"Đại quang Việt sử"… đảo lộn lịch sử

Thứ Tư, ngày 15/08/2012, 11:12

Bộ sách Đại Quang Việt sử của tác giả Lê Nam, do NXB Đồng Nai vừa ấn hành đang làm độc giả đau đầu vì nhiều thông tin lịch sử mà sách cung cấp hoàn toàn đảo lộn so với lịch sử chính thống của VN. Vì sao một bộ sách như thế lại được xuất bản và phát hành rộng rãi?

Một cuốn sách không những có những sai sót về truyền thuyết dân tộc mà còn sai cả về những sự kiện lịch sử cận đại, cùng với sự sai sót khá nhiều về lỗi chính tả. Nhưng đáng tiếc là nó đã hiện diện trên thị trường sách…

Sai cơ bản về truyền thuyết và lịch sử VN

Trong sách có đoạn viết về Ngọc Hoàng và Lạc Long Quân… mùi mẫn như tiểu thuyết tình cảm: “- Dạ muôn tâu. Đất đai sông núi, biển bạc, rừng vàng, là những nguồn quý giá nhất rồi. Nhưng… còn cái để làm ra, tạo ra được muôn dân trăm họ? - Thôi, thôi, ta hiểu rồi. Vừa nói, Ngọc Hoàng vừa cười, cười vui như chính Ngọc Hoàng đã hiểu được lòng Lạc Long Quân, Ngọc Hoàng hỏi lại: Ta biết rồi, nghe đâu tình yêu giữa con và Âu Cơ đã chín mùi lắm rồi thì phải?” ...

Sách còn “phong” Lạc Long Quân - Âu Cơ là 2 trong “Tứ bất tử”. Trong khi đó, “Tứ bất tử” là những vị thánh trong văn hóa tín ngưỡng VN đã được khẳng định gồm: Thánh Tản Viên, Thánh Gióng, Thánh Chử Đồng Tử và Thánh mẫu Liễu Hạnh. Đề cập An Dương Vương, bộ sách khẳng định, Thục Phán lên ngôi vua “đóng đô ở Phong Châu (Bạch Hạc, Việt Trì)”, trong khi ngay cả học sinh tiểu học cũng biết An Dương Vương đóng đô ở thành Cổ Loa thuộc Hà Nội ngày nay.

"Đại quang Việt sử"… đảo lộn lịch sử - 1

Bộ sách Đại Quang Việt Sử của tác giả Lê Nam

Không chỉ viết sai truyền thuyết VN mà tác giả còn viết sai cả lịch sử thời cận đại, đó là trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Trong sách này có đoạn thoại khi Tạ Quốc Luật và đồng đội vào bắt tướng De Castries. “Tới nơi Tạ Quốc Luật lại ra lệnh và nói: - Nhỏ quay súng ra bảo vệ cửa hầm. Trọng Vinh bảo vệ phía đầu hầm bên kia, còn anh này (người lính Ngụy) nếu biết tiếng Pháp thì cùng đi. - Dạ cứ cho em đi. Em có biết tiếng Pháp”… Không hiểu trong bối cảnh chiến tranh ác liệt cách đây gần 60 năm ở Điện Biên Phủ, liệu có tài liệu hay nhân chứng nào khẳng định có những “lời vàng” đó không?

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng mắc hàng loạt lỗi chính tả, viết hoa, tên người như: “Hun Lam, nguyễn Năng, lúc thì Nic-Xơn lúc là NicSon, Joor Buht tổng thống thứ 43 của Mỹ, Tôn Đúc Thắng…”. Hay những đoạn văn tối nghĩa như: “Qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ, Việt Nam là nước thắng trận vậy mà những nhân vật lịch sử nổi tiếng khắp thế giới như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tá Chính ủy Bùi Văn Tùng mãi đến năm 2000 mới thấy mang quân hàm đại tá và đặc biệt hơn, hai nhà tình báo làm chấn động cả hoàn cầu đến như Vũ Bá Nha cũng chỉ được phong tới chức Thiếu tướng, may mà còn hơn Lê Hữu Huy (Thanh Hóa) và Nguyễn Thành Trung (Bến Tre) được phong lên một cấp so với cấp chức cũ của ngụy quyền phong”…

