Chat với chàng trai từ chối 10 học bổng du học Mỹ

Chủ Nhật, ngày 01/10/2017, 18:30
Sự kiện: Giáo dục

Để thực hiện những dự án vì cộng đồng còn dang dở, chàng trai Nguyễn Quang Minh, sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (Đại học Ngoại thương) đã từ chối 10 suất học bổng tại các trường đại học Mỹ.

Chat với chàng trai từ chối 10 học bổng du học Mỹ - 1

Quang Minh được mệnh danh là "mọt sách"

Chàng trai Nguyễn Quang Minh được mệnh danh là ‘mọt sách’ khi luôn đạt điếm số cao, đặc biệt ở môn tiếng Anh. Minh từng đạt 116/120 TOEFL iBT và được chọn tham gia chương trình Lãnh đạo Thanh niên Đông Nam Á tại Mỹ

Minh cũng vinh dự trở thành một trong 28 đại biểu tham gia Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2017 (SSEAYP 2017) từ tháng 10 đến tháng 12 tại 5 quốc gia.

Với mơ ước đi du học, năm 2016, Nguyễn Quang Minh đã gửi hồ sơ đến nhiều trường đại học của Mỹ và bất ngờ khi nhận được học bổng của 10 trường đại học tại đây: California Institute of Technology, University of Michigan, Vanderbilt University, Xavier University, New York Institute of Technology, Regent’s University of London, Columbia University, New York University, Troy University, Truman State University.

Phóng viên Tiền phong đã có cuộc trò chuyện với chàng trai giỏi giang này trong những ngày chuẩn bị lên đường Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2017 (SSEAYP 2017.

Từ chối 10 học bổng, về nước làm dự án

PV: Vì sao em lại từ chối 10 suất học bổng tại các trường đại học Mỹ?

Nguyễn Quang Minh: Do các học bổng em đạt được vẫn không phù hợp với mức tài chính gia đình và em còn nhiều những dự tính khác ở trong nước nên em đã từ chối các trường Đại học ở Mỹ. Hơn nữa, việc học trong nước với em đến thời điểm hiện tại là rất ổn vì nó cho em lợi thế là hiểu được môi trường ở Việt Nam hơn và đồng thời cũng cho em thách thức phải luôn có cách học phù hợp để đạt được những kiến thức cần thiết chuẩn bị cho cao học.

PV: Theo em, yếu tố nào giúp em giành được học bổng các trường ở Mỹ này? 

Với cá nhân em, em nghĩ yếu tố cần sẽ là tiếng Anh, các kì thi chuẩn hóa và yếu tố đủ sẽ là tính cách của mình. Em là người rất thích học tiếng Anh và đã được tham gia vào các lớp đội tuyển từ cấp 2 nên việc học tiếng Anh với em không quá khó.

Tuy nhiên để cạnh tranh được với các bạn trong nhóm thí sinh ứng tuyển thì điều mình cần là điểm riêng nên ngoài tiếng Anh ra em có học thêm Toán và Lý thi qua kì thi SAT Subject.

Đây là hai môn tự nhiên em yêu thích và phù hợp với ngành học của em định hướng là Công nghệ Thông tin. Còn lại em nghĩ yếu tố giúp em đạt được học bổng là tính cách thể hiện qua các bài luận, các hoạt động, cách trình bày thư từ với đại diện ban tuyển sinh

Khi em được tham gia các chương trình trao đổi ở nước ngoài đặc biệt ở Mỹ, điều em học được là tính thiết thực, học hay làm bất cứ thứ gì nhưng phải được áp dụng trong thực tiễn.

Chat với chàng trai từ chối 10 học bổng du học Mỹ - 2

Minh tham gia hội thảo về doanh nghiệp xã hội tại Thái Lan

PV: Trong danh sách 10 trường em được học bổng không có Havard hay MIT, có phải em từ chối những trường này để đạt mục tiêu vào những trường danh giá này không?

Thực ra mỗi người sẽ có định hướng về một trường mình muốn tham gia học, trường đó chưa hẳn cần là trường xuất sắc nhất, được mọi người biết đến mà nên là một trường mà tin phù hợp với mình, phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của mình và nguyện vọng của mình. Có lẽ lần thử sức với ước mơ Mỹ năm 2015 có vẻ chưa thành công như mong đợi của em nhưng nó sẽ là động lực cho em để tiếp tục theo đuổi ước mơ này ở bậc cao học.

