Choáng với phí học lại

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 08:56

Trường ĐH Thể dục thể thao (TDTT) Đà Nẵng thông báo học phí học lại hệ niên chế theo quy định mới là mỗi SV học lại phải đóng 40.000 đồng/tiết.

Có SV phải trả đến hàng chục triệu đồng nếu phải học lại theo giá mới này.

Đầu tháng 12, sau khi được giáo viên bộ môn thông báo về học phí học lại môn tiếng Anh, Q.H. (SV năm 2) không khỏi bất ngờ và lo lắng.

Theo Q.H., môn tiếng Anh mà SV này đang nợ của năm 1 có 75 tiết học. Như vậy, nếu học lại SV này phải đóng đến 3 triệu đồng học phí. “Học phí học lại này quá cao. Trong khi SV thể thao như chúng tôi chi phí mua sắm giày dép, dụng cụ học tập mỗi tháng đã rất tốn kém rồi. Nay thêm khoản học phí này nữa thì không chịu nổi” - H. cho biết.

Bất ngờ

Choáng với phí học lại - 1

Trường ĐH TDTT Đà Nẵng đã có quy định học phí học lại với mức 40.000 đồng/tiết/sinh viên. Theo phản ảnh của sinh viên, mức này là quá cao

Tương tự, L.A. (năm 2, bộ môn bóng bàn) hiện cũng đứng ngồi không yên vì mức học phí mới học lại. L.A. cho biết trong lớp có 15 người phải học lại môn tiếng Anh. Sau khi giảng viên thông báo về mức học phí học lại thì mọi người rất hoang mang.

L.A. cho biết: “Học phí chính thức một học kỳ chỉ hơn 2,3 triệu đồng. Vậy mà học phí học lại một môn lên đến 3 triệu đồng. Chưa kể tiền sinh hoạt hằng tháng. Gia đình ở nông thôn thì kiếm đâu ra mỗi tháng mấy triệu đồng để nộp”. L.A. cũng như một số SV khác hiện không dám gọi điện về nhà xin tiền gia đình. Theo L.A., nếu tính theo “đơn giá” của trường thì 15 SV học lại của lớp này phải đóng tổng số tiền tới 45 triệu đồng để học lại môn tiếng Anh.

"Nhà trường thu học phí cao để bắt buộc SV phải có động cơ để học, không ỷ lại. Có một thực tế là ý thức học tập của một số SV trong trường rất kém".

Ông Nguyễn Nhất Hùng (phó trưởng phòng đào tạo)

Theo phản ảnh của SV, nếu áp dụng mức học phí học lại mới này sẽ khiến những trường hợp nợ nhiều học phần cộng dồn lại tổng số tiền phải trả lên đến hàng chục triệu đồng. Một SV năm 2 bộ môn bóng rổ cho biết hiện mình đang nợ sáu môn học. SV này tính toán số tiền học lại hơn 13 triệu đồng.

“Lúc đầu nợ môn học chúng tôi không biết phí học lại lớn đến vậy. Nay nhà trường có quy định mới khiến chúng tôi bất ngờ” - SV này cho hay.

Các SV cũng cho biết thêm những năm học trước, mức phí học lại được tính: 30.000 đồng nhân với số tiết học rồi chia đều cho tất cả SV nên mức đóng vừa phải. Nay nếu áp dụng mức phí học lại như thế này, nhiều SV chắc chắn sẽ không kham nổi.

Chủ trương của trường

Theo phòng đào tạo nhà trường, số SV học lại lên đến vài trăm người nhưng hiện nay mới có khoảng 100 SV đến đăng ký học lại. Số nộp phí chỉ được vài người. SV học lại nhiều nhất là các môn lý thuyết (đặc biệt là tiếng Anh) do đầu vào của các SV khá thấp.

Ông Nguyễn Nhất Hùng - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH TDTT Đà Nẵng - cho biết thêm những học kỳ trước đây nhà trường thu học phí học lại tính theo đầu SV chia đều nên với mức 30.000 đồng/tiết dạy, SV chỉ phải nộp 30.000-40.000 đồng. Nhưng do thực trạng SV trong đợt xét chuyển tiếp năm học vừa rồi rất nhiều trường hợp đã ỷ lại chuyện học lại để chờ cơ hội thi dễ, thầy cô thương rồi cho qua.

