ khác (ngoại ngữ 2). Việc bố trí dạy môn ngoại ngữ 2 chỉ thực hiện từ lớp 6 đến lớp 12 với trình độ đạt tương đương.

“Việc xây dựng chương trình này nhằm đảm bảo người học khi hoàn thành chương trình tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đạt được các chuẩn đầu ra quy định”, Bộ GD-ĐT khẳng định.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xôn xao đám cưới của chú rể 9x xăm trổ kín mặt Đám cưới của chú rể có khuôn mặt xăm kín bên cạnh cô dâu trái ngược hoàn toàn "gây bão" mạng.
26/09/2017 10:10
Giới trẻ 2017 Cô dâu mải chơi game, cả nhà phải ra quán net kéo về tổ chức đám cưới Do quá mê game online, vào ngày cưới, cô gái này vẫn đến quán net để hoàn thành các nhiệm vụ trong ngày.
26/09/2017 10:06
Giới trẻ 2017 Sự thật khiến người hâm mộ hot girl 15 tuổi khóc thét Với ngoại hình dễ thương xinh đẹp, Abbily là nữ thần trong lòng của rất nhiều nam sinh mới lớn.
26/09/2017 09:16
Những chuyện gia đình Con dâu hỏi xin tiền mẹ chồng mua nhà, bà nói một câu sững người Tôi muốn ra ở riêng nên nhân lúc chọn được một căn chung cư giá rẻ đã hỏi để mẹ chồng đưa tiền để đặt cọc nhà nhưng...
26/09/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Chuyện nghề của những người  thích đùa với lửa Với những diễn viên múa lửa tai nạn như: Bỏng chân, bỏng tay... trong quá trình biểu diễn là chuyện “thường ngày ở...
26/09/2017 07:38
Ngoại tình thời nay Nửa đêm mò vào nhà hôn nhầm chồng của nhân tình Cứ mỗi lần chồng đi công tác, Vân lại để sẵn cửa cho Thắng lẻn theo cửa sau vào nhà để vụng trộm.
26/09/2017 07:20
   
  • Các chuyên mục khác