Đà Nẵng: Hàng loạt trường Trung cấp, Cao đẳng "thoi thóp"

Thứ Hai, ngày 19/10/2015, 15:19

Năm học 2015-2016, nhiều trường Cao đẳng (CĐ), Trung học chuyên nghiệp (TCCN) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa vì thiếu trầm trọng chỉ tiêu tuyển sinh. Nhiều công trình được đầu tư hàng chục tỷ đồng đành đóng cửa phơi nắng, nhiều hạng mục xuống cấp chỉ sau vài năm sử dụng.

Tại Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Đức Minh (số 85 đường Nguyễn Quý Đức), mặc dù trường mới xây dựng năm 2005 nhưng chỉ hoạt động dạy học ổn định được hai năm. Liên tiếp những năm sau đó, trường luôn trong tình trạng thiếu hụt thí sinh. Tòa nhà đồ sộ 5 tầng đóng cửa im lìm, nhiều hạng mục xuống cấp, hoen ố do phơi nắng lâu dài. Phía ngoài cổng trường treo một bảng thông tin với nội dung trường tạm ngừng hoạt động.

Liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Ánh, Trưởng phòng Đào tạo của trường, được biết trường chính thức ngưng hoạt động từ ba năm nay do lượng thí sinh đăng ký học chỉ vài chục người. Ông Ánh cho biết, việc đóng cửa hoạt động của trường là thực tế chung nhiều trường hiện nay, dù không muốn nhưng cũng đành chấp nhận.

Đà Nẵng: Hàng loạt trường Trung cấp, Cao đẳng "thoi thóp" - 1

Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Đức Minh đóng cửa ba năm nay do không tuyển đủ thí sinh.

Trong khi đó, tại trường Cao đẳng Đức Trí, lãnh đạo trường đang phải “đỏ mắt” tìm thí sinh. Ông Lương Duy Thảo - Phó hiệu trưởng trường CĐ Đức Trí cho biết, năm nay, trường đặt chỉ tiêu tuyển sinh hơn 1.500 chỉ tiêu nhưng đến thời điểm này, số lượng đăng ký mới chỉ đạt 150 sinh viên, chưa kể thí sinh ảo.

Để thu hút thí sinh, trường tung ra các “chiêu” thu hút như miễn phí chi phí ở ký túc xá, cam kết có việc làm ngay cho sinh viên sau khi ra trường… nhưng cũng không khả quan. Ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng GDCN-GDTX (Sở GD&ĐT Đà Nẵng), cho biết, tính đến nay, Đà Nẵng có 3 trường tạm ngừng hoạt động gồm Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Đức Minh, Trung cấp Nghề Việt Á, Kinh tế - Kỹ thuật miền Trung.

Hàng loạt các trường khác như Trung cấp Xây dựng miền Trung, trường CĐ Việt Tiến, Trung Cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Thăng Long,… cũng đang đối mặt nguy cơ đóng cửa. Theo ông Dũng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng khan hiếm sinh viên là do nhiều trường ĐH hiện nay mở thêm nhiều ngành, nghề hệ trung cấp. Phụ huynh, thí sinh có tâm lý thích học hệ trung cấp trong trường ĐH hơn thay vì học chuyên ngành tại trường trung cấp.

Mặt khác, năm nay, việc xét chỉ tiêu các trường dựa theo học bạ, chỉ cần thí sinh đạt mức điểm trung bình là đậu, điều này sẽ dẫn đến tình trạng “cướp” các suất thí sinh tiềm năng cho các trường CĐ, TCCN.

Theo Đào Phan (Tiền Phong)
Giới trẻ 2017 Biết cô chủ sắp đi lấy chồng, chú chó liên tục ôm chân níu kéo Hình ảnh xúc động này thui hút hàng nghìn lượt thích và bình luận của dân mạng.
22/08/2017 00:14
Giới trẻ 2017 Mướt mát mồ hôi nhưng  " hot girl múa côn "  vẫn sexy quá đỗi Đường cong quyến rũ, gương mặt lấm tấm mồ hôi, vẻ đẹp khỏe khoắn và gợi cảm của 9X khiến mày râu phát sốt.
21/08/2017 17:07
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do thầm kín khiến 10 năm qua tôi không có cảm hứng với chồng Trước khi đến với người chồng hiện tại, tôi từng yêu một người khác. Mối tình đó kéo dài chỉ khoảng 1 năm thì chúng...
21/08/2017 15:09
Giới trẻ 2017  " Hốt hoảng "  phòng trọ bẩn như chuồng lợn của nữ sinh Việt Chủ trọ phát hoảng khi chứng kiến căn phòng ngập rác từ bếp đến nhà tắm của hai cô gái ở thuê.
21/08/2017 14:25
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do khiến đàn ông trên 30 tuổi ngại hẹn hò Đàn ông tuổi 30 thường có sức hút với phái đẹp, tuy nhiên ở tuổi này các chàng lại ngại hẹn hò yêu đương.
21/08/2017 14:12
Những tâm sự hay Gái ngoan nhận quả đắng vì ước mơ  săn  chồng đại gia Đến tận bây giờ tôi vẫn ôm nỗi đau khôn tả về sự ham giàu sang, về “săn chồng đại gia”.
21/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác