Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Đau đầu học lệch

Thứ Hai, ngày 07/04/2014, 13:30
Sự kiện: Thi tốt nghiệp THPT 2018

Giữa tháng 5 mới là thời điểm kết thúc học kỳ II lớp 12. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, do học sinh được phép tự chọn môn thi tốt nghiệp nên việc duy trì sự nghiêm túc trong các tiết học theo thời khóa biểu là điều khó thực hiện.

Giáo viên chủ nhiệm khổ vì phải “canh” học sinh

 

Cô N. là giáo viên chủ nhiệm lớp 12 một trường THPT công lập ở ngoại thành Hà Nội cho biết, gần tháng nay cô cũng như nhiều đồng nghiệp làm chủ nhiệm khối 12 khác khốn khổ vì quá mất thời gian trong việc “bám lớp”. 

Lớp cô chủ nhiệm là lớp ban A, tất cả học sinh đều thi ĐH khối A, một số em đăng ký thi cả đợt 2 nhưng lại thi khối D, do đó hầu hết các em đều xác định chỉ học hành nghiêm túc hai môn Lý, Hóa ngoài Văn và Toán. Các giờ Sinh, Sử, Địa… giáo viên bộ môn đều phải chật vật xoay xở do học sinh không chịu học. Trong những giờ này, nhiều em ngang nhiên ngồi làm bài tập những môn mình thi ĐH. 

“Số giáo viên có bản lĩnh để thu hút các em cuốn theo giờ học là rất ít. Với lại, dẫu cô có tìm cách dạy thật hay, thật cuốn hút thì cũng chỉ được 1/2 lớp hào hứng. Còn lại các em cứ làm việc riêng trong khi cô giảng bài. Một số cô tính thỏa hiệp bằng cách “thả” nhưng rồi thấy không ổn vì quản lớp còn mệt hơn dạy. Cả tuần vừa rồi gần như buổi nào tôi cũng phải có mặt ở trường suốt 5 tiết để còn “canh” lớp giúp giáo viên bộ môn”, cô N. cho biết.

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Đau đầu học lệch - 1

Theo kết quả thăm dò mới nhất ở Hà Nội, môn Sinh được học sinh ít chọn nhất để thi tốt nghiệp. Ảnh: Như Ý

Theo nhiều giáo viên, đó cũng là tình trạng chung ở các trường lân cận. “Trường chị N. là trường A, đầu vào cao so với các trường khác trong huyện, mà còn thế huống hồ những trường đầu vào thấp như trường tôi. Nhiều đồng nghiệp than thở, nếu cứ thế này cực kỳ nguy hại, vì cả nền giáo dục cứ luẩn quẩn trong vòng tròn dối trá. Học sinh không chịu học nhưng cô không thể phạt học sinh, vẫn cứ phải cho các em ít ra điểm 5, điểm 6”, cô A., giáo viên một trường THPT công lập khác nói.

Tình hình ở một số trường khu vực nội thành cũng không khá hơn. Hầu hết các trường công lập vẫn cố gắng gượng để duy trì thời khóa biểu kèm theo nhiều giải pháp tăng cường quản lý, giám sát việc đảm bảo lên lớp đúng phân phối chương trình của giáo viên. 

Nhưng với các trường ngoài công lập, nhiều trường “linh động” cho một số môn học kết thúc sớm. Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng - Ba Đình cho biết: “Sang tháng 4 trường tôi phải thay thời khóa biểu. Cũng may các trường ngoài công lập được vào học sớm hơn so với thông lệ một tháng nên việc này cũng không trái với chỉ đạo của Sở GD&ĐT”.

Kiểm tra học kỳ II từ giữa tháng 3

Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm giáo dục phổ thông và triển khai thực hiện việc dạy học đảm bảo đúng chương trình. Cả 5 đoàn kiểm tra 28 trường THPT, trong đó có một nửa trường công, một nửa trường tư.

Kết thúc đợt kiểm tra, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận xét nhìn chung các trường thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy học và quy chế chuyên môn, không cắt xén chương trình, việc dạy học theo đúng phân phối chương trình môn học, thời khóa biểu bố trí đủ các môn. Đối chiếu giữa các sổ báo giảng, ghi đầu bài, phân phối chương trình và phỏng vấn học sinh thấy cơ bản khớp nhau.

Tuy nhiên, một số trường, đặc biệt là trường ngoài công lập vẫn không thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục phổ thông. Chẳng hạn như trường THPT Lương Thế Vinh – Cầu Giấy vẫn có hiện tượng cắt xén chương trình ở một số môn như Giáo dục Quốc phòng – an ninh, Công nghệ, Thể dục, Tin học. Các trường THPT Vạn Xuân – Long, THPT Đông Đô, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy… dạy dồn chương trình kết thúc sớm một số môn nói trên để luyện thi và tăng cường cho các môn khác mà tổng số tiết/môn/năm học không đảm bảo đủ theo quy định. 

