Cẩn trọng với xét tuyển NV 2

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012, 13:30
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Nếu không được xét trúng tuyển theo nguyện vọng 2, thí sinh có thể rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp sang những trường khác còn thời hạn xét tuyển.

Thí sinh cần theo dõi và cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của nhà trường.

Từ ngày 20/8, các trường ĐH-CĐ đã nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung, còn gọi là NV 2. Để tránh sai sót trong quá trình nộp hồ sơ, các chuyên gia đã đưa ra những điểm cần lưu ý cho thí sinh (TS). Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết các TS không trúng tuyển NV 1 nhưng có điểm thi từ điểm sàn CĐ của khối thi trở lên sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu báo điểm) tương đương nhau để xét tuyển NV 2.

Nắm rõ thông tin hồ sơ

Sau khi công bố điểm chuẩn NV 1, các trường ĐH-CĐ đã in và gửi phiếu báo điểm cho các TS tương ứng với mức điểm sàn. TS đã nộp hồ sơ đăng ký ở đâu thì nay có thể nhận giấy chứng nhận phiếu báo điểm ở đó. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý phía sau của các phiếu báo điểm có những khoản, mục TS điền vào để đăng ký xét tuyển NV 2. Tùy theo quy định của nhà trường, TS có thể nộp bản chính (có đóng dấu đỏ) hay bản sao theo quy định của từng trường (những TS nộp bản photocopy nếu trúng tuyển phải nộp thêm bản chính). Lệ phí xét tuyển cũng do trường xét tuyển quy định, thường từ mức 15.000 đồng/hồ sơ trở lên.

TS đã dự thi theo khối nào sẽ tham gia xét tuyển NV 2 theo khối thi đó (trừ khối thi A và A1 sẽ do từng trường quy định). TS nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc trực tiếp tại trường theo thời gian quy định. TS cần lưu ý rằng nếu không được xét trúng tuyển theo NV 2 vào trường này thì TS có thể rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp sang những trường khác còn thời hạn xét tuyển.

Cẩn trọng với xét tuyển NV 2 - 1

Tư vấn cho thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV 2 tại Trường Đại học Công nghiệp TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Thời hạn xét tuyển NV 2 do nhà trường quy định. Do vậy, TS cần theo dõi và cập nhật các thông tin cần thiết cho việc xét tuyển trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của nhà trường. TS cũng có thể đến liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của nhà trường để được hướng dẫn cụ thể.

Lưu ý mức điểm nhận xét tuyển

Một số trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM xét tuyển NV 1B. Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Những TS được xét trúng tuyển theo NV 1B sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển chứ không được cấp phiếu báo điểm. Nghĩa là những TS trúng tuyển theo NV 1B không thể đăng ký xét NV vào trường khác. Các TS đủ điều kiện nhưng không đăng ký NV 1B hoàn toàn có thể dùng phiếu báo điểm để đăng ký xét tuyển NV 2.

Thạc sĩ Trà Thanh Trung, Trưởng Phòng Đào tạo Chính quy, Ban ĐH và Sau ĐH của ĐH Quốc gia TPHCM, lưu ý khi xét tuyển NV 2, TS cần đọc kỹ thông tin về trường xét tuyển, mã ngành/nhóm ngành, chỉ tiêu, thời gian xét tuyển, mức điểm có thể nộp xét tuyển, nộp bản chính hay bản sao có công chứng, quy định cho rút phiếu điểm xét tuyển khi TS có nhu cầu...

Đặc biệt, khi tham khảo thông tin những ngành xét tuyển NV 2, TS cần lưu ý điểm chuẩn NV 1 của ngành đó và mức điểm trường bắt đầu nhận phiếu điểm để xét tuyển. Hằng năm, điểm chuẩn các NV còn lại thường cao hơn điểm chuẩn NV 1 từ 1-3 điểm. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cũng cho rằng TS đạt điểm NV 1 cao hơn điểm sàn xét tuyển NV 2 từ 2 điểm trở lên sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Theo thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, TS có điểm thi tuyển dưới điểm sàn CĐ vẫn còn cơ hội tiếp tục con đường học vấn bằng cách vào học CĐ nghề (hay còn gọi là CĐ thực hành). Hệ này chỉ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT. CĐ nghề thuộc hệ đào tạo nghề, do đó trong chương trình học thời lượng thực hành chiếm 70%, ra trường có thể làm việc được ngay hoặc liên thông lên ĐH.

Chọn nguyện vọng theo năng lực

Đối với việc nên chọn ngành học nào để xét tuyển NV 2, thạc sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho rằng điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn ngành nghề là phải theo năng lực bản thân. TS phải tự trả lời câu hỏi "Ngành em đang thích liệu có phù hợp với em hay không?". Có nhiều ngành học TS cảm thấy thích nhưng ngành đó lại không hợp với mình. Nhiều TS do không chọn đúng ngành học nên đã bỏ học, gây lãng phí thời gian, tiền của.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Thùy Vinh (Người lao động)
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Clip hot 10 mẹo cực thông minh giúp quý ông khi sửa đồ Đóng đinh, cắt gạch hay sơn tường là việc tưởng đơn giản nhưng bạn sẽ bất ngờ với những mẹo vặt sau.
19/11/2017 06:00
Giới trẻ 2017 Vừa chuyển trăm triệu cầu hôn, bạn gái qua mạng  " đã tự tử " Bị lừa một cách ngoạn mục khi yêu qua mạng, người đàn ông mất hàng trăm triệu đồng.
19/11/2017 00:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác