Con vâng lời răm rắp, lợi bất cập hại

Chủ Nhật, ngày 01/10/2017, 13:00
Sự kiện: Dạy con , Giáo dục

Trong cuộc sống, ai cũng cần tự chủ. Các cha mẹ cần tôn trọng và tạo điều kiện cho con tự quyết hơn là ép con phải nghe lời mình răm rắp.

Trở về thời thơ ấu của các ông bố bà mẹ, con cái vâng lời cha mẹ là một trong các biểu hiện ngoan ngoãn mà trẻ con phải thực hiện. Tuy nhiên, vâng lời có tốt không và làm cách nào để con cái vâng lời là hai câu hỏi băn khoăn của các vị phụ huynh.

Con vâng lời có tốt không

Thật ra, con vâng lời vừa có cái tốt vừa có cái dở.  Nếu các con bất kể cái gì cũng răm rắp nghe lời bố mẹ, bố mẹ không đưa ra yêu cầu thì người con không dám làm gì cả, điều này có vẻ không ổn. Như vậy, con sẽ rất thụ động mà không thể tự mình quyết định việc gì khi thiếu cha mẹ.

Tôi đã từng gặp vài cậu bạn như thế. Họ ăn to nói lớn, chém gió ào ào, tuy nhiên, khi có ai đó đề nghị bạn ấy quyết định việc gì hay làm một việc gì thì lập tức câu hỏi/đề nghị sẽ được truyền đạt thẳng vào tai bố mẹ. Sau đó, mọi việc sẽ do bố mẹ bạn ấy làm hoặc quyết định.

Có nhiều bạn gái không may lấy phải một đức ông chồng như vậy. Các bạn gái đó tâm sự, nhiều khi có việc gì đó em muốn chia sẻ riêng với chồng thì ngay ngày hôm sau đã thấy mẹ chồng biết và nói ra vanh vách. Các đức ông chồng đó dần dần mất đi sự tin tưởng và tôn trọng của vợ. Cuộc sống vợ chồng dần trở nên lục đục và nhiều chuyện khó chịu.

Con vâng lời răm rắp, lợi bất cập hại - 1

Đối với trẻ em, khi chúng bị ép nghe lời răm rắp sẽ vô cùng khó chịu. Thông thường, các cha mẹ sẽ bực bội vô cùng vì quen ép con nghe lời nhưng đến khi con lớn rồi, con không nghe theo nữa. Hệ quả của việc đó là con sẽ tìm cách nói dối cha mẹ, lảng tránh nói chuyện và từ chối làm bạn cùng cha mẹ. Đến khi đó, muốn biết các chuyện đang xảy ra với con sẽ không hề đơn giản. Nhiều bố mẹ lại phải đọc trộm nhật kí hoặc xâm phạm vào các chi tiết đời tư khác của con.

Vì thế, thật ra, đào tạo những đứa con nghe lời răm rắp quả là không phải hoàn toàn tốt đẹp. Có lẽ, các cha mẹ cũng cần phải lựa chọn, nên dạy con thế nào, có cần con nghe lời răm rắp hay không?

Giải pháp để bé vâng lời

Theo tôi, có vài điều chúng ta cần làm rõ ràng:

1. Các con cần nghe lời của cha mẹ và người lớn trong các nguyên tắc của cuộc sống. Đó là luật pháp, là các quy định. Nếu làm sai các quy định, nếu làm sai luật pháp, đương nhiên các con phải chịu phạt.

2. Trong các vấn đề cần có sự quyết định, các cha mẹ cần cho con làm quen với các quyết định và trả giá nếu như quyết định chưa hợp lý. Dần dà, con sẽ quen với việc đưa ra các quyết định và chịu trách nhiệm với các quyết định của mình.

3. Trong gia đình rất nên có các quy định rõ ràng. Với các quy định đó, cả nhà phải tuân thủ, không có trường hợp ngoại lệ. Đến lúc đó, mọi việc sẽ tốt đẹp hơn nhiều. Bố mẹ lưu ý là nếu bố mẹ làm sai quy định cũng cần bị phạt để làm gương cho con cái.

4. Khi con còn nhỏ, để con có thể nghe và làm theo mọi việc một cách hợp lý, các cha mẹ nên đưa ra nhiều phương án và cho con chọn lựa. Khi đưa ra phương án cũng nên nói trước các hậu quả của phương án để con có thêm thông tin để chọn.

5. Khi gia đình có điều gì cần bàn bạc, cha mẹ rất nên cho con cùng tham gia. Nếu trong trường hợp con đưa ra ý kiến hợp lý, cha mẹ rất nên nghe theo con. Khi đó, con sẽ thấy được tôn trọng và sẽ chững chạc hơn nhiều.

