“Cõng” chữ qua dốc Mạ ơi

Chủ Nhật, ngày 06/01/2013, 09:22

Để vào bản Ro Ró, xã A Vao (huyện Đakrông, Quảng Trị), phải vượt qua con dốc “Mạ ơi” dài hơn 2 cây số gần như dựng ngược lên trời. Bản không có đường đi, không điện sinh hoạt, không chợ búa. Nhưng bao năm qua, có không ít giáo viên từ miền xuôi đã tình nguyện lên đây dạy cái chữ cho bao thế hệ học trò khôn lớn...

10h sáng, bản Ro Ró vẫn chìm trong sương giăng mờ ảo. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy có thâm niên 3 năm cắm bản, tâm sự: “Mùa đông nào chúng em cũng phải “chôn chân” ở đây. Muốn gọi điện về thăm nhà thì phải leo lên đồi cao mà trời mưa thì chỗ nào cũng trơn nhẫy, sên vắt bám đầy mặt đất...”. Bản Ro Ró có 80 hộ dân đều là đồng bào Vân Kiều sinh sống. Học sinh tiểu học có hơn 100 em, song lớp học tuềnh toàng như bao bản làng còn nghèo khó khác ở các địa phương miền núi.

“Cõng” chữ qua dốc Mạ ơi - 1

Những thầy, cô giáo tình nguyện cắm bản ở Ro Ró đã giúp trẻ em Vân Kiều có được cái chữ, thêm niềm tin yêu vào cuộc sống tương lai...

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh bộc bạch: “Lúc mới lên đây em nghĩ mình không thể nào trụ lại được. Nhưng rồi tình cảm của học trò, dân bản đã gắn bó với em làm em ở lại”. Ở Ro Ró, các cô giáo đều quen với những câu chuyện có phần hài hước, song cũng lắm xót xa. Có không ít chàng trai quen biết, tìm đến đây thăm các cô. Nhưng họ cũng chỉ một lần leo con dốc “Mạ ơi”, ở lại một đêm nằm nghe tiếng chim giẻ giun cô độc, thảm sầu, là hôm sau ra đi không một lần trở lại. Cái tên bản Ro Ró cũng đã trở thành… O Ó trong trí nhớ của bao chàng trai ấy!

Thầy giáo Nguyễn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS A Vao cho biết: “Giáo viên dạy học ở điểm trường lẻ Ro Ró rất gian khổ. Nhà trường cố gắng vài năm luân chuyển một lần các giáo viên từ trường lẻ ra trường chính để họ cơ hội, điều kiện lập gia đình”. Dẫu vậy, nói về nghiệp gieo chữ ở vùng cao, đôi mắt vương màu khói của thầy Vinh vẫn luôn ánh lên niềm tin. Đằng sau sự gian nan vất vả của thầy, cô giáo cắm bản; các em học sinh của Ro Ró cũng vơi bớt phần nào thiệt thòi, những con chữ được “gieo” ra ngày càng trở nên tươi tốt hơn!

Theo Thanh Bình (Công an nhân dân)
Bạn muốn hẹn hò Cô gái xinh đẹp yêu được  " soái ca "  sau phút bẽ bàng trên truyền hình Cô gái Đồng Nai từng bị “phũ đẹp” tại Bạn muốn hẹn hò tìm thấy tình yêu theo cách không ai ngờ.
20/08/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Lệ Rơi bị bầu sô dọa đánh và cô giáo nóng bỏng hot nhất tuần Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y và Lệ Rơi bị bầu sô dọa "đấm vỡ mặt" là những sự kiện gây chú ý tuần...
20/08/2017 14:13
Ngoại tình thời nay Ám ảnh quá khứ và những người đàn ông của vợ Vợ tôi thú nhận đã ngủ với rất nhiều người khác khi không có tôi bên cạnh.
20/08/2017 10:59
Những tâm sự hay Tặc lưỡi lấy anh hàng xóm mù sau đêm ân ái với gã Sở Khanh Quá đau khổ vì bị bạn trai bỏ sau khi đã dâng hiến cái ngàn vàng, Hạnh tặc lưỡi lấy anh mù hàng xóm cạnh nhà.
20/08/2017 09:11
Giới trẻ 2017 Nghệ An: Cặp đôi được tặng 10 cây vàng, xe hơi, biệt thự tại đám cưới Chú rể được bố trao vàng, chìa khóa xe hơi, sổ đỏ biệt thự và nâng chức phó giám đốc ngay tại hôn trường.
20/08/2017 09:05
Những tâm sự hay Bị cô bạn thân ép cưới và đêm tân hôn khó quên Tất cả cũng vì rượu mà ra, nếu không vì quá chén thì tôi với Thắm đã chẳng ra nông nỗi này.
20/08/2017 08:55
   
  • Các chuyên mục khác