Chủ động nguồn vốn cho HS, SV vay

Thứ Tư, ngày 19/09/2012, 14:42

Trong khi nguồn vốn vay cho học sinh, sinh viên nghèo ở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) nhiều địa phương đang gặp khó khăn thì ở các tỉnh Tây Bắc, việc vay vốn này khá thuận lợi bởi chủ động được nguồn.

Tháng 9, các học sinh, sinh viên (hssv) nghèo vùng Tây Bắc bắt đầu nhập học, kèm theo các khoản chi phí mua sắm, đóng góp... tốn kém bạc triệu.
Phụ huynh làm thủ tục vay tiền tại Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên Đông.

Tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV vay

Em Lò Văn Thoan - sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội cho biết: Nhà em ở thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, Sơn La. Đây là năm thứ 3 em học đại học, gia đình có thêm một em gái nữa vào học Trường Cao đẳng Sư phạm Sơn La. Cứ mỗi kỳ nghỉ hè là chúng em lại tìm việc làm thuê, phụ giúp bố mẹ để cải thiện cuộc sống gia đình và có thêm một khoản cho ngày nhập học.

Dịp hè vừa rồi, em đi phụ vữa như mọi năm, nhưng việc ít quá, chỉ đủ tiền ăn thôi. Con nhà nghèo đi học vất vả lắm, nhiều hôm xách vữa tuột cả da tay nhưng vẫn phải làm. May mắn là chúng em có khoản vay từ Ngân hàng CSXH và thủ tục rất thuận tiện. Nhiều bạn khác cũng được tiếp tục theo học dù gia đình rất khó khăn là nhờ khoản tiền vay của ngân hàng này.

Chủ động nguồn vốn cho HS, SV vay - 1

Phụ huynh làm thủ tục vay tiền tại Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên Đông

Bà Tòng Thị Tươi - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH Sơn La cho biết: “Chúng tôi luôn chủ động nguồn vốn vay cho HSSV từ khâu lên kế hoạch tới việc phân bổ vốn tới các huyện, thành phố. Hiện nguồn vốn này của chi nhánh còn hơn 10 tỷ đồng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các đối tượng được vay theo quy định. Cán bộ, nhân viên của chi nhánh được quán triệt tinh thần phục vụ cao để tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV vay vốn; góp phần đào tạo nhân lực cho vùng cao.

Tăng cường tuyên truyền

Tại Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên), các cán bộ, nhân viên đang chuẩn bị cho đợt công tác xuống với các xã vùng sâu để tuyên truyền, thống kê số lượng HSSV có nhu cầu vay vốn, hướng dẫn làm thủ tục và giải ngân...

Ngân hàng CSXH Hải Phòng: Không thiếu vốn

Ông Lê Đình Thái - Giám đốc Ngân hàng CSXH Hải Phòng khẳng định, ngân hàng đủ nguồn vốn cho HSSV vay. Từ đầu năm đến nay, ngân hàng đã cho 5.015 gia đình HSSV vay 30 tỷ 458 triệu đồng. Tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV hiện là 496 tỷ 538 triệu đồng, với 35.573 hộ vay.

Bùi Hương

Theo ông Lường Văn Dinh- Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên Đông cho biết: Với vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số, lượng HSSV không nhiều, nhưng cái khó là việc nắm bắt, hiểu biết về vốn vay ưu đãi của Nhà nước đối với HSSV của bà con còn hạn chế.

Năm 2012, trong tổng số 4 tỷ đồng vốn vay HSSV chúng tôi được giao, hiện vẫn còn hơn 2 tỷ đồng và đang tiếp tục cho vay. Chúng tôi vẫn phải tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con về chính sách ưu đãi này của Nhà nước; đồng thời kiểm tra, giám sát tốt việc sử dụng nguồn vốn vay để phát huy hiệu quả.

