Đa dạng phương thức tuyển sinh đại học năm 2017

Thứ Hai, ngày 02/01/2017, 07:30
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Trọng tâm của phương thức xét tuyển năm nay là sử dụng kết quả thi THPT, xét học bạ THPT, thay đổi các tổ hợp xét tuyển để vừa đảm bảo nguồn tuyển, vừa giúp thí sinh có nhiều lựa chọn hơn trong việc sử dụng tổ hợp có điểm cao để xét vào các trường.

ThS Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học (ĐH) Kinh tế TP.HCM, xác nhận năm nay trường không tổ chức thi riêng mà sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2017 là 5.000 chỉ tiêu với 13 ngành, trong đó có ba ngành mới là luật, quản trị khởi nghiệp và thương mại điện tử.

Ông Đương cho biết ngoài các tổ hợp môn theo khối thi truyền thống như A, A1 và D1, năm nay trường đang tính toán đưa thêm hai tổ hợp mới liên quan đến các môn khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH) để cho thí sinh thêm cơ hội trong việc lựa chọn các môn có thế mạnh để xét tuyển.

Đa dạng phương thức tuyển sinh đại học năm 2017 - 1

Thí sinh chen chân nộp hồ sơ xét tuyển ngành nghề yêu thích trong mùa tuyển sinh 2016. Ảnh: P.ĐIỀN

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng vừa công bố phương án tuyển sinh ĐH, tiếp tục xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Tổng chỉ tiêu tuyển dự kiến khoảng 5.200, cơ sở chính tại TP.HCM là 4.500 chỉ tiêu. Trong đó những tổ hợp có các môn lý, hóa, sinh, trường xét tuyển căn cứ vào điểm các môn thi thành phần trong tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho hay năm 2017 trường bổ sung tổ hợp truyền thống A1 (toán, lý, tiếng Anh) đối với các ngành công nghệ thông tin, quản lý đất đai, cơ khí… Đồng thời, trường mở thêm ngành mới là quản lý tài nguyên rừng.

Ngoài ưu tiên tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, một số trường kết hợp nhiều phương thức như xét kết quả thi THPT và xét học bạ.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết trường không tổ chức thi riêng, đồng thời sử dụng hai hình thức để xét tuyển là sử dụng kết quả thi THPT quốc gia và xét học bạ ba năm THPT. Cụ thể, trường sẽ áp dụng mức điểm sàn 16 cho ba môn để xét tuyển bậc ĐH và 6.0 cho từng năm THPT. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc ĐH khoảng 3.000 của 19 ngành và khoảng 200 chỉ tiêu bậc cao đẳng.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dự kiến sẽ sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, trong đó trường sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển cho các ngành đang đào tạo. Riêng ngành thiết kế thời trang kết hợp kết quả thi THPT quốc gia và thi riêng môn năng khiếu.

Đáng lưu ý, ngoài số thí sinh tuyển thẳng theo quy định, trường còn dành khoảng 20% chỉ tiêu các ngành để ưu tiên tuyển thẳng học sinh trường chuyên, trường thuộc tốp 200 trường THPT đứng đầu cả nước về điểm thi THPT quốc gia. Đồng thời, nhà trường ưu tiên khoảng 5% chỉ tiêu mỗi ngành để tuyển thẳng học sinh THPT có ký kết hợp tác về tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường. Ngoài ra, trường còn sử dụng tiêu chí tuyển thẳng tối đa 20% chỉ tiêu mỗi ngành đối với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với hai ngành ngôn ngữ Anh và sư phạm tiếng Anh.

Dự kiến trường bổ sung hai tổ hợp môn mới là KHTN và KHXH. Trong đó, tổ hợp toán, tiếng Anh và KHXH để xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh và sư phạm tiếng Anh. Tổ hợp toán, tiếng Anh và KHTN để xét tuyển hầu hết các ngành trường đang đào tạo, trừ ngành thiết kế thời trang và ngoại ngữ.

Riêng ĐH Quốc gia TP.HCM, điểm mới nhất là dự kiến trong năm 2017 sẽ tổ chức thi bài thi đánh giá năng lực tại một số trường thành viên với chỉ tiêu khoảng 20% của từng ngành. Bài thi đánh giá năng lực gồm hai phần: phần thi tự luận chiếm 30 phút; phần thi trắc nghiệm gồm 100 câu hỏi (150 phút) về các kỹ năng như tiếng Việt, tiếng Anh, tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi khác với nội dung đề thi THPT quốc gia 2017.

Theo PHONG ĐIỂN (Pháp luật TP.HCM)
Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Giáo dục Thay đổi toàn diện giáo dục phổ thông Dự kiến tháng 4-2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới.
20/01/2018 12:00
Giáo dục Chuyện buồn thưởng Tết giáo viên Cứ dịp Tết đến, xuân về, hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước lại trông mong, hy vọng vào khoản thưởng Tết, sau cả...
20/01/2018 10:00
Giáo dục Sách giáo khoa mới có giảm tải? Chiều 19-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo công bố dự thảo các chương trình môn học, hoạt động...
20/01/2018 08:00
Dạy con Phương pháp cực hay để loại bỏ những thói quen xấu của trẻ Những thói quen xấu một khi đã hình thành thì rất khó để thay đổi, vậy nên ngay từ đầu, cha mẹ cần chú ý để ngăn...
20/01/2018 03:00
Chương trình du học đảm bảo việc làm tại Nhật Bản Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật, du học sinh được đảm bảo việc làm lâu dài tại các công ty hàng đầu của Nhật.
19/01/2018 18:00
Giáo dục Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì đặc biệt? Chiều 19/1, Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo chương trình môn học mới từ cấp tiểu học đến THPT.
19/01/2018 17:50
Hotgirl - Hot boy  " Gây bão "  bằng một bài hát nhưng đây mới là điều khiến cô gái nổi tiếng “Buồn của anh” do hot girl đất Cảng thể hiện đang là ca khúc gây sốt mạng xã hội.
20/01/2018 13:44
Giới trẻ 2018 Lệ Rơi chia sẻ bất ngờ khi bị khen nhầm trên báo nước ngoài “Hot boy vườn ổi” cảm thấy mình bị mỉa mai khi vướng phải tình huống dở khóc dở cười này.
20/01/2018 12:00
Bạn muốn hẹn hò Hạnh phúc viên mãn của cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò Bao nhiêu năm mai mối, nhiều cặp thành công, họ vẫn được xem là cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò.
20/01/2018 09:01
Tình yêu giới trẻ hiện nay Thực hư chuyện ăn hàu kích thích ham muốn  chuyện ấy Nhiều người luôn cho rằng hàu là món ăn giúp các quý ông tăng cường sinh lý, giúp các cặp đôi thăng hoa trong “chuyện...
20/01/2018 07:49
Những tâm sự hay Ngày nào cũng bưng nước rửa chân cho vợ, vậy mà vẫn bị…  cắm sừng Đến bây giờ, tôi vẫn ngậm đắng nuốt cay, làm cảnh ‘gà trống nuôi con’ mà luôn nghĩ, có lẽ do duyên chưa tới, tôi phải...
20/01/2018 07:35
Những tâm sự hay Vợ đẹp con xấu chẳng giống ai, chồng đi xét nghiệm và không ngờ… Tại sao, bố cũng được, mẹ xinh như hoa hậu mà con sinh ra lại xấu tệ hại đến thế.
20/01/2018 07:20
   
  • Các chuyên mục khác