Các sở giáo dục ủng hộ thi trắc nghiệm toán

Thứ Hai, ngày 26/09/2016, 16:49
Sự kiện: Giáo dục

Trong khi các chuyên gia còn có những ý kiến trái chiều về phương án thi 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đặc biệt là thi trắc nghiệm toán, thì nhiều sở GD-ĐT lên tiếng ủng hộ hình thức thi này

Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết, từng là giáo viên dạy toán ông không bất ngờ với quyết định của bộ về việc chuyển thi toán từ tự luận sang trắc nghiệm.

Theo ông Tài, “Từ năm 2007, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ GD-ĐT đã công bố lộ trình thi THPT. Theo tinh thần này, các môn vật lý, hoá học, sinh học và ngoại ngữ sẽ thi trắc nghiệm trước, riêng môn toán và các môn khoa học xã hội sẽ thực hiện sau”.

Ông Tài cũng cho rằng việc thi trắc nghiệm môn toán đã được nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển áp dụng từ lâu và “Chính thi trắc nghiệm mới giúp học sinh phổ thông phát triển tư duy, còn tính sáng tạo sẽ được các em thể hiện ở bậc học cao hơn, tức khi vào ĐH. Cần phân biệt, tư duy và sáng tạo là hai vấn đề khác nhau chứ không phải một” - ông Tài nói.

Các sở giáo dục ủng hộ thi trắc nghiệm toán - 1

Một số lãnh đạo các sở GD-ĐT cho rằng kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Ảnh: B. Lâm

Về tinh thần chung của kỳ thi năm 2017, ông Tài cho rằng những đổi mới trong bản dự thảo mà Bộ vừa mới công bố, nếu thực hiện tốt, về lâu dài, chuyện học tủ, học lệch của học sinh sẽ không còn, vì môn nào cũng phải học, cũng phải coi trọng như nhau. “Kỳ thi năm 2017 chắc chắn sẽ nhẹ nhàng, đơn giản hơn kỳ thi hai năm 2015 và 2016, vì mỗi bài thi tổng hợp vật lý, hoá học, sinh học hoặc lịch sử, địa lý và giáo dục công dân chỉ có 60 câu hỏi trắc nghiệm, tức là mỗi môn chỉ còn 20 câu hỏi trong khi kỳ thi năm vừa qua là 50 câu”, ông Tài so sánh.

Đánh giá về dự thảo phương án thi lần này, ông Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Kon Tum cho rằng nhìn chung những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tạo thuận lợi cho giáo dục của của địa phương. Cụ thể: giảm chi phí, tốn kém cho gia đình học sinh, cho toàn xã hội vì kỳ thi chỉ thực hiện trong 2 ngày thay vì 4 ngày như trước đây. Phương án thi này còn thực hiện được mục đích giáo dục toàn diện cho học sinh, tránh được học tủ, học lệch do thi theo từng bài thi: bài thi khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội, từ đó giúp cho học sinh phát triển nhân cách một cách toàn diện.

Cũng theo Phó GĐ Sở GD-ĐT Kon tum, năng lực của Sở GD-ĐT có thể đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan, Bộ GD-ĐT cần tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ, thanh tra, giám sát. Có thể 2 trường ĐH,CĐ phối hợp, hỗ trợ, thanh tra, giám sát một cụm thi của tỉnh. Hiện Sở GD-ĐT Kon Tum đã có sự chuẩn bị trong khi chờ Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 chính thức.

Ông Đoàn Văn Thoại, Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung, huyện Nam Trực, Nam Định đánh giá nhìn chung phương án thi, tuyển sinh năm tới sẽ đỡ tốn kém hơn. Ông Thoại cũng cho rằng với phương án thi các bài tổ hợp, các trường ĐH,CĐ sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn nhưng thí sinh phù hợp nhất với mình.

Theo Y.Anh (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Giáo dục Chuyện buồn thưởng Tết giáo viên Cứ dịp Tết đến, xuân về, hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước lại trông mong, hy vọng vào khoản thưởng Tết, sau cả...
20/01/2018 10:00
Giáo dục Sách giáo khoa mới có giảm tải? Chiều 19-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo công bố dự thảo các chương trình môn học, hoạt động...
20/01/2018 08:00
Dạy con Phương pháp cực hay để loại bỏ những thói quen xấu của trẻ Những thói quen xấu một khi đã hình thành thì rất khó để thay đổi, vậy nên ngay từ đầu, cha mẹ cần chú ý để ngăn...
20/01/2018 03:00
Chương trình du học đảm bảo việc làm tại Nhật Bản Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật, du học sinh được đảm bảo việc làm lâu dài tại các công ty hàng đầu của Nhật.
19/01/2018 18:00
Giáo dục Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì đặc biệt? Chiều 19/1, Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo chương trình môn học mới từ cấp tiểu học đến THPT.
19/01/2018 17:50
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng ĐH Quốc gia sẽ tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 ra sao? So với năm trước đây, năm 2018 ĐHQGHN tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo theo hướng liên ngành và xuyên...
19/01/2018 12:00
Bạn muốn hẹn hò Hạnh phúc viên mãn của cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò Bao nhiêu năm mai mối, nhiều cặp thành công, họ vẫn được xem là cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò.
20/01/2018 09:01
Tình yêu giới trẻ hiện nay Thực hư chuyện ăn hàu kích thích ham muốn  chuyện ấy Nhiều người luôn cho rằng hàu là món ăn giúp các quý ông tăng cường sinh lý, giúp các cặp đôi thăng hoa trong “chuyện...
20/01/2018 07:49
Những tâm sự hay Ngày nào cũng bưng nước rửa chân cho vợ, vậy mà vẫn bị…  cắm sừng Đến bây giờ, tôi vẫn ngậm đắng nuốt cay, làm cảnh ‘gà trống nuôi con’ mà luôn nghĩ, có lẽ do duyên chưa tới, tôi phải...
20/01/2018 07:35
Những tâm sự hay Vợ đẹp con xấu chẳng giống ai, chồng đi xét nghiệm và không ngờ… Tại sao, bố cũng được, mẹ xinh như hoa hậu mà con sinh ra lại xấu tệ hại đến thế.
20/01/2018 07:20
Clip hot Giới trẻ thích thú với trào lưu chạm nhau  " giật "  tung người Bạn chỉ cần rủ "đồng minh" sau đó tựa lưng vào nhau cọ thật lực cho đến khi cảm thấy đủ điều kiện rồi chạm tay vào...
20/01/2018 06:00
Những chuyện gia đình Chồng đi công tác xa, sốc khi biết vợ cho bố ăn cơm chó Về nhà sớm, tôi phát hiện ra bộ mặt giả tạo vô cùng đáng sợ của vợ.
20/01/2018 00:02
   
  • Các chuyên mục khác