Bộ trưởng GD: Kỳ thi tốt nghiệp 2012 chưa nghiêm

Thứ Ba, ngày 01/10/2013, 14:48

Sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2012, Bộ đã chấm thẩm định hơn 7.000 bài thi tự luận của 16 tỉnh, thành phố. Kết quả chấm thi cho thấy, một số giám khảo chấm sai, chấm không đúng đáp án và thang điểm, hạ thấp yêu cầu đánh giá bài làm của thí sinh so với hướng dẫn chấm.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trả lời như vậy trước câu hỏi chất vấn bằng văn bản của đại biểu Quốc hội về việc trừ điểm thi đua đối với các trường có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp phổ thông cao.

Bộ trưởng Luận cho biết, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Bộ đã chấm thẩm định 7.406 bài thi tự luận 4 môn: Toán, Ngữ văn, Địa lí và Lịch sử của 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (địa phương có kết quả tăng đột biến).

Kết quả chấm thẩm định của Bộ cho thấy, một số bài thi có kết quả điểm công bố khác biệt so với kết quả chấm thẩm định của Bộ; Giám thị ở một số phòng thi chưa thực sự nghiêm túc và chưa làm tròn chức trách; Một số giám khảo không thực hiện đúng quy định của quy chế, thiếu tinh thần trách nhiệm; Một số giám khảo chấm sai, chấm không đúng đáp án và thang điểm, hạ thấp yêu cầu đánh giá bài làm của thí sinh so với hướng dẫn chấm.

Đặc biệt là công tác chỉ đạo, tổ chức coi thi, chấm thi, công tác kiểm tra, thanh tra trước, trong và sau kỳ thi ở các địa phương chưa thực sự sâu sát và thiếu chặt chẽ.

Bộ trưởng GD: Kỳ thi tốt nghiệp 2012 chưa nghiêm - 1

Học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2013, ảnh Đức Nguyễn

Về những tiêu cực này, Bộ GD-ĐT đã có công văn thông báo tới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh để tổ chức rút kinh nghiệm và xử lý những vi phạm theo quy định. Mặt khác, Bộ đề ra những biện pháp cụ thể khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, nhằm tổ chức các kỳ thi trong thời gian tới của địa phương đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tháng 3/2013, Bộ đã tổ chức hội nghị giám đốc sở GD-ĐT trên toàn quốc với quyết tâm thực hiện nghiêm túc chủ trương trên và đi đến thống nhất: Chấm thẩm định ở cả 63/63 tỉnh, thành phố; Danh hiệu thi đua của những tỉnh, thành phố có tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2013 tăng cao so với những năm trước sẽ được xem xét, công nhận sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ. Việc xét thi đua, khen thưởng ngành GD-ĐT năm học 2012-2013 cũng được thực hiện theo theo tinh thần đó.

Bộ nhận lỗi về văn bản thiếu tính thực tế

Liên quan đến nội dung trong Thông tư 24, đại biểu Quốc hội có hỏi về nội dung cộng 2 điểm cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên thi đại học, cao đẳng, trong đó có bà mẹ Việt Nam anh hùng gây tranh cãi trong dư luận.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải thích, Bộ đã xây dựng và ban hành Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT bổ sung chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đối với người có công với cách mạng và con của họ. Thông tư này nhằm thực hiện chủ trương đền ơn, đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước đối với những người có công với cách mạng, đảm bảo cơ hội và quyền lợi học tập suốt đời của người dân.

Do trong quá trình soạn thảo và thẩm định văn bản, Ban soạn thảo Thông tư mong muốn văn bản phải mang tính bao quát tổng thể, nên đã quy định một số đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.  Cụ thể, đưa Bà mẹ Việt Nam anh hùng vào đối tượng được ưu tiên trong  kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Mặc dù nội dung không trái với Pháp lệnh và Nghị định trên, nhưng chưa phù hợp với thực tế ở nước ta.

Nhận được ý kiến phản hồi của dư luận xã hội, Bộ GD-ĐT đã nghiêm túc tiếp thu, điều chỉnh kịp thời bằng việc ban hành thông tư bãi bỏ quy định với những đối tượng ưu tiên không phù hợp với thực tế hiện nay tại Thông tư 24. Đồng thời, Bộ rút kinh nghiệm sâu sắc về soạn thảo, thẩm định và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái Đồng Nai bị  phũ đẹp  tại Bạn muốn hẹn hò thay đổi khó ngờ Nhiều chàng trai vượt hàng trăm cây số, ôm hoa đến làm quen với cô gái từng bẽ bàng vì bị từ chối hẹn hò.
19/08/2017 16:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong  chuyện ấy  nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
   
  • Các chuyên mục khác