Bơi thành môn học chính: Bộ GD&ĐT nói cần, nhiều phụ huynh phản đối

Thứ Ba, ngày 06/06/2017, 16:45
Sự kiện: Giáo dục

Trong khi Bộ GD&ĐT khẳng định việc học bơi và đưa vào học chương trình phổ thông là cần thiết thì nhiều phụ huynh lại phản đối vì nếu thành môn học chính sẽ khiến các em chạy đua đi học thêm nhằm phổ cập được môn này.

Bơi thành môn học chính: Bộ GD&ĐT nói cần, nhiều phụ huynh phản đối - 1

Ảnh minh họa

Các trường chủ động

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước, theo ông Nguyễn Đức Hữu- Vụ Phó Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT), cho rằng việc đưa môn bơi vào các trường học không chỉ ở bậc tiểu học mà đây còn là môn học chính ở các bậc Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và cả Cao đẳng, Đại học.

Vụ trưởng Ngũ Duy Anh, Vụ Công tác Học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) khẳng định, việc đưa môn bơi vào nhà trường là rất cần thiết.

Cũng theo ông Duy Anh, học sinh học bơi, các em được giáo dục kỹ năng bơi, kỹ năng  an toàn trong môi trường nước, các kỹ năng phòng, tránh, kỹ năng cứu đuối giúp các em tự tin, chủ động trong việc phòng, tránh tai nạn đuối nước đối với bản thân.

Ngoài ra, cũng theo ông Duy Anh, bơi lội còn là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là lứa tuổi học sinh khi tham gia luyện tập bơi lội thường xuyên các em sẽ phát triển hài hòa cả về thể chất và tinh thần.

“Hiện tại Bộ đang tiếp tục tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến khích các sở giáo dục, các nhà trường tích cực chủ động đưa bơi vào dạy trong trường học bằng hình thức phù hợp với địa phương”- Ông Duy Anh cho biết.

Vụ trưởng Ngũ Duy Anh cũng cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, Vụ đã ban hành 5 công văn/chỉ thị gửi đến các cơ sở giáo dục về việc trang bị cho trẻ những kiến thức để đề phòng tránh đuối nước và giảm thiểu các tai nạn thương tâm.

Tuy nhiên, hiện nay trên thực tế, do điều kiện từng trường mà không thể áp dụng môn bơi vào giảng dạy chính được. Tại Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác, rất nhiều trường từ hệ giáo dục tiểu học đến Đại học, Cao đẳng cũng không đủ bể bơi để giảng dạy. 

Tán thành hay thờ ơ? 

Khi được hỏi về việc môn bơi sẽ là môn bắt buộc trong các trường học thì các bậc phụ huynh đã đưa ra những quan điểm trái chiều. 

Đồng tình với quan điểm đưa môn bơi lội vào học chính, chị Thu Hương (Láng Hạ, Đống Đa) cho rằng, từ vài năm trở lại đây có quá nhiều vụ đuối nước xảy ra. Để đỡ lo lắng, năm nào chị cũng cho con đi học bơi nhưng hiện nay vẫn chưa thành thục.

“Mỗi lần cho cháu về quê chơi thì lúc nào tôi cũng lo lắng, canh cánh trong lòng vì còn nhiều ao, nhỡ ngã xuống không biết bơi thì chết. Mặt khác, đi bơi sẽ làm tăng thể lực cho cháu nên nếu cho vào chính khóa sẽ bắt buộc các cháu phải biết bơi, như vậy cũng tốt”- chị Hương nêu quan điểm.

Còn Anh Văn Cương (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) cho rằng, việc học bơi cho vào chương trình chính cũng rất cần thiết vì như vậy có như vậy các con mới có “động lực” để biết bơi.

“Nếu không bắt buộc thì chắc con tôi đến bể bơi năm này qua năm khác cũng không biết bơi mất. Tuy nhiên, nếu thành môn học chính trong nhà trường cần có cơ chế linh hoạt cho môn bơi,  Ví dụ, chỉ cần 30-50% sĩ số trong lớp cần đạt. Nếu học không qua được phải đi học lại”- anh Cương chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh khi được hỏi lại “phản bác” ý kiến này.  Bởi nhiều phụ huynh cho rằng, việc đưa môn bơi vào trường học là không cần thiết.

“Hàng năm, dịp hè tôi vẫn cho con mình đi học bơi tại các trung tâm thể thao. Thế nên, hầu hết các con đều có kĩ năng bơi lội, nếu đưa các con học bơi tại trường thì tôi nghĩ cũng có những bất cập, bởi học bơi xong khá mệt. Học chính vô hình chung lại gây áp lực cho các con, nếu không đạt lại chạy đua đi học thêm môn bơi ở ngoài”- chị Xuân Thảo (Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Đồng tình với quan điểm của chị Thảo, chị Nguyễn Sâm (Từ Liêm, Hà Nội) băn khoăn, nếu đưa môn bơi vào môn học chính khóa thì phải đánh giá đạt hay không đạt.

“Nếu học sinh sợ nước, yếu thể chất không học được, lúc đó thì đánh giá thế nào. Theo tôi, chỉ nên đưa vào ngoại khóa thì sẽ tốt hơn. Như con tôi sợ nước, nếu đưa vào học chính thì cháu không bao giờ hoàn thành môn học này”- chị Sâm lo lắng.

Còn theo anh Nguyễn Thành (Hoài Đức, Hà Nội ) không tin tưởng cho con học bơi nếu nhà trường dạy.

“Tôi không biết triển khai dạy môn bơi thành môn chính trong nhà trường thì sẽ thế nào. Đến sân chơi cho trẻ trong trường còn không có huống hồ bể bơi. Sợ nhất các con phải học một nơi, trường một nẻo, các con bị phân chia sức lực khiến các con học sa sút môn văn hóa đi. Tôi nghĩ, bơi chỉ nên là môn ngoại khóa”- anh Thành nêu quan điểm.

Bơi thành môn học chính: Bộ GD&ĐT nói cần, nhiều phụ huynh phản đối - 2

Trước thực trạng những vụ tai nạn đuối nước thương tâm vẫn đang xảy ra vào mùa hè, vừa qua Hiệp hội thể thao dưới...

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Phẫu thuật thẩm mỹ sốc Suýt chết vì nâng ngực bởi ôm mộng muốn trở thành búp bê Barbie Cô gái Phần Lan Amanda quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đạt ước mơ sở hữu ngoại hình giống hệt búp bê Barbie.
22/11/2017 00:11
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl thổ dân "  tuổi 18 bốc lửa đến khó ngờ Cô gái gây bão với bộ ảnh nữ thổ dân ngực trần năm nào đã tròn 18 tuổi, xinh đẹp và chững chạc.
22/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
   
  • Các chuyên mục khác