Cứ trái tuyến đóng 5 triệu đồng!

Thứ Tư, ngày 13/09/2017, 08:20
Sự kiện: Giáo dục

Dù kêu gọi ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất nhà trường theo hình thức tự nguyện, không quy định mức đóng góp nhưng mỗi học sinh trái tuyến đều nộp 5 triệu đồng

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Huế cho biết vừa hoàn thành báo cáo việc thu tiền ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất của phụ huynh học sinh đối với Trường Tiểu học Lê Lợi (phường Phú Nhuận) và Trường Tiểu học Vĩnh Ninh (phường Vĩnh Ninh), báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trước đó, một số phụ huynh phản ánh các trường này đưa ra mức đóng góp quá cao.

Vừa vào lớp 1 phải gánh tiền triệu xây dựng trường

Trong khi đó, tại Trường Tiểu học Vĩnh Ninh với gần 1.400 học sinh, nhiều phụ huynh cho rằng năm nay có các khoản thu mới, nhiều mức thu cao sau khi bà Nguyễn Ngọc Minh Trang được điều về làm hiệu trưởng từ cuối năm học trước. Đối với khoản thu tự nguyện xây dựng cơ sở vật chất trường học, có 118 học sinh trái tuyến khối lớp 1 ủng hộ, trong đó đa số là 5 triệu đồng, chỉ vài trường hợp 6-7 triệu đồng. Tổng cộng, trường này đã thu được 659 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cho biết so với những năm trước thì năm nay trường này thu nhiều khoản khá cao. Cụ thể tiền cơ sở vật chất bán trú khối lớp 1 là 800.000 đồng/em, lớp 2 và 3 là 600.000 đồng/em, lớp 4 và 5 là 400.000 đồng/em, lớp giáo dục chuyên biệt 300.000 đồng/em; tiền hợp đồng 2 nhân viên dọn nhà vệ sinh 50.000 đồng/em/năm học; tiền quét lớp 30.000 đồng/em/năm học; tiền hỗ trợ điện, nước 180.000 đồng/em/năm học đối với lớp có điều hòa và 90.000 đồng đối với lớp không có máy điều hòa.

Ngay cả đồng phục học sinh cũng phải thay mới, đổi mẫu mã như áo quần đồng phục, bộ thể dục, bộ mùa đông trên 600.000 đồng/em. "Khi đang nghỉ hè, các phụ huynh được cô giáo chủ nhiệm nhắn tin tới trường may đồng phục mới cho học sinh. Tại buổi họp phụ huynh đầu năm, một số người đã bức xúc phản ứng việc giá cả đắt nhưng chất lượng kém, áo quần ra màu, dính đầy con em họ" - một phụ huynh có con học lớp 4 kể lại.

Cứ trái tuyến đóng 5 triệu đồng! - 1

Trường Tiểu học Vĩnh Ninh có nhiều khoản thu quá cao ngay đầu năm học

Tại Trường Tiểu học Lê Lợi, theo danh sách đóng góp ủng hộ xây dựng trường, đến thời điểm này đã có rất nhiều phụ huynh nộp với mức từ 1-3 triệu đồng, cá biệt có một trường hợp ủng hộ 20 triệu đồng. Ông Đoàn Quý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi, cho biết đến thời điểm này, nhà trường đang thu và dự kiến kết thúc vào tháng 10, sau đó công bố cho phụ huynh học sinh biết.

Theo ông Quý, đây là năm thứ 4 nhà trường thực hiện việc thu khoản này đối với khối lớp 1 nhằm góp phần kinh phí cùng với ngân sách nhà nước để xây dãy nhà học 3 tầng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau 3 năm thực hiện trước đó, trường này đã thu được trên 1,3 tỉ đồng.

Có thật là tự nguyện?

"Việc đóng góp đều tự nguyện, không có đưa ra khoản tiền cụ thể, tùy vào cách vận động của giáo viên mà phụ huynh ủng hộ ít hay nhiều. Trước khi tiến hành thu, nhà trường đã họp phụ huynh toàn khối lớp 1 để kêu gọi sự đồng thuận, sau đó có văn bản gửi UBND TP Huế, được sự cho phép chúng tôi mới triển khai họp phụ huynh từng lớp. Cũng có một số phụ huynh không đồng ý thì chúng tôi không thu" - ông Quý nói.

Bà Nguyễn Ngọc Minh Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Ninh, nói rằng những năm trước chỉ có học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 bán trú, năm nay thực hiện toàn trường nên cơ sở vật chất còn thiếu thốn, học sinh nộp cao hơn để mua sắm trang thiết bị. Trường đã mua 30 giường inox, 30 tủ bán trú cho 10 phòng học lớp 4 và 5, khay đựng thức ăn, gối chăn, chiếu, đồ dùng nấu ăn, bàn mặt lật. "Chúng tôi dự toán các khoản chi, sau đó chia trên mỗi học sinh để thu. Đây là hình thức dịch vụ, chúng tôi thu chỉ phục vụ lại cho các em. Năm nay thu cao thì những năm học sau sẽ thu giảm dần" - bà Trang lý giải thêm.

Bà Trang cho biết nhà trường đã tiến hành làm mới 3 phòng lắp ghép ở hành lang khối nhà học 3 tầng để làm phòng hội đồng sư phạm, văn phòng, phòng đội. Sắp tới, trường sẽ mua 30 cái tivi với kinh phí trên 300 triệu đồng lắp tại 30 phòng học để phục vụ dạy học.

Về khoản đóng góp tự nguyện, ông Lâm Thủy, Phó Phòng GD-ĐT TP Huế, qua kiểm tra cho thấy vào các buổi họp phụ huynh, Trường Tiểu học Vĩnh Ninh đã trình bày đề án xây dựng tăng cường cơ sở vật chất để phục vụ học tập và sinh hoạt bán trú của năm học 2017-2018, kêu gọi phụ huynh học sinh trái tuyến khối lớp 1 đóng góp sau khi được sự đồng ý của UBND TP Huế. Biên bản lấy ý kiến phụ huynh trường khẳng định mức đóng là tự nguyện.

Tự nguyện nhưng vì sao người nào cũng đóng góp 5 triệu đồng để đủ mức dự trù kinh phí do nhà trường đưa ra? Ông Lâm Thủy nói rằng các phụ huynh ủng hộ tiền cho Trường Tiểu học Vĩnh Ninh chỉ ký chung trong một văn bản thu tiền, Phòng GD-ĐT TP Huế đã yêu cầu trường này tổ chức lại buổi họp chung toàn khối phụ huynh lớp 1 và họp riêng đối với những trường hợp trái tuyến, mỗi người sẽ được phát một phiếu, để thể hiện ai đồng ý đóng góp số tiền đó, ai phản đối. "Những người đã nộp tiền, nếu họ không đồng ý thì nhà trường phải trả lại. Việc này nhằm chứng minh số tiền đó có đóng góp tự nguyện của phụ huynh hay không" - ông Lâm Thủy nói.

Trả lại tiền cho học sinh mới nhập hộ khẩu

Ông Lâm Thủy cho biết Phòng GD-ĐT TP Huế cũng yêu cầu Trường Tiểu học Vĩnh Ninh trả lại số tiền đóng góp tự nguyện xây dựng cơ sở vật chất trường lớp đối với những trường hợp khối lớp 1 vừa mới nhập hộ khẩu vào phường Vĩnh Ninh để được vào học trường này vì không phải trái tuyến. Theo bà Trang, có khoảng 10 trường hợp đã ủng hộ cho trường với mức từ 1-2,5 triệu đồng/học sinh. Ngoài ra, ông Thủy cũng nói rằng sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh mức thu đối với khoản cơ sở vật chất phục vụ bán trú.

Cứ trái tuyến đóng 5 triệu đồng! - 2

UBND TP Cao Lãnh chỉ đạo theo dõi, kiểm tra, chấn chỉnh nếu phát sinh hiện tượng lạm thu, tránh việc tạo áp lực, gánh nặng...

Theo Quang Nhật (Người Lao Động)

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Dạy con Bí quyết để trẻ thành thật nhận lỗi Lời xin lỗi tưởng chừng là câu nói đơn giản, nhưng càng ngày trẻ càng it biết cách nói lời xin lỗi chân thành. Ngay...
22/01/2018 03:00
Dạy con Khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái Bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên, khi kỳ vọng thái quá, cha mẹ đã vô tình tạo áp lực tới...
21/01/2018 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 siêu sao bóng đá thế giới có học vị cao nhất Những cầu thủ bóng đá không chỉ là những nghệ sĩ sân cỏ, nhiều người trong số họ còn sở hữu học vị rất cao khiến...
21/01/2018 12:10
Giáo dục Đừng biến kỹ năng sống thành kỹ năng … chết Một trong những hoạt động ưa thích của các trường là mời chuyên gia “hùng biện” về KNS với tiêu chí: lấy thật nhiều...
21/01/2018 10:30
Giáo dục Nói cho trẻ  điều tế nhị Việc tư vấn và hỗ trợ trẻ em chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp với độ tuổi được triển khai thực hiện đối với đối...
21/01/2018 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thiên tài nổi tiếng bị ghét vì tính cách dở tệ và tật xấu quái dị Thiên tài cũng là con người, bên cạnh sự thông minh, uyên bác và tài năng vượt trội, không ít người có thêm những tật...
20/01/2018 17:00
Những tâm sự hay Bạn gái quá xinh và sành điệu khiến tôi không tự tin níu giữ Rất nhiều chàng trai sẵn sàng vung tiền chỉ để có được một buổi hẹn với em.
22/01/2018 00:10
Hotgirl - Hot boy Cô gái bị chụp trộm vì quá xinh, ngắm nhan sắc thật còn giật mình hơn Cô gái quá xinh đẹp và lộng lẫy khiến cô dâu bị lu mờ.
21/01/2018 17:20
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chiếc gối tình dục khiến mày râu bấn loạn NÓNG nhất tuần Trai đẹp Bạn muốn hẹn hò rủ bạn gái đi chơi qua đêm, nữ sinh trộm 2 tỷ của mẹ mua quà tặng thần tượng... cũng là...
21/01/2018 14:21
Giới trẻ 2018 Fan ruột hát nhạc chế gửi U23 Việt Nam gây sốt dân mạng Clip nói hộ nỗi lòng của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam gửi đến các chân sút U23.
21/01/2018 12:06
Giới trẻ 2018 Gái trẻ khỏa thân ăn mừng U23 Việt Nam chiến thắng gây phẫn nộ Hình ảnh cô gái hồn nhiên thay quần áo giữa phố mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng bị chỉ trích dữ dội.
21/01/2018 10:53
Những tâm sự hay Vật vã vì chồng không có ham mê  " chuyện ấy "  sau khi vợ sinh con Nửa năm trời chồng không “đụng” vào vợ, đến khi tôi dằn dỗi, nghi ngờ thì anh ấy chỉ miễn cưỡng yêu đương 1 lần/tuần.
21/01/2018 09:35
   
  • Các chuyên mục khác