Còn trường THPT Marie Curie – Hoàn Kiếm thì chỉ thực hiện 1 tiết/tuần với môn Thể dục, có trang thiết bị và đồ dùng dạy học nhưng chưa sử dụng.

“Cá biệt, giữa tháng 3 mà trường THPT Lương Thế Vinh – Cầu Giấy đã kiểm tra học kì II môn Lịch sử. Trường này cũng cắt bỏ nội dung thực hành trong chương trình của các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; không thực hiện giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Trường này còn xếp thời khóa biểu tùy tiện, ghép đôi, ghép ba các môn không đúng qui định. Giữa sổ ghi đầu bài, lịch báo giảng, thời khóa biểu không khớp”, cán bộ một đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT cho biết.

Theo thăm dò của một số trường THPT ở Hà Nội, môn được học sinh ít chọn để thi tốt nghiệp nhất lại là môn Sinh chứ không phải môn Sử. Chẳng hạn ở trường THPT Đinh Tiên Hoàng – Ba Đình: tỉ lệ thí sinh chọn thi môn Sinh chỉ xấp xỉ 4,5%; môn Sử 11,72%; Địa 12,41%; Hóa 42,76%; Ngoại ngữ 60,34% và Lý cao nhất là 64,83%. Trường THPT Hai Bà Trưng – Đoàn Kết: Sinh 3%; Sử 5%; Địa 35%; Hóa 36%; Ngoại ngữ 50% và Lý 67%.

Theo Quý Hiên (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Thi tốt nghiệp THPT 2018

U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Thực hư lá đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam đá bán kết Trong đơn xin nghỉ học, học sinh lập luận về nguyện vọng xin nghỉ để được xem bóng đá.
22/01/2018 18:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Xôn xao trường THPT cho học sinh nghỉ học để cổ vũ U23 Việt Nam Theo hiệu trưởng trường THPT Yên Dũng số 1, nhà trường sẽ tổ chức xem bóng đá ở sân trường, coi như đây là buổi sinh...
22/01/2018 14:35
Du học hè Philippines 2018 - Sự lựa chọn hoàn hảo tại trường LSLC Cho con đi du học trải nghiệm vào mỗi dịp hè đã dần trở nên phổ biến hơn với các bậc phụ huynh Việt Nam nhờ vào những...
22/01/2018 12:00
Quiz Giải được hết 6 câu đố này chứng tỏ bạn có khả năng  " nhảy số "  cực nhanh Với những người có sẵn tố chất nhanh nhạy, độ kiên nhẫn cao và chỉ số IQ tuyệt vời, chỉ cần nhìn lướt qua, họ cũng...
22/01/2018 12:00
Học sinh Hồng Đức TP. HCM thi hùng biện Tiếng Anh kiểu game show Hội thi Hùng Biện Tiếng Anh Hồng Đức 2018 là một cuộc thi theo kiểu các gameshow ăn khách nhất hiện nay. Bốn trường...
22/01/2018 10:00
Giáo dục Giáo viên có đáp ứng chương trình phổ thông mới? Nỗi lo lớn nhất khi triển khai chương trình phổ thông mới là chất lượng giáo viên, việc thiếu, thừa giáo viên ở nhiều...
22/01/2018 08:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gặp bạn gái nóng bỏng hơn 6 tuổi của thủ môn Phan Văn Biểu Đây có lẽ là cô bạn gái nóng bỏng, bốc lửa nhất trong dàn WAGs của cầu thủ Việt Nam.
22/01/2018 17:03
Giới trẻ 2018 Đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam đá bán kết gây xôn xao Câu chữ rõ ràng, lời văn hùng hồn, trịnh trọng, lá đơn xin nghỉ học khiến dân mạng đọc đến đâu giật mình đến đấy.
22/01/2018 14:49
Những chuyện gia đình Con dâu rơi nước mắt vì mẹ chồng bảo đưa 10 triệu ăn Tết Phận làm con dâu Lương đành ngậm ngùi chấp nhận làm vừa lòng nhà chồng, nuốt nỗi khổ vào trong.
22/01/2018 14:15
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mẫu đàn ông  vàng  khiến phụ nữ cả đời sung sướng Nếu bạn gặp được người đàn ông có những biểu hiện này, nhất định hãy giữ anh ấy thật chặt nhé.
22/01/2018 10:39
Ngoại tình thời nay Ám ảnh ánh mắt của người vợ liệt giường mỗi lần vui vẻ với cô hàng xóm trở về Tôi với vợ cưới nhau năm 2010 sau 5 năm yêu đương mặn nồng. Hồi đó tôi và vợ mới đi làm, công việc còn chưa ổn định...
22/01/2018 10:30
Giới trẻ 2018 Phẫn nộ với ông bố Mỹ mời vũ nữ thoát y tổ chức sinh nhật cho con Vị đại gia gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh nhật theo phong cách ‘người lớn’ cho cậu con trai vị thành niên của...
22/01/2018 10:06
   
  • Các chuyên mục khác