Chỉnh học lệch, giảm áp lực thi

Thứ Tư, ngày 10/04/2013, 13:20

Sau bài báo “Học lệch - hệ luỵ của nền giáo dục ứng thí” phản ánh tình trạng học lệch đang ngày càng phổ biến trong các trường phổ thông, các chuyên gia về giáo dục đã đưa ra giải pháp chấn chỉnh tình trạng này.

Cần giải tỏa áp lực thi cử

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, một số môn học sinh chán học không chỉ do nội dung chương trình, sách giáo khoa dở mà còn vì cách dạy buồn tẻ của giáo viên. Trên thực tế, có rất nhiều thầy cô ngại đổi mới phương pháp dạy học không vì họ lười, họ kém mà vì họ chịu áp lực của thi cử.

Mặt khác, phần lớn học sinh từ lớp 11 trở lên thường học theo kiểu học gạo, dẫu thầy cô có đổi mới phương pháp, dạy cho học sinh tư duy độc lập thì các em cũng chẳng hưởng ứng bởi các em thấy chỉ cần chép cho thật nhiều, nhớ cho thật nhiều để đi thi.

“Bộ GD-ĐT cần phải tổ chức nghiên cứu công phu về vấn đề đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng đánh giá được thực chất hơn năng lực, nhất là năng lực suy nghĩ và kỹ năng thực hành của học sinh”. 

GS Nguyễn Minh Thuyết

Với chương trình học 18 môn (tính cả các hoạt động giáo dục) như hiện nay thì việc lựa chọn 6 môn thi là hợp lý. Tuy nhiên, có lẽ Bộ GD-ĐT phải tính đến việc lấy trọng số điểm những môn không thi để tính vào kết quả thi tốt nghiệp (không chỉ để xếp loại trung bình, khá, giỏi như hiện nay).

Nếu làm thế, có thể sẽ giảm được tình trạng học lệch. Nhưng cần đưa ra cơ chế giám sát thật tốt, tránh tình trạng các trường phổ thông sẵn sàng “cấy” điểm để học sinh có điểm “đẹp”.

Chỉnh học lệch, giảm áp lực thi - 1

Xem lại đề cương trước giờ thi - Ảnh: Hồng Vĩnh

Không nên hiểu toàn diện một cách máy móc

Theo GS Văn Như Cương, cách hiểu giáo dục toàn diện như ta hiện nay làm khó cho ngành GD, làm khó cho học sinh vì đơn giản là không thể thực hiện được. Mỗi con người có một sở thích, năng khiếu riêng và mọi sở thích đều được tôn trọng. Thường các em có xu hướng chăm chú cho những môn mình thích và khi đó dễ xao nhãng môn khác.

“Theo tôi cần phải thực hiện giáo dục phân hóa. Chúng ta chỉ giáo dục toàn diện đến một mức độ nào đó thôi, sau đó là cho học sinh có quyền tự chọn. Em A thích sử thì học sử, em B thích hoá thì học hóa. Không nên ép nhau phải thích cả sử cả hóa thì mới là toàn diện”. Có thể giáo dục toàn diện đến lớp 10, phân hóa ở lớp 11 và 12. Khi thi tốt nghiệp, học sinh vẫn phải thi bắt buộc ba môn công cụ, các môn còn lại là tự chọn”, GS Văn Như Cương đề xuất.

Thiết kế chương trình tích hợp để giảm tải

Còn GS Đinh Quang Báo (Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục) cho rằng không thể khắc phục được tâm lý học để thi, vì đã là người đi học thì phải đi thi, đã đi thi thì ai cũng muốn đỗ.

“Tôi ủng hộ nguyên tắc học gì thi nấy. Vấn đề làm sao để không gây áp lực cho học sinh khiến các em sợ thi sợ học, ôn tập căng thẳng! Học nhiều môn mà chỉ thi một số môn thì học sinh bỏ những môn không thi là đương nhiên”, GS Báo nói.

Để khắc phục tình trạng trên, GS Báo cho rằng Bộ GD-ĐT cần có một chương trình phổ thông mới theo hướng tích hợp để giảm tải, phục vụ mục tiêu giáo dục năng lực cho người học.