Ông Hùng cũng cho biết sau khi có thông báo về học phí học lại mới này, có ý kiến của SV phản ảnh mức phí cao hơn so với các trường khác. Nhưng đây là chủ trương của trường nên vẫn duy trì để SV nỗ lực học. Riêng đối với SV là vận động viên thì được học kéo dài thời gian bốn năm lên sáu năm.

Nếu học lại thì được học ghép không tốn tiền. Nhưng nếu SV xin học để xong trong bốn năm thì phải đóng học phí theo quy định mới này. Về căn cứ để quy định mức học phí học lại, ông Hùng cho hay việc thu được thực hiện trên cơ sở tự chủ tài chính của nhà trường, thu là để trang trải cho giáo viên, chi cho đầu tư cơ sở vật chất, quản lý của trường...

Ông Hùng cho rằng: “Có em nợ một năm 7-8 môn học thì rõ ràng các em không chịu học, không có ý thức học. Lãnh đạo nhà trường chỉ muốn các em lo mà học. Tôi cũng nhắc các em phải có ý thức học. Tình huống các em như vậy thì phải xem lại. Chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo nhà trường vận dụng phù hợp đối với SV nợ học lại từ những năm trước dồn lại. Trường thu học phí học lại mới này không phải vì tiền, không vì động cơ kinh tế vì nhiều em hoàn cảnh rất tội”.

Quá cao so với các trường khác

Khảo sát về mức học phí học lại tại một số trường công lập, tư thục ở Đà Nẵng cho thấy số tiền học lại rất thấp so với Trường ĐH TDTT Đà Nẵng. Một lãnh đạo phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết trường này đào tạo theo hệ tín chỉ từ nhiều năm nay nhưng vẫn còn vài SV đang học lại niên chế. Mức học phí học lại là 10.000 đồng/tiết/sinh viên. Trong khi đó, một trường ĐH tư thục cho biết mức học phí học lại của trường này là 250.000 đồng/tín chỉ, tức sinh viên học lại chỉ đóng hơn 16.000 đồng/tiết.

Theo Đoàn Cường (Tuổi Trẻ)
Giáo dục Quảng Trị: Một khoa đào tạo chỉ có... 5 sinh viên Sự thật phũ phàng này đang diễn ra tại Khoa Tự nhiên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Quảng Trị.
23/11/2017 09:30
Giáo dục Kiến thức trong SGK của Việt Nam hiện nay mới chỉ bằng 70% so với các nước Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, kiến thức hiện tại trong SGK của Việt Nam mới chỉ bằng 70% so với các nước. Vì...
23/11/2017 08:20
Giáo dục Lương giáo viên cao nhất trong bảng lương sự nghiệp Đây là nội dung đáng quan tâm trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành mà Bộ GD- ĐT vừa...
23/11/2017 03:00
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giới trẻ 2017 5 điều khiến phụ nữ trở nên nhàm chán và  khó yêu Phụ nữ cũng có những thói quen khiến đàn ông cảm thấy vô cùng mệt mỏi.
23/11/2017 09:00
Giới trẻ 2017 Chỉ cao đúng 1m,  " hot girl một mẩu "  vẫn rất cuốn hút Mắc hội chứng lùn bẩm sinh và chỉ cao 1 m, Dru Presta vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành người mẫu.
23/11/2017 08:36
Những tâm sự hay Vợ hoảng hốt bởi lời thú nhận trắng trợn của chồng đêm tân hôn Tôi năm nay 30 tuổi và đã lấy chồng được 3 năm. Chồng tôi rất mạnh mẽ, thích chiếm hữu. Tôi có cảm giác rằng sau khi...
23/11/2017 08:06
Clip hot Người đẹp  " thả rông "  đi mua sắm khiến ai cũng ngỡ ngàng Với bộ đồ được vẽ y như thật, cô nàng gợi cảm tự tin trước ánh nhìn của rất nhiều người.
23/11/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy Tiểu thư nhà giàu khoe quà bằng cả căn nhà tiền tỷ Xe hơi, hàng hiệu, những chuyến du lịch đắt đỏ... tất cả đều tồn tại trong cuộc sống của những cô gái này.
23/11/2017 00:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Một lần làm liều cưỡng hôn, chàng trai cưới được vợ đẹp Quá trình “lái máy bay” của anh chàng “phi công” đầy gian nan, khổ ải.
22/11/2017 16:52
   
  • Các chuyên mục khác