6. Khi các cha mẹ muốn con lắng nghe và làm theo lời khuyên của mình, hãy nghĩ cách lựa lời. Một ví dụ nhỏ dưới đây giúp các cha mẹ hình dung và có thể hiểu được nên chọn câu nào khi khuyên nhủ con:a. Con đừng yêu cái thằng đó.b. Mẹ nghĩ rằng bạn đó cũng rất tốt. Mẹ chúc mừng con vì đã có một người bạn trai. Mẹ chỉ hơi lăn tăn một chút ở chỗ….

7. Ngoài ra, khi muốn khuyên nhủ con, hãy sử dụng mọi kiến thức khoa học để thuyết phục chứ đừng ép con nghe theo kiểu: Bố là bố của con. Con là con người, con sẽ phản ứng nếu bị ép buộc.

Nói tóm lại, để khuyên nhủ hoặc yêu cầu ai đó làm việc gì, chúng ta phải dựa trên cơ sở các quy định. Ngoài ra, cuộc sống của ai cũng cần tự chủ. Các cha mẹ cần tôn trọng và tạo điều kiện cho con tự quyết hơn là ép con phải nghe lời mình răm rắp. 

Con vâng lời răm rắp, lợi bất cập hại - 2

Chiếc chìa khóa quan trọng nhất để nuôi dạy 1 đứa trẻ bản lĩnh, trung thực và can đảm được gói gọn trong 10 bài học...

Theo TS. Vũ Thu Hương (Sức Khỏe & Đời Sống)

Tin cùng sự kiện Dạy con

Dạy con Ứng xử đúng trước tiếng khóc của trẻ Mỗi khi con khóc, thay vì bình tĩnh kiểm tra xem con đang cảnh báo việc gì, bố mẹ lại cuống lên. Đôi khi chỉ là đói...
17/10/2017 03:00
Dạy con Tạo dựng niềm lạc quan và yêu đời vào cuộc sống cho con trẻ Lạc quan, yêu đời trong cuộc sống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm stress, chống trầm cảm, tăng cường miễn...
16/10/2017 19:00
Giáo dục Cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa Yêu cầu tuyệt đối không dạy các nội dung ngoài sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo gây những ý kiến trái chiều.
16/10/2017 16:05
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ câu chuyện ít người biết về những thiên tài vĩ đại nhất thế giới Những thần đồng, thiên tài nổi tiếng luôn có những giai thoại vô cùng hấp dẫn về tuổi thơ của mình.
16/10/2017 13:00
Giáo dục Hiệu trưởng nói không có trách nhiệm thăm hỏi học sinh bị cổng trường đè gãy vai muốn nói lời xin lỗi Sau khi phát ngôn "học sinh bị tai nạn, nhà trường không có trách nhiệm phải thăm hỏi" được cho là vô cảm, ông Trần...
16/10/2017 10:00
Vinamilk đồng hành cùng  ngày hội việc làm Bách Khoa 2017 Vào cuối tuần vừa qua, tại Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP. HCM, công ty cổ phần sữa Việt Nam...
16/10/2017 10:00
Giới trẻ 2017 Cốc nước giúp bạn tìm thấy bài học cực kỳ ý nghĩa cho cuộc sống Đừng cầm giữ chiếc cốc quá lâu bởi nó sẽ khiến tay bạn mệt mỏi, rã rời. Tương tự, những căng thẳng trong cuộc sống...
17/10/2017 00:10
Bạn muốn hẹn hò Nữ phó phòng gây xôn xao khi từ chối hẹn hò với anh thợ hớt tóc Cô có cảm tình đặc biệt với những người làm nghề tạo mẫu tóc nhưng rồi lại từ chối bấm nút hẹn hò.
16/10/2017 16:30
Giới trẻ 2017 Choáng ngợp lễ cưới thế kỷ của đại thiếu gia và tiểu thư TQ Khách mời không cần mang theo quà tặng, thậm chí còn được nhận một phong bì đỏ.
16/10/2017 15:20
Ngoại tình của phụ nữ Không thể dứt bỏ người tình vì chồng yếu sinh lý Có lẽ chính vì thế mà Liên đã đầu hàng ham muốn của mình và ngoại tình với một người đàn ông khác.
16/10/2017 14:30
Soobin Hoàng Sơn gợi ý cách hạ gục nàng trong lần hẹn đầu tiên Hãy xem thử các tips khiến Soobin có thể chinh phục trái tim bạn gái ngay cuộc hẹn đầu tiên nhé!
16/10/2017 14:00
Panasonic trao tặng 1.200 đèn năng lượng mặt trời cho miền Trung Ngày 13/10/2017, Tập đoàn Panasonic trao tặng 1.200 đèn năng lượng mặt trời cho người dân các huyện Minh Long, Trà...
16/10/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác