Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nên để các trường đại học tự chủ tuyển sinh

Chủ Nhật, ngày 17/04/2016, 14:51

Đó là chia sẻ thẳng thắn của nhiều GS.TS đang quản lý và đào tạo tại một số trường ĐH vào thời điểm này.

Sẽ chưa thể đổi mới tuyển sinh năm nay

Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng mới, ông Phùng Xuân Nhạ, rất nhiều giáo viên đã gửi đến ông những kỳ vọng, thay đổi những quyết định, thông tư, dự án đang gây bất cập trong trường, lớp. 

Khối các trường ĐH, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với các vị lãnh đạo trường, rất nhiều người trong số họ cũng mong đợi sự thay đổi trong khối, đặc biệt trong lĩnh vực tuyển sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nên để các trường đại học tự chủ tuyển sinh - 1

 GS.TS Vũ Văn Hóa trao đổi với PV Infonet.

GS.TS Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cho biết: “Bộ trưởng chưa có chỉ đạo gì mới về cách tuyển sinh, vẫn theo phương án cũ. Nhưng với Bộ trưởng mới, chúng tôi cũng có rất nhiều kỳ vọng, mong được thể hiện tính tự chủ hơn.

Bộ trưởng mới rất coi trọng kiến thức của giáo viên và chương trình SGK. Giáo trình trước đây nằm trong chương trình xây dựng của Bộ. Chương trình SGK hàng ngàn tỷ đồng theo dự án trước đây, lấy ngân sách nhà nước, nhưng không mang tính tự chủ. Tôi nghĩ cần có tính tự chủ để các trường tự làm sẽ hay hơn”.

Tuy nhiên, GS.TS Vũ Văn Hóa cũng đưa ra giải pháp tuyển sinh cho các trường đại học và phân tích: "Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh sẽ không tốn kém cho ngân sách nhà nước và không lo không tuyển đủ thí sinh mà mình đào tạo.

Không chỉ có vậy, việc tự chủ trong công tác tuyển sinh của các trường đại học không làm học sinh phải chạy đôn, chạy đáo rút, nộp hồ sơ như năm vừa rồi. Các trường đại học tự chủ được thì các thí sinh thi đỗ thì cứ đến trường đó mà theo học, không phải khổ như thời gian vừa qua".

Theo GS.TS Vũ Văn Hóa, nếu nói về đổi mới trong công tác tuyển sinh đại học năm 2016 thì chưa có gì phải nói cả, bởi đến lúc này, các trường đang thực hiện tuyển sinh theo phương án cũ. Đến tháng 8/2016, khi đó mới lộ những bất cập thì chúng ta mới tiến hành phân tích, hiến kế cho Bộ GD&ĐT để đổi mới trong tuyển sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nên để các trường đại học tự chủ tuyển sinh - 2

  Kỳ tuyển sinh ĐH năm 2015 luôn trong tình trạng rút, nộp khiến các hội trường trường ĐH đông kín người đến "ngộp thở".

GS.TS Nguyễn Quang Dong – Nguyên trưởng phòng Quản lý đào tạo - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Đến lúc này tôi sắp về hưu rồi và không quản lý đạo tạo của trường nữa nhưng đang quản lý lĩnh vực khác. Tuy nhiên, theo tôi, Bộ trưởng mới của Bộ GD&ĐT sẽ có đổi mới trong công tác tuyển sinh nhưng không phải trong năm nay (năm 2016 – PV) mà sang năm 2017”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nên để các trường đại học tự chủ tuyển sinh - 3

  "Tân Bộ trưởng mới lên được mấy ngày chưa đánh giá được điều gì nhưng tôi tin sẽ có đổi mới nhiều trong công tác tuyển sinh CĐ, ĐH và thi THPT Quốc gia trong năm 2017 tới đây”, GS.TS Nguyễn Quang Dong nói.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Quang Dong cũng thẳng thắn đánh giá: “Cách làm việc và quản lý ở ĐHQG như ông Phùng Xuân Nhạ như thế là tốt rồi. Nhưng theo tôi tân Bộ trưởng mới cần đổi mới trong công tác tuyển sinh đó là để các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh đại học là tốt nhất”.

