Cẩn trọng với đề trắc nghiệm trôi nổi trên mạng

Thứ Tư, ngày 16/11/2016, 18:00
Sự kiện: Tin ngắn , Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Chưa có tài liệu chính thống, nhiều học sinh lớp 12 năm nay chọn phương án lên mạng luyện bộ đề thi trắc nghiệm. Tuy nhiên theo nhiều giáo viên, đề trắc nghiệm trên mạng không đảm bảo cấu trúc đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017 chủ yếu là thi trắc nghiệm, lập tức các website cũng như các trung tâm luyện thi tung hàng trăm bộ đề luyện thi để hút học sinh. Có đề thi được tải miễn phí nhưng đa số đề học sinh phải trả tiền theo gói để học online. Chỉ cần vào google gõ cụm từ “Luyện thi trắc nghiệm 2017” lập tức có hàng trăm kết quả với vô số các bộ đề hiện ra.

Nguyễn Xuân Trung, học sinh lớp 12, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, đối với các môn những năm trước đã thi trắc nghiệm như Ngoại ngữ, Hóa học, Vật lý thì học sinh có nhiều bộ đề để học. Riêng các môn như Toán, Lịch sử, Địa lý năm nay là năm đầu tiên thi nên đề thi khá khan hiếm. Sau hai tháng học, giáo viên dạy bộ môn mới chỉ cung cấp một số bộ đề cơ bản do chính giáo viên biên soạn để kiểm tra. Ngoài ra, học sinh muốn rèn kỹ năng luyện đề cũng cũng phải tham khảo các bộ đề trên mạng.

Cũng như Trung, nhiều học sinh lựa chọn phương án tìm bộ đề trắc nghiệm các môn để luyện. Tuy nhiên, trong khi chương trình sách giáo khoa chưa học được nhiều, thiếu tài liệu học sinh đành phải tự “bơi”, chia sẻ bộ đề cho nhau mà không xác định được độ chuẩn của đề đến đâu.

Ông Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng một trường ở Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh khan hiếm tài liệu như hiện nay thì luyện thi trên mạng là một kênh hữu hiệu để học sinh ôn tập. Tuy nhiên, các em chỉ nên luyện khi đã có người thẩm định bộ đề. Bởi hiện nay, có quá nhiều bộ đề trôi nổi được chia sẻ lên mạng, kể cả các giáo viên chia sẻ nhưng không ai chắc chắn về cấu trúc, các phương án. 

Ông Hoan cho rằng, để thi trắc nghiệm có hiệu quả, đặc biệt là các môn như Toán và trong khối KHTN thì học sinh cần luyện nhiều đề mới hình thành các kỹ năng cũng như có tư duy nhanh nhẹn.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng nhấn mạnh, dù kiến thức cơ bản vẫn chỉ nằm trong sách giáo khoa nhưng thi trắc nghiệm có nhiều cách ra đề khác nhau. Vì thế, bộ đề không chuẩn thì học sinh có luyện nhiều cũng không mang lại hiệu quả, thậm chí là bị loạn thông tin.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán trường Lương Thế Vinh, Hà Nội cũng khuyên học sinh nên cẩn trọng với việc ôn luyện thi theo các bộ đề trên mạng internet. Thầy Tùng cho rằng, khi tham khảo nhiều đề thi thầy thấy các đề chưa đáp ứng được cấu trúc đề của Bộ, chưa kể nhiều đề còn đưa ra đáp án sai.

Một đề trắc nghiệm chuẩn phải đảm bảo cấu trúc cũng như bám sát chuẩn kỹ năng, mức độ phân hóa theo các bậc như nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao và phải đảm bảo quy tắc về 4 đáp án.

Theo Nguyễn Hà (Báo Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Tin ngắn

Giới trẻ 2017 Mướt mát mồ hôi nhưng  " hot girl múa côn "  vẫn sexy quá đỗi Đường cong quyến rũ, gương mặt lấm tấm mồ hôi, vẻ đẹp khỏe khoắn và gợi cảm của 9X khiến mày râu phát sốt.
21/08/2017 17:07
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do thầm kín khiến 10 năm qua tôi không có cảm hứng với chồng Trước khi đến với người chồng hiện tại, tôi từng yêu một người khác. Mối tình đó kéo dài chỉ khoảng 1 năm thì chúng...
21/08/2017 15:09
Giới trẻ 2017  " Hốt hoảng "  phòng trọ bẩn như chuồng lợn của nữ sinh Việt Chủ trọ phát hoảng khi chứng kiến căn phòng ngập rác từ bếp đến nhà tắm của hai cô gái ở thuê.
21/08/2017 14:25
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do khiến đàn ông trên 30 tuổi ngại hẹn hò Đàn ông tuổi 30 thường có sức hút với phái đẹp, tuy nhiên ở tuổi này các chàng lại ngại hẹn hò yêu đương.
21/08/2017 14:12
Những tâm sự hay Gái ngoan nhận quả đắng vì ước mơ  săn  chồng đại gia Đến tận bây giờ tôi vẫn ôm nỗi đau khôn tả về sự ham giàu sang, về “săn chồng đại gia”.
21/08/2017 13:00
Giới trẻ 2017 Cô gái trẻ chết tức tưởi vì hình phạt nặng nề của công ty Cô kiệt sức vì bị quản lý công ty phạt đứng lên ngồi xuống 100 lần.
21/08/2017 10:53
   
  • Các chuyên mục khác