Cũng theo ông Dinh, vốn vay cho HSSV là điều kiện tiên quyết với nhiều gia đình. Việc quyết định tiếp tục theo học hay thôi học của con cái họ rất khó khăn, vì họ phải lo mưu sinh hàng ngày. Để chủ động được nguồn vốn cho vay HSSV thì khâu lên kế hoạch hàng năm của ngân hàng phải sát với nhu cầu thực tế và việc sử dụng vốn phải đúng mục đích thì "mới có tiền để nâng bước học trò nghèo trên đường lập nghiệp".

Theo Kiều Thiện (Dân Việt)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Thiên tài toàn diện, bí ẩn nhất mọi thời đại Ông không chỉ là đại thiên tài toàn diện nhất mọi thời đại mà còn là một trong những nhân vật chứa đựng bí ẩn được...
11/12/2017 17:15
Giáo dục Đưa đề xuất cải tiến chữ của PGS.TS Bùi Hiền vào đề thi lớp 12 là sự bất kính? “Để cho học sinh lớp 12 mới 18 tuổi bàn về công trình nghiên cứu của một PGS.TS đã 83 tuổi từng là phó hiệu trưởng ĐH...
11/12/2017 15:30
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS.TS Bùi Hiền: Đưa đề xuất cải tiến chữ vào đề thi là đánh đố học sinh “Tôi không tán thành cách đưa vào đề thi câu hỏi này của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ”, PGS.TS Bùi Hiền cho hay.
11/12/2017 12:00
Giáo dục Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao? Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập hằng năm tại TP HCM sẽ giảm 3% để giải quyết bài toán phân luồng học sinh sau...
11/12/2017 11:00
Giáo dục Đề Văn lớp 10 gây bão khi cho HS hóa thân Chi Pu Đề kiểm tra HK1 môn ngữ văn lớp 10 yêu cầu học sinh hãy hóa thân vào Chi Pu để viết một bài văn tự sự có sử dụng yếu...
11/12/2017 10:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thiên tài thời Trung Cổ bị hành hình dã man Các nhà khoa học châu Âu trong thời Trung Cổ, bao gồm các nhà nghiên cứu về tự nhiên, toán học và triết học luôn gặp...
11/12/2017 07:59
Hotgirl - Hot boy Vào đại học,  " cô em út họ Hồ "  ngày càng gợi cảm đến khó rời mắt "Nàng tiên út" vốn nổi tiếng xinh đẹp, gợi cảm và chịu chơi nhất trong ba chị em họ Hồ.
11/12/2017 16:54
Kiến thức giới tính 7 bí quyết để duy trì ngọn lửa ham muốn  " chuyện ấy " Ham muốn tình dục không phải lúc nào cũng được bạn và người bạn đời tìm thấy đam mê và sự nhiệt tình. Sự thỏa mãn...
11/12/2017 14:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Phát hiện bạn gái mắc bệnh nhờ  " sống thử " , chàng trai có phản ứng bất ngờ Chỉ với một vài câu nói, khán giả đã nhận định đây là anh chồng đáng mơ ước của mọi cô gái.
11/12/2017 13:51
Những chuyện gia đình Chị em hiến kế cách  " xử "  chồng mê nhậu quên về Đặt mình vào hoàn cảnh những người vợ vò võ chờ chồng mê nhậu chưa về, mới thấy cái sự "miễn" đó vẫn còn lắm nhiêu khê.
11/12/2017 10:53
Những tâm sự hay Lặng người khi phát hiện bí mật em gái sinh đôi chôn giấu suốt 5 năm Đưa bạn trai về nhà ra mắt, tôi mới biết được bí mật mà anh ấy và em gái tôi vẫn giấu giếm.
11/12/2017 10:46
Giới trẻ 2017 Bị bạn trai chê xấu, cô gái chịu đau đớn  " đập đi xây lại "  hơn 30 lần Cô nàng nổi tiếng bởi hành trình phẫu thuật thẩm mỹ càng làm càng xấu của mình.
11/12/2017 09:50
   
  • Các chuyên mục khác