Cẩn trọng với nguyện vọng bổ sung

Thứ Hai, ngày 13/08/2012, 12:10
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2012 của Bộ GD&ĐT thì việc xét tuyển có những thay đổi lớn về thời gian, hình thức… Cũng chính từ đây, mỗi trường đưa ra mốc thời gian, quy định về phiếu điểm… tham gia xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung khác nhau.

Mỗi trường một kiểu

Năm nay các trường được quyền tuyển đến đủ chỉ tiêu, thời gian tuyển kéo dài tới hết ngày 30/11/2012. Với quy định này, các trường ĐH địa phương hay ĐH ngoài công lập có lợi thế.

Với những trường tốp giữa, tốp trên dù chỉ tiêu xét tuyển bổ sung rất nhiều nhưng đa phần các trường đều giới hạn thời gian xét tuyển trong tháng 9. Một số trường thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 10/8, một số trường khác lại bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 15/8.

Cẩn trọng với nguyện vọng bổ sung - 1

Thí sinh làm bài thi môn Văn sáng 9/7 tại trường ĐH Tôn Đức Thắng.  Ảnh: Q.P.

Có trường, thời gian nhận hồ sơ kéo dài một hoặc hai tuần, có trường kéo dài cả tháng. Trường ĐH Sư phạm TPHCM nhận hồ sơ từ ngày 10-8 và khóa sổ ngày 5-9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận hồ sơ từ ngày 15-8 và kết thúc vào ngày 28-8, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 20/8 và kết thúc ngày 10/9, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận hồ sơ từ ngày 21/8 và kết thúc vào ngày 5/9.

Trong khi đó, trường ĐH Tài chính - Marketing thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển chỉ diễn ra từ 27/8 đến 31/8. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thì nhận hồ sơ đợt 1 đến hết ngày 22/8 và nhận đợt 2 vào ngày 25/8 cho các ngành thiếu chỉ tiêu…

Khi tham gia xét tuyển NV bổ sung vào các trường, thí sinh cần lưu ý quy định nhận giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu điểm) của từng trường. Bộ GD&ĐT cho các trường tự chủ quy định nhận phiếu điểm xét tuyển nên có trường thì quy định chỉ nhận bản chính, có trường nhận cả bản photo.

Theo hội đồng tuyển sinh các trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM thì các đơn vị này chỉ nhận phiếu điểm bản chính. Tương tự, trường ĐH Tài chính - Marketing, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, Trường ĐH Thủ Dầu Một…, cũng chỉ nhận phiếu điểm bản chính.

Trong khi đó, đa phần các trường ngoài công lập không tổ chức thi, các trường ĐH địa phương thì lại nhận cả phiếu điểm bản chính và bản photo.

Thí sinh dự thi khối A1 khi tham gia xét tuyển sau nguyện vọng 1 cũng cần lưu ý: Có trường không tổ chức thi khối A1 nhưng xét NV bổ sung vẫn xét tuyển khối A1; tham khảo quy định của các trường về việc cho hay không cho rút hồ sơ khi tham gia xét tuyển.

Ví như Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM quy định: “Không thực hiện việc rút hồ sơ và lệ phí trong thời gian xét tuyển”, Trường ĐH Sư phạm TPHCM thì “được quyền rút lại hồ sơ trước ngày 5/9 và không được hoàn lại lệ phí đăng ký xét tuyển”…

Cẩn trọng

Theo TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, năm nay nguồn tuyển sau NV1 là khá dồi dào, do đó thí sinh đủ điều kiện xét tuyển cần theo dõi kỹ, cập nhật thông tin xét tuyển của các trường; có cơ hội thì thí sinh nên chọn đăng ký ngay, không nên đứng núi này trông núi nọ.

Đặc biệt, với những thí sinh thi khối B rớt NV1 ở ĐH Y Dược TPHCM, Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) đạt từ 23 đến 26 điểm nếu không nhanh chân lựa chọn cơ hội vào các trường thì rất dễ mất suất vào ĐH trong năm nay.