Chương trình THPT có thể chỉ gồm 7 môn học, trong đó có một số môn cốt lõi, bắt buộc mọi học sinh phải học (chẳng hạn như toán, văn, ngoại ngữ), ngoài ra học sinh được tự chọn môn học theo sở trường, theo xu hướng chọn nghề sau này của các em. Khi thi tốt nghiệp, các em sẽ thi tất cả các môn mà mình đã được học, nhưng khi xếp loại bằng tốt nghiệp sẽ không chỉ căn cứ vào điểm thi mà còn cả quá trình học.

GS Đinh Quang Báo cho rằng, không nên tổ chức dạy học quá nhiều môn như hiện nay mà cần tích hợp để giảm tải. Tổ chức thi tốt nghiệp nhẹ nhàng, thi rải ra dần dần từng phần từng môn trong năm học, không tập trung thi một lúc 5 – 6 môn trong một vài ngày.

Theo Quý Hiên (Tiền Phong)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Sinh viên Việt Nam, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ tốt nghiệp xuất sắc ngành hạt nhân tại Nga Vừa qua, tại trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEPhI, đã diễn ra lễ trao bằng tốt nghiệp chương trình đào...
22/03/2018 16:00
Tuyển sinh lớp 10 năm 2018 Nhiều trường của Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 từ tháng 5 Nhiều trường của Hà Nội như THPT Khoa học gióa dục, trường THPT Chuyên Sư phạm hay chuyên Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà...
22/03/2018 15:00
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ĐH Bách khoa công bố chỉ tiêu dự kiến 2018 và điểm chuẩn các năm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành năm 2018. Theo đó, mỗi ngành chỉ có...
22/03/2018 12:45
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Văn, Sử, Địa, Sinh vào tổ hợp xét tuyển Trong mùa tuyển sinh 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 5.500 chỉ tiêu và mở nhiều ngành học mới. Đặc biệt,...
22/03/2018 11:10
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Tuyển sinh đại học 2018: Lạ lùng kỹ thuật khối C, kiến trúc khối A Tuyển sinh năm nay, một số trường khu vực phía Nam bất ngờ xé rào, xét tuyển một số tổ hợp chưa từng có trong lịch...
22/03/2018 08:25
Thiên tài vật lý Stephen Hawking Những bài học truyền cảm hứng từ thiên tài vật lý Stephen Hawking Sự ra đi của Stephen Hawking, một trong những nhà khoa học, nhà sáng tạo và nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thế giới này...
22/03/2018 03:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái uống thuốc ngủ tự tử vì bị bạn trai 7 năm phản bội Cả thanh xuân của cô gái được đáp lại bằng dòng chữ ngắn gọn: “Anh và em chỉ là quá khứ”.
22/03/2018 15:13
Giới trẻ 2018 Dở khóc dở cười với câu chuyện gái trẻ đi chùa cầu duyên Ngỡ rằng chuyện tình cảm tiến triển thuận lợi sau khi cầu duyên, cô gái không ngờ sự việc hoàn toàn...
22/03/2018 11:39
Những chuyện gia đình Ông chồng muối mặt vì bị vợ rút sạch tiền trước khi đi nhậu Cô vợ để lại đúng 20.000 đồng trong ví chồng, khiến chồng muối mặt khi đi ăn với bạn.
22/03/2018 10:59
Những tâm sự hay Bạn trai tuyên bố xanh rờn:  Anh ngủ với nhiều cô rồi Đọc được hàng loạt tin nhắn anh hẹn đi nhà nghỉ với bao nhiêu cô, tôi choáng váng, say sẩm mặt mày.
22/03/2018 09:44
Ảnh girl xinh hot Hot girl Hàn đẹp  " lịm tim "  khiến con gái cũng phải say mê Irene được ca ngợi là nữ thần, đẹp không góc chết.
22/03/2018 09:17
Kiến thức giới tính Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục Phát hiện gây sốc này là của các nhà khoa học Hà Lan. Điều đó cũng có nghĩa là khi một anh chàng gặp một cô gái trẻ...
22/03/2018 08:39
   
  • Các chuyên mục khác