Chuyên gia ủng hộ phương án biên soạn nhiều bộ SGK

Thứ Năm, ngày 28/08/2014, 16:12

Nhiều chuyên gia giáo dục ủng hộ phương án biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa phổ thông của Bộ GD-ĐT. Họ cho rằng nếu huy động được lực lượng xã hội tham gia biên soạn để có nhiều bộ sách phổ thông sẽ tạo ra sự cạnh tranh về chất lượng sách, có lợi cho người học và người dạy.

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội tổ chức hội nghị tham vấn chuyên gia về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tại đây, nhiều chuyên gia giáo dục đã chia sẻ ý kiến đề án “Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” của Bộ GD-ĐT.

PGS.TS Trần Diên Hiển, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội cho biết, cách tổ chức biên soạn sách giáo khoa như hiện nay còn nhiều hạn chế. Số tác giả tham gia vào biên soạn sách giáo khoa ít, vì vậy bỏ phí một số lượng đông đảo các nhà khoa học, nhà giáo có trình độ tham gia biên soạn sách giáo khoa nhưng không có cơ hội.

Bộ GD-ĐT ban hành một bộ sách giáo khoa dùng chung cho tất cả các đối tượng học sinh, các vùng miền trên cả nước đã dẫn đến bất cập. Cùng một cuốn sách đó, nhiều nơi cho là vừa sức, có nơi cho là quá tải, nơi lại cho còn thấp. Đặc biệt, hạn chế khả năng sáng tạo, chủ động của giáo viên, vì vậy gặp khó khăn khi triển khai đổi mới giáo dục phổ thông. Gây tốn kém một khoản tiền không nhỏ cho các dự án biên soạn sách giáo khoa phổ thông trong khi hiệu quả mang lại chưa như mong đợi.

Chuyên gia ủng hộ phương án biên soạn nhiều bộ SGK - 1

Hội nghị tham vấn chuyên gia về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tổ chức sáng 28/8

PGS.TS Hiển cho biết thêm, để giải quyết vấn đề này, Bộ GD-ĐT nên chỉ đạo xây dựng một chương trình chuẩn, chi tiết cho từng môn học ở mỗi cấp học, đảm bảo tính khoa học, tính sư phạm, liên thông, kết hợp giữa các môn học trong một cấp học và giữa các cấp học đối với một môn học. Đồng thời, kèm theo chương trình chuẩn đầu ra cho mỗi môn học, đối với từng lớp, từng cấp học và bậc phổ thông.

Thành lập hội đồng thẩm định sách giáo khoa từng môn học ở mỗi cấp học gồm những nhà khoa học có công tâm, có trình độ hiểu biết về môn học và có hiểu biết về nghiệp vụ sư phạm, công tác giảng dạy học ở phổ thông. Sau khi có chương trình và chuẩn đầu ra cho mỗi môn học. Bộ GD-ĐT kêu gọi, vận động các nhà khoa học, giáo viên, nhiệt huyết tham gia biên soạn sách giáo khoa cho mỗi cấp học. Công khai danh sách hội đồng thẩm định của mỗi cuốn sách giáo khoa để gắn trách nhiệm của hội đồng thẩm định với tập thể tác giả về chất lượng của cuốn sách.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên Quốc hội đồng tình với quan điểm khuyến khích biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa phổ thông. Ông cho hay, việc huy động được lực lượng xã hội tham gia biên soạn để có nhiều bộ sách phổ thông sẽ tạo ra sự cạnh tranh về chất lượng sách, có lợi cho người học và người dạy.

Chuyên gia ủng hộ phương án biên soạn nhiều bộ SGK - 2

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên Quốc hội

Tuy nhiên, TS Thuyết cho rằng để thực hiện được việc này sẽ có những hạn chế, sai sót, nhất là trong sách giáo khoa đối với các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Ở Hàn Quốc, tư nhân không được biên soạn sách giáo khoa tiểu học và sách giáo khoa các môn học này.

Cơ chế lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa, nhất là trong tình hình quyết định của những người có thẩm quyền dễ bị chi phối vì lợi ích nhóm. Như vậy, Bộ GD-ĐT cần phải có giải pháp để lựa chọn được những bộ sách tốt nhất và tương đối ổn định để phù hợp với điều kiện tài chính có hạn của gia đình Việt Nam.

GS.TS Hoàng Văn Vân, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, chủ trương một chương trình có nhiều sách giáo khoa nêu “Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông” phù hợp. Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện từ lâu. Ở Việt Nam, mặc dù chủ trương này đã được nêu ra từ trước đó nhưng đây mới là lần đầu tiên dự định đưa vào thực hiện trong đề án. Vì vậy, Bộ GD-ĐT cần thông tin rộng trên phương tiện thông tin đại chúng để cá nhân, tổ chức biết tham gia.

“Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng cần phải có cơ chế và làm rõ các câu hỏi người muốn tham gia viết sách quan tâm như: Các nhà xuất bản nước ngoài có được phép biên soạn sách giáo khoa cho Việt Nam hay không. Cá nhân, người Việt Nam có được hợp tác với tổ chức, hay tổ chức người nước ngoài đầu tư vào viết sách Việt Nam. Một tổ chức hay cá nhân có thể viết nhiều bộ sách cho một môn học hay không…”, GS Vân chia sẻ.

Theo Nguyễn Đức (Khampha.vn)
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cô dâu TQ bị khách mời cưỡng hôn ngay trên giường cưới Bất chấp rất nhiều lời chỉ trích, vẫn có nhiều màn nháo tân hôn quá đà, phản cảm diễn ra.
20/11/2017 11:40
   
  • Các chuyên mục khác