Hằng năm, theo thống kê ở các trường tốp trên thì thường điểm chuẩn NV2 của các đơn vị này cao hơn điểm chuẩn NV1 từ 1 đến 2 điểm. Do đó, những thí sinh có điểm thi cao hơn điểm chuẩn NV1 từ 2 đến 3 điểm sẽ rất dễ chắc suất vào ĐH ở NV2.

Năm nay, với việc áp dụng những điểm mới trong xét tuyển NV bổ sung thì dù thí sinh đạt điểm cao nhưng nếu không nắm rõ quy định xét tuyển của các trường thì sẽ dễ mất cơ hội.

ThS. Hứa Minh Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính Marketing cho rằng: “Khi tham gia xét tuyển NV bổ sung, thí sinh phải lưu ý đến mốc thời gian xét tuyển của từng trường. Nếu thí sinh có điểm thi cao, muốn xét tuyển vào một trường nào đó nhưng thời gian xét tuyển đã hết thì cũng đành chịu. Đối với phiếu điểm, thí sinh cần photo công chứng, giữ lại vài bản để nộp vào một số trường nhận bản photo”.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Quang Phương (Tiền Phong)
Dạy con Tạo không gian an toàn cho trẻ em trong nhà ở Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ là làm thế nào để bố trí cho các bé một không...
24/11/2017 12:00
Young Marketers 5+1: Hành trình đối thoại giới tính với con về vấn đề xâm hại tình dục Young Marketers - hành trình trải nghiệm, kết nối, định hướng và xây dựng nền tảng cho các thế hệ marketing trẻ Việt...
24/11/2017 10:00
Khóa ELS Tại LSLC Philippines - Bí kíp vượt qua nỗi sợ tiếng anh Tiếng Anh là một trong những công cụ cần thiết để liên kết và kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại với...
24/11/2017 10:00
Giáo dục Miễn học phí liệu có đẩy các trường đến lạm thu? Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó đối tượng được miễn học phí bao gồm...
24/11/2017 08:10
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm Chẳng ai có thể ngờ rằng cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ ở tuổi lên 3 lớn lên lại có thể trở thành một trong những họa sĩ...
24/11/2017 03:00
Giáo dục 4 điểm nổi bật của dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục lần hai với nhiều điểm mới về tiền lương...
23/11/2017 19:00
Giới trẻ 2017 Bị bạn gái giận dai, chàng trai bỏ ra 700 triệu để dỗ dành Để bạn gái hết giận, chàng trai Thái Lan sẵn sàng bỏ ra hơn nửa tỷ đồng.
24/11/2017 11:47
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đám cưới đặc biệt  " hiếm có khó tìm "  của cặp đôi mê patin Cặp đôi Trung Quốc khiến dân mạng ghen tị vì chuyện tình đẹp như mơ và kết thúc viên mãn.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do vì sao bạn luôn khó chịu với những bí mật của người yêu Có những điều bạn luôn băn khoăn nhưng không dám mở lời hỏi hay chia sẻ cùng người mình thương yêu.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô vợ xinh như hoa hậu chia sẻ về đêm tân hôn  " cười ra nước mắt " Sau đêm “động phòng” gian nan ấy, hai vợ chồng phải rủ nhau học hỏi kiến thức giới tính.
24/11/2017 10:02
Kiến thức giới tính Bạn đã hiểu chàng mong muốn gì về  " chuyện ấy " ? Những cái mới lạ bao giờ cũng luôn hấp dẫn và mang lại sức sống mới cho quan hệ ái ân.
24/11/2017 07:28
Clip hot Chó béo giành âu yếm bà khiến dân mạng phì cười Phản ứng đáng yêu của chú chó siêu mập khi không thích ai lại gần bà khiến người xem không nhịn được cười.
24/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác