Chấm thi ĐH: Đã có điểm Toán 9,75 và Văn 8,75

Thứ Bảy, ngày 13/07/2013, 07:41
Sự kiện: Điểm chuẩn đại học năm 2017

Những điểm số đầu tiên tại một số trường đại học đang chấm điểm ngay sau kỳ thi tuyển sinh vừa kết thúc đã hé mở một số điểm xuất sắc.

Điểm Văn không cao hơn năm trước

Đề thi môn Văn của cả 2 khối C và D năm nay khó hơn so với năm 2012, nhưng theo cô Bùi Quế Anh, Hội đồng chấm ĐH Thăng Long, trong số 50 bài cô chấm, phổ điểm nhiều nhất là 5-7 điểm, có 8-9 điểm 7 và đã có 1 điểm Văn 8,75. Cô Quế Anh cho biết, bài Văn này còn đợi được chấm vòng 2 để có thể được làm tròn lên hoặc xuống. PV Tiền Phong ghi nhận một không khí chấm nghiêm túc: Giám khảo ngồi đúng khoảng cách và hai phòng chấm độc lập vòng 1, vòng 2 cách khá xa nhau.

Một túi bài khác của Trường ĐH Thăng Long, giám khảo Nguyễn Thị Kim Cúc cho biết, trong 40 bài thi đã được chấm, số điểm nhiều nhất là từ 4,5 đến 6,0 điểm; bài dưới điểm 5 ít; điểm cao nhất của số bài này chỉ là 6,5.

Bài Văn 8,75 nói nhiều về giới trẻ

Trong bài văn đạt 8,75 điểm, thí sinh đã làm tốt cả phần nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Về thơ Xuân Diệu, giám khảo Quế Anh nói, ngoài những ý trả lời sát với đáp án, thí sinh đã có những phát hiện của riêng mình về hình ảnh thơ, ngôn từ và cách diễn đạt của nhà thơ Xuân Diệu. Với đề văn mở, thí sinh đã chọn cách đối thoại với Tran Hung John và bác bỏ yếu tố tiêu cực, chọn lọc những ý tích cực trong nhận định của nhân vật và liên hệ đến bản thân, tới giới trẻ hiện tại.

Chấm thi ĐH: Đã có điểm Toán 9,75 và Văn 8,75 - 1

Thảo luận giữa cặp chấm khi có sự chênh điểm giữa 2 người chấm ở Trường ĐH Thủy Lợi. ảnh: Hồ Thu

Thí sinh viết: Nhận xét thẳng thắn ấy như một câu hỏi đối với mỗi con người, khiến bản thân chúng ta phải nhìn nhận lại về cách sống của bản thân, đặc biệt đối với thanh niên. Phần liên hệ: Chờ đợi quyết định của người khác khiến ta lạc lối, dần dần đi theo con đường của người khác, không còn cuộc sống của chính mình - nếu không có quyết định của riêng ta thì ta sẽ đi theo ai và làm gì khi không còn khả năng định hướng, sẽ mất đi ước mơ, hoài bão của bản thân mình. Thí sinh nhận xét: Hiện nay, cũng có tồn tại không ít lối sống thụ động trong thanh niên nhưng xã hội đang dần dần thay đổi họ. Kết luận, thí sinh viết: Cần phải đứng vững và có một cách nhìn nhận cuộc sống đúng đắn; phải có quan niệm sống, dám nghĩ dám làm và ước mơ để thực hiện những điều mình muốn, để bản thân, gia đình, xã hội ngày càng đi lên, để giữ gìn và phát huy những cái đẹp trong tinh thần và tính cách người Việt.

Ngược lại cũng có những thí sinh chỉ trả lời lướt qua, câu cú sai hoặc viết không sâu mặc dù câu hỏi thi chỉ kiểm tra kiến thức cơ bản; có khi với câu 2 điểm cũng làm quá dài dòng… Giám khảo Quế Anh cho biết thêm, vẫn có thí sinh nhầm Sông Đà với Sông Hương khi viết: Sông Đà sẽ trở về gặp thành phố Huế.

Giám khảo Nguyễn Thi Kim Cúc cho biết, có bài thi Văn chỉ được 0,5 điểm, có thí sinh viết: Chả hiểu cách ví von của Nguyễn Tuân là gì; người viết mong người chấm thoải mái một chút!

Giải hay hơn đáp án Bộ, đạt 9,75 điểm

Ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi đưa ra nhận xét bước đầu: Bài thi môn Toán của thí sinh có phổ điểm chính là 5-6 điểm; điểm tốt chiếm 35-40% (có nhiều túi chiếm tới 50%). Với điểm số này, ông Kim dự báo điểm sàn tuyển sinh của trường sẽ không giảm so với năm ngoái.

Ông Phạm Xuân Đồng trưởng môn chấm Toán nhận xét: Năm nay, câu 3 (giải hệ) của đề Toán khối A có đáp án tương đối dài và cách giải cũng mang tính đặc biệt nhưng nhiều thí sinh thi vào ĐH Thủy lợi đã làm bài với cách tự nhiên nhất và đi vững chắc với cách giải ngắn, ngắn hơn cả đáp án của Bộ GD&ĐT nhiều. Có một bài, thí sinh đạt điểm 9,25 nhưng do cách giải độc đáo nên hội đồng chấm đang xem xét nâng điểm lên 9,75. Cũng có 1-2 bài khác đạt điểm 9.

Tại điểm chấm thi của ĐH Thăng Long, thí sinh đạt điểm cao nhất môn Toán sau ngày chấm đầu tiên là 8,0 điểm.

Lê Hữu Lập, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện Bưu chính viễn thông cho biết, hội đồng thi trường này có 6.000 bài thi và đã chấm gần xong. Theo ông Lập, số thí sinh đạt điểm 5-6 nhích lên so với năm trước. Chất lượng bài làm tốt hơn, vì đề dễ hơn năm trước nhưng đạt điểm tối đa không dễ. Đến giờ này mới có một bài thi Toán đạt 9,5 điểm, chưa có điểm 10. Năm ngoái, cả nước chỉ có 1-2 điểm 10 môn Toán khối A. Điểm chuẩn trường này, theo ông Lập, sẽ tương đương năm ngoái.

Chấm thi ĐH: Đã có điểm Toán 9,75 và Văn 8,75 - 2

Đại diện các trường ĐH tại TPHCM nhận bài thi và chuyển các túi bài thi lên xe để đưa về trường chấm thi. Ảnh: Quang Phương

Nhiều trường công bố điểm thi Đại học vào tuần cuối tháng 7

Ngày 12/7, đại diện trường ĐH Quy Nhơn và ĐH Vinh bàn giao bài thi ĐH, CĐ 2013 cho đại diện các trường ĐH tại TPHCM có tổ chức thi ĐH, CĐ 2013 tại cụm thi Quy Nhơn và Vinh. Theo đại diện các trường ĐH, ngay sau khi nhận bài thi, các trường sẽ bắt đầu làm phách và tiến hành chấm thi. Nhiều trường dự kiến công bố điểm thi vào tuần cuối của tháng 7.

ThS. Tạ Quang Lâm, quyền Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm TPHCM cho biết, ngày 17/7, mới bắt đầu chấm thi, dự kiến sẽ chấm xong trong vòng 10 ngày. Trong khi đó, TS. Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết: Trường đã tổ chức làm phách ngay từ chiều 5/7, việc chấm các môn trắc nghiệm đã được tiến hành từ 11/7, ngày 15/7 sẽ bắt đầu chấm các môn tự luận. Đại diện các trường ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM… cho biết, sẽ công bố điểm thi vào tuần cuối của tháng 7.

Theo Quang Phương - Hồ Thu (Tiền Phong)
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,1m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời  phù thủy toán học : bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học...
19/11/2017 17:00
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những chuyện gia đình Câu chuyện ý nghĩa: Chồng tôi không làm tôi hạnh phúc Không ai có thể kiểm soát hạnh phúc của bạn mà chính bạn cần làm điều đó.
20/11/2017 00:05
Clip hot Gái trẻ mặc bikini lội ruộng bắn cá  " gây sốc "  tuần qua Cô gái có làn da trắng nõn cùng đôi chân dài thon thả hì hụi bắt cá khiến dân mạng chao đảo.
19/11/2017 16:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ sinh Ngân hàng tựa hotgirl chủ động  " tấn công "  thầy giáo Khi kể lại câu chuyện, thầy giáo Việt Tâm không phút nào buông bàn tay nắm lấy tay cô học trò Thu Hà.
19/11/2017 14:28
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
Những tâm sự hay Giật mình trước yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng Yêu cầu lạ đời của bố mẹ chồng tương lai làm tôi rất bất ngờ và khó xử.
19/11/2017 10:20
   
  • Các chuyên mục khác