Chuyển cụm thi, phụ huynh hoảng!

Thứ Hai, ngày 15/06/2015, 08:54

Nhà trường hoang mang, phụ huynh phản ứng vì quyết định chuyển đổi cụm thi của bộ trưởng Bộ GD&ĐT quá cận ngày thi.

Chiều 14-6, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, cho biết Sở đã có công văn khẩn kiến nghị Bộ GD&ĐT giữ nguyên việc để toàn bộ thí sinh tỉnh này dự kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi tỉnh Khánh Hòa, không điều chuyển thí sinh ba huyện, thị xã phía bắc tỉnh đến cụm thi tỉnh Bình Định như quyết định đột ngột của bộ trưởng Bộ GD&ĐT chiều 13-6.

Một quyết định, bốn tỉnh bị xáo tung

Trước đó, sáng 13-6, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tại kỳ họp Quốc hội, đại biểu Đặng Kim Chi (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên) nêu Phú Yên có hai trường đại học nhưng hàng chục ngàn thí sinh Phú Yên phải vào tỉnh Khánh Hòa dự thi THPT quốc gia, gây không ít khó khăn về đi lại, nhất là học sinh ba huyện, thị xã phía bắc tỉnh là Tuy An, Đồng Xuân, Sông Cầu. Nếu thí sinh khu vực này dự thi tại cụm thi Bình Định thì sẽ thuận tiện hơn. Đại biểu Chi cho rằng quy định này trái với mục đích mà bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định là “tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh”.

Chiều cùng ngày, bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng thuộc Bộ và đưa ra quyết định chuyển toàn bộ thí sinh của ba huyện, thị xã Tuy An, Đồng Xuân, Sông Cầuđến dự thi tại cụm thi tỉnh Bình Định.

Chuyển cụm thi, phụ huynh hoảng! - 1

Thí sinh Phú Yên đã mua vé tàu vào chuẩn bị dự thi ở Khánh Hòa giờ phải quay ra Bình Định? Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi tiếp nhận thông tin này, ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, khẳng định quyết định đưa ra quá cận ngày thi nên không còn kịp thời gian để thực hiện việc điều chuyển thí sinh ba huyện, thị xã nói trên. Nếu thực hiện điều chuyển như quyết định của bộ trưởng sẽ gây xáo trộn, khó khăn rất lớn, không chỉ đối với Phú Yên mà cả các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi bởi những tỉnh có thí sinh dự thi trong khu vực này cũng phải thay đổi theo, từ việc làm lại số báo danh, địa điểm thi, phòng thi đến các điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi… Trong khi đó, hiện nay giấy báo dự thi, việc sắp xếp, bố trí cho kỳ thi đã hoàn tất.

“Mặt khác, hiện nay nhiều thí sinh Phú Yên đã vào tỉnh Khánh Hòa ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi rồi, không thể nào thông báo kịp cho các em. Ngoài ra, hầu hết phụ huynh đã mua vé tàu xe, đặt chỗ ở cho con em đi thi tại Khánh Hòa. Do đó, nếu thay đổi thì hơn 4.000 phụ huynh, thí sinh ở phía bắc Phú Yên phải chuẩn bị lại từ đầu” - ông Thư cho hay.

Phụ huynh phản ứng rất dữ

Hầu hết phụ huynh ở Phú Yên có con em dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay đều phản đối với quyết định điều chuyển trên của Bộ trưởng Luận. Ông Dương Thanh Xuân (có con là học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú, huyện Tuy An, Phú Yên) bức xúc: “Sáng 13-6, bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói trước Quốc hội là sẽ không có cú sốc trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Thế nhưng chiều cùng ngày, ông đã tạo ra một cú sốc khi quyết định chuyển thí sinh phía bắc Phú Yên ra Bình Định thi trong khi chỉ còn hai tuần nữa là đến kỳ thi”.

Ông Xuân cho biết thêm ngày 14-6, ông cùng nhiều phụ huynh đến Trường THPT Trần Phú, nơi con ông học để hỏi tình hình chuyển đổi cụm thi thế nào để chuẩn bị nhưng nhà trường cũng chưa biết trả lời sao. Ông Nguyễn Tấn Lập, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, cho biết: “Sau khi nghe thông tin thay đổi địa điểm, rất nhiều phụ huynh gọi điện thoại cho tôi, họ phản ứng rất dữ, ai cũng không đồng tình vì đã mua vé tàu xe, đặt chỗ ở tại Khánh Hòa, chuẩn bị xong hết rồi. Bây giờ thay đổi là rất rối. Mặt khác, việc thay đổi như vậy sẽ làm thí sinh hoang mang, không tốt về tâm lý vì đây là kỳ thi quan trọng cả cuộc đời các em”.

Theo ông Lập, đầu giờ chiều 13-6, Trường THPT Trần Phú nhận email của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên với nội dung trích lại email của Bộ GD&ĐT nói chờ Bộ điều chỉnh cụm thi. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT báo lại có lẽ dừng phương án chuyển đổi nhưng còn chờ quyết định chính thức. Tuy nhiên, đến chiều 14-6, trường vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào về vấn đề này nên vẫn tiếp tục chờ. Trong khi đó, theo quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, chậm nhất ngày 15-6 phải hoàn thành việc in và trả giấy báo dự thi cho thí sinh.

Quyết định “giờ chót”

Theo Văn phòng Bộ GD&ĐT, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, chiều 13-6, bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng và quyết định chuyển các thí sinh của ba huyện, thị xã Tuy An, Đồng Xuân và Sông Cầu về các cụm thi tại tỉnh Bình Định để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Các thí sinh ở các huyện, thị xã còn lại vẫn dự thi tại các cụm thi của tỉnh Khánh Hòa. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể cho Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, các cụm thi địa phương và các trường đại học liên quan trong thời gian sớm nhất.

Ngay từ đầu tỉnh đã có công văn đề nghị Bộ GD&ĐT cho thí sinh ba huyện, thị xã phía bắc tỉnh dự thi tại cụm tỉnh Bình Định để thuận tiện việc đi lại nhưng Bộ không chấp nhận mà yêu cầu tất cả thí sinh Phú Yên phải dự thi tại tỉnh Khánh Hòa. Giờ bộ trưởng chấp thuận thì quá muộn rồi. Có lẽ để năm sau thực hiện sẽ tốt hơn.

Ông NGÔ NGỌC THƯ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên

Chuyển cụm thi, phụ huynh hoảng! - 2

Theo Tấn Lộc (Pháp luật TPHCM)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Giáo dục Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng...
20/11/2017 08:15
Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cô dâu TQ bị khách mời cưỡng hôn ngay trên giường cưới Bất chấp rất nhiều lời chỉ trích, vẫn có nhiều màn nháo tân hôn quá đà, phản cảm diễn ra.
20/11/2017 11:40
   
  • Các chuyên mục khác