Chat với chàng trai từ chối 10 học bổng du học Mỹ - 3

Chat với chàng trai từ chối 10 học bổng du học Mỹ - 4

Em luôn là người “tận hưởng, tận kiến”

PV: Được biết, em có rất nhiều dự án đang làm? Em có thể chia sẻ sao em thích làm những dự án này và những dự án cho em những gì?

Những dự án em làm đều là những vấn đề em quan tâm và hiện hữu ngay tại cộng đồng em. Đồng thời đó là những dự án mà em được học tập và có kiến thức qua các chương trình trao đổi nên em muốn cơ hội này đến với em thì em sẽ chia sẻ lại những kinh nghiệm em có được cho mọi người. 

Điều em vui nhất qua các hoạt động chính là các thành viên cùng tham gia. Mặc dù không được trả thù lao gì cho công việc họ làm nhưng họ luôn làm hết sức mình và cố gắng học hỏi được nhiều thứ. 

Với mỗi một tình nguyện viên em gặp là một tính cách, một bài học nên việc tham gia dự án này sẽ cho em nhiều góc nhìn hơn từ mọi người, thay đổi nhận thức quan điểm từ chính bản thân mình, giúp mình trưởng thành và hiểu hơn về cách thức tổ chức hoạt động.

PV: Là một trong 28 đại biểu tham gia Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản, em sẽ có câu chuyện gì chia sẻ với bạn bè trong khu vực?

Em rất may mắn được làm leader  (người chỉ huy) cho một trong các ban của đoàn Việt Nam trong chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản năm nay. 

Đây là ban rất mới trong tất cả các năm và nhiệm vụ chính của bọn em là chia sẻ kiến thức về các lĩnh vực chuyên môn khác nhau để tăng cường sự gắn kết, mạng lưới chia sẻ trong đủ các ngành nghề và đồng thời là cơ hội rất tốt để quảng bá những nét riêng, nét đặc trưng trong văn hóa của Việt Nam. 

Hiện tại chúng em có rất nhiều những đề tài hay, “nóng” hổi để chia sẻ với các thành viên trên tàu và em xin được phép giữ bí mật các hoạt động này và mong mọi người sẽ đón nhận nó trong thời gian sắp tới khi bọn em thực hiện ở trên tàu Nippon Maru.

PV: Theo em, làm sao để sống một cuộc sống có ý nghĩa, nhất là với người trẻ?

Đây là câu hỏi em được hỏi ngay khi vào trong trại tuyển chọn cho SSEAYP năm nay. Em luôn là một người “tận hưởng – tận hiến” (work hard, play hard). Khi đã vào công việc thì luôn toàn tâm toàn ý với việc mình thích làm, đã định làm thì cố gắng làm bằng được và tốt nhất có thể. Luôn nghiêm túc với bản thân để đạt được những mục tiêu đề ra và định hướng công việc, dự định trong thời gian sắp tới. 

Em nghĩ mình hoàn toàn có quyền được sai, làm bất cứ điều gì và từ đó mới nhận ra được mình thực sự đam mê và có thể bền bỉ kiên trì với lĩnh vực nào đó. Đồng thời ngoài việc học tập, làm việc ra thì em nghĩ luôn dành thời gian cho các hoạt động khác để thư giãn, em là người rất thích đi xem phim và ăn uống với bạn bè.

Đồng thời có thể dành thời gian cho hoạt động cộng đồng hoặc thử trải nghiệm các môn thể thao khác nhau. Do vậy một ngày vui vẻ và ý nghĩa với em là một ngày em bận rộn, được làm điều mình thích và phát huy hết những khả năng của mình. 

Bảng thành tích:

Huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh cấp Quốc gia năm 2013.

TOEFL iBT 116 năm 2014

Đại diện Việt Nam trong Chương trình Lãnh đạo Thanh niên Đông Nam Á tại Hoa Kỳ SEAYLP 2015

Top 20 cuộc thi Hùng biện tiếng Anh EF Challenge năm 2015

Giải Khuyến khích Tiếng Anh cấp Quốc Gia năm 2016.

