Cởi trói tuyển sinh đầu cấp THCS ở Hà Nội

Thứ Tư, ngày 20/01/2016, 07:49

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Xuân Tiến cho biết, năm 2016, việc tuyển sinh đầu cấp của các trường được thực hiện bởi phần mềm tuyển sinh qua mạng, có kết nối dữ liệu dân cư để phân tuyến. Riêng các trường nổi tiếng như Chuyên Hà Nội Amsterdam, Cầu Giấy, Lương Thế Vinh… sẽ được “cởi trói” bằng phương thức phỏng vấn.

Theo ông Tiến, để tránh tình trạng lộn xộn trong việc nộp- rút hồ sơ, trong năm học tới, phụ huynh sẽ lên mạng để đăng ký hồ sơ trực tuyến. Các trường cung cấp chỉ tiêu, khu vực, các điều kiện cần thiết cho việc tuyển sinh.

 Khi hoàn tất việc tiếp nhận hồ sơ, các trường có nhiệm vụ duyệt, thông báo kết quả sơ tuyển. Khi đó, phụ huynh mới đem hồ sơ đến để đối chiếu và làm thủ tục nhập học. Khi đăng ký hồ sơ qua mạng đúng tuyến, mọi học sinh đều có cơ hội ngang nhau, kể cả quá chỉ tiêu, nhà trường cũng phải tiếp nhận.

Cởi trói tuyển sinh đầu cấp THCS ở Hà Nội - 1

Anh Phạm Hồng Thái ở Khu đô thị Xa La, Hà Đông (Hà Nội) có con năm nay vào lớp 1 chia sẻ: “Đăng ký online thực sự là bước cải tiến của ngành giáo dục, phụ huynh sẽ không còn cảnh chen chân, xếp hàng để nộp hồ sơ cho con nữa”. 

Tuy nhiên, anh Thái không khỏi lo lắng khi khu vực nơi anh ở các tòa nhà cao tầng mọc lên khá dày nếu đăng ký đúng tuyến, có khi 1 lớp học lên tới 60, 70 học sinh làm sao đảm bảo chất lượng?”.

Theo anh Thái, quy định học sinh chỉ học đúng tuyến, có thể “buộc” nhiều người phải chuyển con sang học trường tư vì không chịu được sức ép của sĩ số.

Cởi trói tuyển sinh đầu cấp?

Ông Tiến cũng thông tin, việc tuyển sinh lớp 6 ở các trường, nếu vượt quá chỉ tiêu được giao, theo chỉ đạo chung, các quận, huyện phải có trách nhiệm chỉ đạo các phường, trường để rà soát hết đối tượng trong độ tuổi để tuyển sinh đầu cấp. 

Sau đó, phân tuyến phù hợp nhưng đảm bảo phải tuyển sinh hết tất cả học sinh đã đăng ký hồ sơ. Đặc biệt, theo ông Tiến, năm nay những trường đặc biệt “nóng” tuyển sinh đầu cấp sẽ được thực hiện phương án phỏng vấn, không thể xếp theo thứ tự ai nộp hồ sơ trước, ai nộp hồ sơ sau.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu giấy, một trong những trường có lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh đầu cấp hàng năm vượt hàng chục lần chỉ tiêu tuyển sinh đánh giá, phương án phỏng vấn để tuyển sinh là một phương án hay. 

“Các trường được quyền chủ động tuyển sinh sẽ đảm bảo công bằng hơn bởi chỉ dựa vào học bạ như năm trước, các trường khó xác định được chất lượng thực sự của học sinh”, bà Kim Anh nói.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng Trường Lương Thế Vinh cho rằng: “Ngoài xét học bạ, năm nay Sở GD&ĐT cho phép các trường được phỏng vấn để tuyển sinh đầu cấp, các trường thực sự được “cởi trói””. 

Theo ông Cương, chỉ cần có hình thức kiểm tra nào đó để trường đánh giá được trình độ học sinh này khác học sinh khác chỗ nào. “Ví dụ phương án phỏng vấn kiến thức toàn diện, trường sẽ có điểm cho từng em sẽ dễ chọn lựa hơn là xét học bạ như năm trước”, ông Cương nói.

Trước đó, năm học 2014-2015, Bộ GD&ĐT ra văn bản yêu cầu các trường không được thi tuyển đầu cấp, đặc biệt là tuyển vào lớp 6. Văn bản được coi là làm khó các trường có lượng hồ sơ nộp vào khá lớn như: Trường Lương Thế Vinh, Trường THCS Cầu Giấy, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, Trường Marie Curie, Trường THCS Nguyễn Siêu…

Hàng năm, những trường này được phép tuyển sinh toàn thành phố nên có hàng nghìn hồ sơ nộp vào, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ khoảng từ 200-300. 

Năm ngoái, để tuyển sinh, các trường này buộc phải xét học bạ. Tuy nhiên, 100% hồ sơ nộp vào các trường này đều có học bạ loại giỏi, vì thế các trường đã buộc phải dựa vào các bằng khen, phần thưởng khác, thậm chí cả giải văn nghệ, thể thao… để xét tuyển học sinh đầu cấp.

Theo Nguyễn Hà (Tiền Phong)
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
Giới trẻ 2017 Hot girl TQ làm  " dịch vụ đặc biệt "  kiếm trăm triệu/tháng Mặc dù phải gánh chịu rất nhiều tiếng xấu nhưng họ vẫn không rời bỏ công việc này.
18/08/2017 12:02
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 2) Cô không ổn chút nào, ngày mai anh đi có lẽ là lâu, rất lâu nữa họ mới có thể gặp lại nhau.
18/08/2017 12:00
   
  • Các chuyên mục khác