Bộ GD-ĐT rút đề xuất bậc THCS học 5 năm

Thứ Năm, ngày 28/08/2014, 17:52

Bộ GD-ĐT vừa rút lại đề xuất thay đổi hệ thống giáo dục được thực hiện trong 10 năm, gồm 5 năm học giáo dục tiểu học, 5 năm học trung học cơ sở, giáo dục định hướng nghề nghiệp (THPT) được thực hiện trong 2 năm.

Sáng ngày 28/8, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội tổ chức hội nghị tham vấn chuyên gia về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ đã rút lại phương án thay đổi về hệ thống giáo dục được thực hiện trong 10 năm, gồm 5 năm học giáo dục tiểu học, 5 năm học trung học cơ sở, giáo dục định hướng nghề nghiệp (THPT) được thực hiện trong 2 năm. Bộ xin giữ nguyên hệ thống giáo dục phổ thông hiện nay (9 năm giáo dục cơ bản, gồm 5 năm tiểu học và 4 năm THCS + 3 năm THPT).

Ông Hiển cho biết thêm, trước đó có nhiều ý kiến đề nghị thay đổi như đề xuất của Bộ GD-ĐT (thêm 1 năm học ở bậc THCS). Tuy nhiên, qua phiên họp của Ủy ban quốc gia về đổi mới giáo dục - đào tạo, Hội đồng Phát triển Giáo dục và Nhân lực cũng như nhiều chuyên gia có ý kiến khác nên Bộ quyết định giữ nguyên hệ thống như hiện nay.

Bộ GD-ĐT rút đề xuất bậc THCS học 5 năm - 1

Bộ GD-ĐT lại đề xuất học hệ THCS 5 năm

Góp ý về dự thảo, Giáo sư Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng giáo dục phổ thông 9 năm như hiện nay là quá đủ. Học sinh học xong bậc trung học cơ sở là hoàn tất chương trình cơ bản, có thể theo học nghề. Vì vậy, học sinh học thêm một năm THCS cũng không giải quyết vấn đề gì mà còn kéo theo nhiều vấn đề phát sinh như trường thiếu cơ sở vật chất, trong khi trường phổ thông cơ sở lại thừa, rồi đội ngũ giáo viên phải phân bổ lại…

Giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cũng cho biết, nếu như thực hiện theo phương án học hệ THCS 5 năm sẽ phải thay đổi rất nhiều thứ bởi học sinh đang học hệ THPT 3 năm nay lại phải giảm xuống còn 2 năm. Trong khi đó, về cơ số giáo viên, trường lớp cũng phải có sự thay đổi lớn.

"Chúng ta cứ thử hình dung, nếu như bây giờ thay đổi số năm học của cấp THCS và THPT thì sẽ gây xáo trộn lớn về cơ sở vật chất, phòng, số lượng giáo viên. Đặc biệt, ở hệ THPT nếu định hướng nghề nghiệp cho học sinh trong 2 năm cũng là quá ít. Tôi nghĩ sự thay đổi này sẽ gây khó khăn và tốn một chi phí lớn”, Giáo sư Cương nói.

Ngày 20/8, Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp và thảo luận về hai đề án trong chương trình công tác: Hội nhập quốc tế và đổi mới giáo dục; Xây dựng xã hội học tập.

Tại đây, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ đã có nhiều thay đổi trong dự thảo đề án đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông. Trong đó, dự thảo đưa ra vấn đề xác định lại số năm học của mỗi cấp học.

Phương án 1 là giáo dục cơ bản được thực hiện trong 10 năm học, gồm 5 năm học giáo dục tiểu học và 5 năm giáo dục trung học cơ sở, giáo dục định hướng nghề nghiệp (THPT) được thực hiện trong 2 năm.

Phương án 2 là giáo dục cơ bản được thực hiện trong 9 năm học, 5 năm học giáo dục tiểu học và 4 năm THCS, giáo dục định hướng nghề nghiệp (THPT) được thực hiện trong 3 năm học.

Theo Nguyễn Đức (Khampha.vn)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về thiên tài mù vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Giáo dục Nỗi lòng của những người thầy đặc biệt âm thầm xóa mù chữ nơi thâm sơn cùng cốc Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên...
17/11/2017 15:00
Giáo dục Bên trong thư viện khổng lồ chứa 1,2 triệu cuốn sách ở TQ Thư viện cộng đồng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, không chỉ gây ấn tượng với lượng sách khổng lồ mà còn bởi thiết...
17/11/2017 12:00
Giáo dục Đan Mạch: Miễn học phí, trợ cấp thêm 1000 USD mỗi tháng cho sinh viên Trong khi sinh viên hạnh phúc bao nhiêu, thì người dân Đan Mạch lại lo lắng bấy nhiêu, vì những chính sách này đang...
17/11/2017 09:35
Giáo dục Kỷ luật bằng cách đuổi học: Đó là sự yếu kém và bất lực của người thầy “Cá nhân tôi phản đối việc làm của nhà trường, đuổi học cho thấy sự yếu kém và bất lực của người thầy”, thạc sĩ Vũ...
17/11/2017 08:10
Giáo dục 15 lời chúc dành cho thầy cô giáo nhân ngày 20/11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, hãy cùng gửi những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa nhất dành tặng thầy cô đã dạy...
17/11/2017 03:00
Hotgirl - Hot boy " Hot girl Hồi giáo " đẹp hoàn hảo bất chấp khăn trùm đầu Có người nhận xét rằng, "hot girl Hồi giáo" sinh ra để chứng minh sự tồn tại của thiên thần.
18/11/2017 00:10
Giới trẻ 2017 Choáng với cảnh " bơi trong tiền " của vũ công Mỹ sau một đêm Công việc tưởng như bèo bọt lại mang về cho các vũ công Mỹ số tiền khó tin.
17/11/2017 16:40
Những chuyện gia đình Vì một câu nói, người vợ trở thành trò cười ngay giữa cơ quan chồng Đến cơ quan chồng, khi tôi tự xưng là vợ và muốn gặp anh ấy, câu trả lời của chú bảo vệ làm tôi bất ngờ.
17/11/2017 16:34
Ảnh girl xinh hot Nữ giảng viên nóng bỏng nhất Hàn Quốc lại " gây sốt " với clip thả thính Chỉ với 9 giây ngắn ngủi, cô giáo bốc lửa xứ Hàn đã khiến các quý ông đứng ngồi không yên.
17/11/2017 15:08
Giới trẻ 2017 Hàng triệu người Hàn Quốc mê mẩn em bé xinh như búp bê này! Vẻ đẹp trong sáng, đôi mắt to tròn của cô bé khiến ai nhìn ngắm cũng muốn phải đẻ ngay một cô con gái.
17/11/2017 14:48
Giới trẻ 2017 Thôi, xin các cô gái đừng " thả thính " đàn ông có vợ Nếu các cô tươi trẻ, tài năng thật thì hãy ra ngoài kia tìm hoàng tử đích thực của đời mình.
17/11/2017 14:21
   
 • Các chuyên mục khác