Nên để các trường đại học tự chủ cho học sinh tự học

Trong khi đó, PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng - Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây Dưng, Hà Nội cho rằng: "Tôi rất mong tân Bộ trưởng phải cần đổi mới không chỉ trong công tác tuyển sinh đại học mà còn sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất... Tuy nhiên, việc đổi mới này cần có sự kế thừa của truyền thống kết hợp học hỏi cái hay, cái tốt của các nước có nền giáo dục phát triển, để đổi mới".

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nên để các trường đại học tự chủ tuyển sinh - 4

  PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng nói: "Học sinh đến lúc này đang cố học dập khuôn, học vẹt, không tự chủ... miễn là đỗ được đại học nhưng khi đã hoàn thành nhiệm vụ rồi vào trường không chịu học".

Ngoài ra, PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng cũng phân tích: "Bộ trưởng mới của Bộ GD&ĐT cần tiến hành đổi mới công tác tuyển sinh đó là để các trường đại học tự chủ trong việc tuyển sinh. Để các trường tự chủ trong việc này thì ngân sách nhà nước không bị tốn kém. Bộ GD&ĐT nên quản lý đầu ra đối với các học sinh và sinh viên, không nên quản lý đầu vào như hiện nay".

Lý giải về vấn đề nêu trên, PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng nói: "Học sinh đến lúc này đang cố học dập khuôn, học vẹt, không tự chủ... miễn là đỗ được đại học nhưng khi đã hoàn thành nhiệm vụ và vào trường đại học được rồi thì không chịu học nữa. Nếu có học cũng học theo cách đối phó, không có sáng tạo, học kiểu chờ ra trường.

Chính vì vậy, tôi mong rằng, tân Bộ trưởng cần đổi mới đó là để các trường tự chủ trong tuyển sinh. Khi các trường tự chủ trong tuyển sinh và học sinh cũng tự chủ học tập và Bộ GD&ĐT chỉ quản lý chặt đầu ra, buộc học sinh và các trường đại học phải nỗ lực hết mình để đào tạo và học sinh phải học thực thụ, đồng thời có nhiều sáng tạo".

Còn ông Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng trường Đại học Thương Mại, Hà Nội cho biết: “Tân Bộ trưởng mới lên được mấy ngày và đang chuyển giao công việc từ Bộ trưởng cũ (Bộ trưởng Phạm Vũ Luận) sang Bộ trưởng mới (Phùng Xuân Nhạ), nên chưa đánh giá được gì nhiều.

Nhưng tôi và các lãnh đạo các trường CĐ, ĐH khác cũng như dư luận đang mong đợi có sự đổi mới từ ông. Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh vẫn được áp dụng như trước, chưa có gì đổi mới cả”.

"Công tác tuyển sinh, các trường đại học, cao đẳng phải chấp nhận vất vả là điều tất yếu, nhưng với người dân và thí sinh mà bắt họ vất vả là điều không nên. Chính vì vậy, tôi rất hy vọng, tân Bộ trưởng sẽ có những quyết sách, quyết định giải quyết triệt để tình trạng này”, ông Sơn nói.

Theo Tiến Dũng - Hồng Liên (Infonet.vn)
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về  thiên tài mù  vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Giáo dục Nỗi lòng của những người thầy đặc biệt âm thầm xóa mù chữ nơi thâm sơn cùng cốc Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên...
17/11/2017 15:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
Clip hot Học sinh múa gợi cảm trên nền Lạc Trôi  " gây bão " Cặp đôi thể hiện tài năng trong cuộc thi văn nghệ trường vô cùng xuất sắc khiến dân mạng xôn xao.
18/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác