Cần coi trọng bằng nghề hơn bằng đại học

Thứ Bảy, ngày 13/05/2017, 13:00
Sự kiện: Giáo dục

Tại buổi tọa đàm “Phát huy vai trò thanh niên công nhân trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” diễn ra chiều 12/5 tại TPHCM, phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đặt vấn đề chúng ta khuyến khích học nghề nhưng khi tuyển dụng lại đặt nặng tấm bằng đại học.

Cần coi trọng bằng nghề hơn bằng đại học - 1

Từ chuyến thực tế cùng đoàn cán bộ sang Vương quốc Anh học tập kinh nghiệm mới đây, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận những mặt hạn chế của ta so với bạn trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, thời đại mà sức lao động con người bị công nghệ rô-bốt, kỹ thuật công nghệ “cạnh tranh”.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu lên một bất cập, là thực tế chúng ta cũng đã khuyến khích con em đi học nghề, nhưng khi tuyển dụng thì lại đặt nặng tấm bằng đại học.

Cũng theo bà  Thu nhiều nước công nghiệp tiên tiến đã chuyển hướng xem trọng bằng nghề hơn bằng đại học, khuyến khích học nghề, và sau khi vào doanh nghiệp rồi sẽ được đi học, bổ túc bằng đại học ngành nghề.

“TPHCM đang xem xét áp dụng mô hình này, và trước mắt chúng tôi đề nghị một sự thay đổi, quan tâm từ chính Bộ LĐ-TB&XH chứ không phải từ một tỉnh, thành nào khác”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu nói.

Là người từng đoạt các giải thưởng lớn tại các hội thi tay nghề quốc gia và ASEAN, sinh viên Tuấn Anh (trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghiệp Hùng Vương) cho biết điểm chung của lao động trẻ nước ta là hạn chế về khả năng ngoại ngữ.

Do đó, lao động trẻ gặp nhiều trở ngại trong việc trao đổi, học tập kỹ năng và tiếp cận công nghệ so với bạn trẻ nước ngoài. “Kỹ năng nghề nghiệp phải được đào tạo kỹ càng hơn, đồng thời nhà trường cũng phải cập nhật nhiều hơn nữa những công nghệ mới, chú trọng bổ sung kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho sinh viên”, Tuấn Anh nói.

Đánh giá những thực trạng đã qua, PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, cho biết có nhiều nguyên nhân tồn tại làm cho nguồn lao động nước nhà chưa thể cất cánh được.

Trong đó, công tác dự báo cung cầu thị trường lao động và sử dụng nhân lực chưa hiệu quả. Mặt khác, cơ cấu đào tạo chưa phù hợp với cơ cấu sử dụng nguồn nhân lực đã tạo ra nhiều mâu thuẫn, bất hợp lý.

“Quy trình đào tạo phải theo hướng vừa nâng cao trình độ vừa đảm bảo hội nhập được, đào tạo phải gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp, chú trọng rèn luyện kỹ năng thao tác trực tiếp trên máy móc. Điều đó phần nào giúp cho lực lượng lao động của ta có thể ung dung hòa nhập vào thị trường lao động nước ngoài”, ông Cao Văn Sâm kiến nghị.

Đồng quan điểm, ông Hà Ngọc Anh, Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư, đề nghị giữa nhà trường, nhà doanh nghiệp và tổ chức Đoàn thanh niên cần có nhiều hoạt động gắn kết hơn nữa. Riêng các bạn trẻ cần phải thay đổi tư duy, định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm. Đừng nghĩ cứ vào nhà nước thì mới phát triển.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho hay từ những trăn trở, đề xuất từ chính buổi tọa đàm sẽ được Ban Bí thư xem xét làm căn cứ tiếp tục đề xuất các bộ ngành hữu quan tạo cơ chế, chính sách thuận lợi hơn để đội ngũ thanh niên công nhân phát huy vai trò và góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nền kinh tế đất nước.

“Tạo thêm cơ chế, chính sách cho cán bộ Đoàn tại các doanh nghiệp cổ phần hóa và quan tâm hơn nữa đối với cán bộ Đoàn khu vực ngoài Nhà nước. Tổ chức Đoàn cũng phải điều chỉnh lại các phong trào sao cho phù hợp với tình hình hiện nay, cần thiết đưa phong trào xuống được tận cấp Đoàn cơ sở, chi Đoàn bộ phận - những nơi trực tiếp sản xuất”

Anh Lê Quang Bình, Bí thư Đoàn khối Bộ Xây dựng

Cần coi trọng bằng nghề hơn bằng đại học - 2

Tại Nghệ An, cử nhân tốt nghiệp ĐH loại ưu ra trường lại phải giấu bằng đi học nghề, hoặc để đó làm... kỷ niệm...

Theo Ngô Tùng (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn xách gói theo nhân tình Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
Những chuyện gia đình Vợ chồng tan nát vì  " trả quá nhiều tiền cho mẹ chồng chăm cháu " Cặp vợ chồng trẻ đã ly dị chỉ vì người vợ hận chồng đưa nhiều tiền cho mẹ chồng trông cháu.
21/11/2017 09:03
   
  • Các chuyên mục khác