Cơ hội xét tuyển ĐH cuối cùng

Thứ Sáu, ngày 21/09/2012, 08:32
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Các chuyên gia về tuyển sinh khuyên thí sinh nên cân nhắc khả năng tài chính, đồng thời xem xét chất lượng của trường khi đăng ký xét tuyển đợt cuối

Những thí sinh (TS) không trúng tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung tại các trường vẫn còn nhiều cơ hội vào ĐH, CĐ. Nhiều trường ngoài công lập vẫn đang trong giai đoạn tuyển đợt cuối cùng với chỉ tiêu tuyển còn khá nhiều.

Nhiều ngành còn rộng cửa

Hiện Trường ĐH Mở TPHCM đang trong thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển NV bổ sung cho đến hết ngày 28/9. Tuy nhiên, lượng hồ sơ nộp trực tiếp ở trường và qua đường bưu điện đã lên tới gần 10.000, do đó dự kiến điểm chuẩn nhiều ngành sẽ tăng cao và cơ hội cạnh tranh sẽ rất khó khăn đối với thí sinh chỉ đạt điểm ngang sàn xét tuyển. Dù vậy, với mức điểm bằng điểm sàn, TS vẫn còn nhiều cơ hội vào các trường ngoài công lập.

Thạc sĩ Lê Thị Ngọc Phượng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, cho biết sau 3 đợt tuyển bổ sung, trường đã gọi được gần đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, vẫn còn cơ hội cho TS ở 3 ngành: công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử và công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông. Mỗi ngành trường tiếp tục tuyển 50 chỉ tiêu.

Cơ hội xét tuyển ĐH cuối cùng - 1

Thí sinh nộp hồ sơ nhập học tại Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo thạc sĩ Trần Ái Cầm, Hiệu phó Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, hiện trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển tất cả các ngành đến ngày 29-9. Hồ sơ tập trung nhiều vào khối ngành kinh tế, điều dưỡng nhưng so với chỉ tiêu vẫn chưa đủ. Đặc biệt, các ngành khối công nghệ, kỹ thuật, xã hội (ngoại ngữ) vẫn còn thiếu rất nhiều chỉ tiêu, đây là cơ hội cho TS bởi trường chỉ xét tuyển bằng điểm sàn và khả năng trúng tuyển rất cao.

Đại diện Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) cho biết trường vẫn còn 300 chỉ tiêu xét tuyển vào hệ ĐH các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, công nghệ thông tin. Hệ CĐ các ngành tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán kiểm toán, mạng máy tính và truyền thông. Cơ hội trúng tuyển rất cao vì trường lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn.

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cũng tiếp tục xét tuyển 950 chỉ tiêu các ngành hệ ĐH và 800 chỉ tiêu các ngành CĐ cho đến ngày 13-10 với mức điểm xét tuyển chỉ bằng điểm sàn. Trong đó, nhiều ngành kỹ thuật như điện tử - truyền thông; điện, điện tử, công nghệ thông tin… vẫn rất rộng cửa. Ngay cả khối ngành kinh tế, TS vẫn còn nhiều cơ hội vì sau 3 đợt xét tuyển, hồ sơ ảo rất cao nên trường sẽ tiếp tục xét tuyển đủ chỉ tiêu.

Cân nhắc nhiều yếu tố

Các chuyên gia tuyển sinh cho rằng với cơ hội cuối cùng này, TS phải cân nhắc kỹ để chọn một trường phù hợp. Thạc sĩ Lê Thị Ngọc Phượng lưu ý rằng thời gian xét tuyển đã gần hết, do đó TS phải biết được thực tế ngành nào còn cơ hội cao so với mức điểm của mình chứ không nên chạy theo ngành “hot” nữa. TS nên đến tận trường mình có ý định đăng ký xét tuyển để trực tiếp tham quan cơ sở vật chất của trường, bởi nhiều lúc thông tin qua mạng sẽ không phản ánh hết được thực tế về trường đó.

Thạc sĩ Trần Ái Cầm cũng cho rằng năm nay quy định của bộ tạo thêm cơ hội cho TS. Tuy vậy, TS phải cân nhắc kỹ bởi thực tế do có nhiều cơ hội nhưng lại không nắm được cơ hội nào nên phải chấp nhận bị loại. “TS phải xem xét mình thực sự yêu thích ngành nào, tiếp đến cân nhắc khả năng tài chính của gia đình, cơ sở vật chất của trường có gần nhà không, chất lượng của trường ra sao… trước khi lựa chọn” - thạc sĩ Cầm khuyên.

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cũng cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội vào ĐH, CĐ. TS cần quyết định rõ ràng để nộp vào một trường mình chọn có cơ hội trúng tuyển cao, tránh việc nộp vào rút ra gây khó khăn cho trường lẫn TS. “Quan trọng nhất là TS nên cân đối về khả năng tài chính để vào trường có mức học phí phù hợp. Ngoài ra, TS nên đến trường để xem văn hóa tổ chức của trường đó, giờ giấc học tập…, nếu thấy phù hợp thì mới đăng ký” - tiến sĩ Thành nói.

Nhiều ĐH vùng, địa phương xét NV3

ĐH Huế thông báo xét tuyển NV3 nhóm ngành quản lý tài nguyên môi trường (Trường ĐH Nông Lâm): 50 chỉ tiêu, sư phạm hóa học (Trường ĐH Sư phạm): 70 chỉ tiêu; Hán Nôm, triết học, ngôn ngữ học, địa chất học (Trường ĐH Khoa học) mỗi ngành 30-40 chỉ tiêu. Ngoài ra, còn 150 chỉ tiêu vào phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị các ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật công trình xây dựng, công nghệ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật trắc địa bản đồ. Thời gian nhận hồ sơ đến ngày 26/9.

Trường ĐH Tiền Giang xét tuyển NV3 các ngành kế toán, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật xây dựng, công nghệ thực phẩm, nuôi trồng thủy sản.

Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) tiếp tục xét tuyển đến ngày 30-10 tất cả các ngành học điểm chuẩn bằng điểm sàn.

Theo Thùy Vinh (Người lao động)
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Những tâm sự hay Cưới 7 tháng, vợ trẻ thất vọng khi chồng hờ hững  " yêu " Vợ chồng tôi lấy nhau đến nay được 7 tháng, số lần quan hệ cũng xấp xỉ số tháng lấy nhau!
21/11/2017 07:14
Clip hot Cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt nếu thiếu anh chị em  " lầy "  thế này Những trò nghịch dại của anh chị em trong nhà sẽ là kỷ niệm vô cùng khó quên đối với tuổi thơ mỗi người.
21/11/2017 06:00
Tình yêu của các vĩ nhân Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
   
  • Các chuyên mục khác