Đạt 800/800 SAT Math I, II năm 2016

Học bổng từ 10 trường Đại học ở Hoa Kỳ: Columbia University, Caltech, New York Institute of Technology...năm 2016

Đại diện Việt Nam trong Hội thảo về Doanh nghiệp Xã hội tại Bangkok, năm 2017.

Giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tranh cử Tổng Thống mô phỏng năm 2017.

Học bổng hoàn thành sớm chứng chỉ do trường đại học FUNIX cấp năm 2017. 

Chat với chàng trai từ chối 10 học bổng du học Mỹ - 5

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ song không phải ai cũng có thể thực hiện ước mơ đó bởi kinh tế là rào cản lớn....

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
50
Học chăm thi tốt, đúp nốt 1 LIKE

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Thiên tài 14 tuổi trở thành chuyên gia trí tuệ nhân tạo trẻ nhất thế giới Tanmay Bakshi thể hiện tình yêu với công nghệ từ lúc lên 5, phát hành ứng dụng iPhone đầu tiên của mình khi 9 tuổi....
20/02/2018 17:00
Giáo dục Nam sinh giành học bổng 40.000 USD tại Hàn Quốc hiện giờ ra sao? Đinh Xuân Chung (SN 1993) là một trong những tấm gương học sinh nghèo vượt khó và xuất sắc giành được học bổng 40.000...
20/02/2018 12:00
Giáo dục Cả xã hội mong chờ sự thay đổi từ chương trình giáo dục mới Có lẽ từ khóa về giáo dục được nhắc nhiều nhất trong năm 2017 là chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Nhiều quan...
20/02/2018 10:00
Dạy con Các mẹ nên làm gì để bớt bận rộn chuyện con cái hơn Việc nhà, việc công ty, chăm sóc chồng con, biết bao thứ việc đổ xuống đầu những người phụ nữ. Những lúc như vậy, hãy...
20/02/2018 03:00
Quiz Trả lời được những câu hỏi sau, bạn có quyền tự hào về chỉ số IQ của mình Cùng thử trí thông minh và khả năng sáng tạo của bạn với những câu đố hại não sau. Chắc chắn bạn sẽ phải tự hào về...
19/02/2018 17:00
Giáo dục Người truyền lửa sáng tạo Chị là người thầy của hàng trăm phương pháp dạy học sáng tạo
19/02/2018 12:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay 6 quan điểm lỗi thời về tình yêu nhiều người vẫn hằng tin tưởng Có những quan niệm về tình yêu mà đã từ rất lâu nhiều người vẫn tin tưởng, brightside đã chỉ ra 6 điều lỗi thời mà...
21/02/2018 00:10
Hotgirl - Hot boy DJ Tít:  " Tôi bỏ show để ở bên con đêm Giao thừa " Dù show Tết cát xê cao, nữ DJ vẫn gạt bỏ để có cái Tết trọn vẹn bên con.
20/02/2018 16:40
Những tâm sự hay Đắng lòng vợ ngoan bí mật đi thăm chồng dịp Tết Những tưởng rằng sẽ tạo bất ngờ cho chồng, nhưng rồi ngày cuối năm lại trở thành ngày bất hạnh trong cuộc đời của...
20/02/2018 12:13
Tình yêu giới trẻ hiện nay Truyện ngắn: Chàng trai trong giấc mơ (Phần cuối) Nước mắt cô lại tứa ra không thể kiểm soát, miệng vẫn lẩm bẩm những lời tự trách mình.
20/02/2018 12:00
Bạn muốn hẹn hò Chàng trai kiếm vợ đảm gặp đúng người  " thà cấy ruộng chứ không nấu cơm " Cô gái nỉ non với chàng trai ghép đôi: “Em cấy ruộng cũng được nhưng đừng bắt em nấu cơm”.
20/02/2018 09:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngày Tết, mẹ chồng luôn nói 4 chữ khiến nàng dâu ám ảnh, sợ hãi Tôi cảm thấy ám ảnh khi làm gì mẹ chồng tôi cũng soi, cũng để ý rồi phàn nàn/
20/02/2018 08:45
   
  • Các chuyên mục khác