Đáng nói, đề cập tới Đảng CSVN và chính thể XHCN VN, tại trang 214, tập 2, bộ sách khẳng định giai đoạn năm 1929-1930, ở Đông Dương có 3 Đảng Cộng sản (trong khi thực tế là 3 tổ chức cộng sản). Nghiêm trọng hơn, tại trang 285, bộ sách khẳng định: “Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời lúc 9 giờ 37 phút ngày 2/9/1969, làm Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam 39 năm, làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa 25 năm, thọ 79 tuổi. Người được kế vị Bác Hồ chính là Phó Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng”. (VN không có chuyện kế vị, nối ngôi). Cũng không thể không nhắc tới những sai sót như: “Chính thể: Chính là chế độ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo chủ nghĩa Mac Lê Nin đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Được tính từ ngày 3/7/1976, với các đời của các vị nguyên thủ quốc gia theo thứ tự: Khóa 1 Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng… Khóa 2 Chủ tịch nước Trường Chinh, Tổng Bí thư Lê Duẩn… Khóa 3 Chủ tịch nước Võ Chí Công, Tổng Bí thư Đỗ Mười…” Đây là những thông tin không chính xác. Để kiểm chứng thông tin, bạn đọc chỉ cần vào trang web của Quốc hội VN là dễ dàng thấy Quốc hội khóa 1 (1946-1960) của VN do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu Chính phủ Liên hiệp kháng chiến. Khóa 2 (1960-1964) do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Khóa 3 (1964-1971) do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng… Rõ ràng, những thông tin bộ sách giới thiệu về chức danh lãnh đạo đất nước qua một số thời kỳ là sai.

Ai cho xuất bản?

Tác giả Lê Nam là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về những thông tin thiếu chính xác trong bộ sách này, nhưng nếu các cơ quan kiểm duyệt xuất bản không cho phép thì đã không thể có cuốn sách này trong nhà sách Nguyễn Văn Cừ. Ai phải chịu trách nhiệm về sai sót trong bộ sách Đại Quang Việt sử này?

Để làm rõ thông tin, chúng tôi được một vị lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Đồng Nai (đơn vị chủ quản NXB Đồng Nai) cho biết: “NXB Đồng Nai không cho xuất bản bộ sách Đại Quang Việt Sử, nhưng trước đây, NXB Đồng Nai có xin Cục Xuất bản (Bộ Thông tin - Truyền thông) cấp giấy phép để liên danh với doanh nghiệp sách Thành Nghĩa (TP.HCM) xuất bản bộ sách này. Sau đó, do doanh nghiệp sách Thành Nghĩa chuyển bản thảo quá chậm, nên NXB Đồng Nai đã hủy hợp đồng và không xuất bản bộ sách nữa, do hết thời hạn giấy phép xuất bản”.

Vậy tại sao bộ sách gồm 2 tập, gần 600 trang, với nhiều lỗi sai nghiêm trọng về lịch sử, sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến người đọc lại được phát hành? Theo thông tin trên bìa sách, thì Đại Quang Việt Sử do NXB Đồng Nai ấn hành theo Quyết định số 326B/QĐ-ĐoN ngày 1/6/2010, đơn vị liên danh thực hiện là doanh nghiệp sách Thành Nghĩa và in tại Công ty CP In thương mại Phú Yên (?).

Theo T. Nguyên (Thể thao văn hóa)
Giáo dục Phòng GD & amp;ĐT quận 3 lên tiếng về đề văn lớp 8 Bà Dương Hữu Nghĩa, Phó phòng GD&ĐT quận 3, cho biết nội dung trích dẫn trong đề thi Ngữ văn lớp 8 không phải lấy của...
17/12/2017 08:30
Giáo dục Người đầu tiên đoạt giải Nobel phát minh ra thứ gì? Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta đã từng phải đi chụp phim X-Quang.
17/12/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những câu chuyện kỳ quặc về các nhà khoa học nổi tiếng Mặc dù các nhà khoa học đều có những bộ óc phi thường chứa đựng những kiến thức vĩ đại, nhưng không ít người trong số...
16/12/2017 17:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Kinh ngạc kho kỷ lục  phá đảo  thế giới của thần đồng 2 tuổi Tài năng của cậu bé này khiến các chuyên gia hội họa hàng đầu cũng phải bất ngờ. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi nhận định,...
16/12/2017 12:00
Giáo dục Giải tán các phòng GD-ĐT để giảm biên chế? Số cán bộ quản lý giáo dục đang bị cho là quá nhiều khiến bộ máy biên chế phình to. Mới đây, một nhà giáo đã đề xuất...
16/12/2017 10:00
Giáo dục Thầy trò quận 3  ' phát hoảng '  với đề thi văn lớp 8 Nội dung phần 2 của đề ngữ văn lớp 8 theo một GV, được lấy nguyên văn nội dung trong bộ đề thi chuyên văn Olympic...
16/12/2017 08:02
Kiến thức giới tính Để  " cuộc yêu "  thăng hoa nhất định phải thử 5 điều này Nếu muốn những "cuộc yêu" không còn tẻ nhạt, hãy thử học hỏi 5 bí quyết dưới đây để giúp cả hai thêm hào hứng.
17/12/2017 09:08
Ngoại tình thời nay Chết lặng khi chồng  " say nắng "  cô sinh viên thực tập Đọc những dòng tin nhắn tình cảm của anh dành cho cô bé đó mà tim chị đau thắt.
17/12/2017 08:08
Những tâm sự hay Là vợ hay người tình thì phụ nữ đều bất hạnh như nhau Phụ nữ thường nghĩ rằng đó là vì sự tham lam, đàn ông chỉ muốn cơi nới chứ không muốn bớt đi.
17/12/2017 07:00
Clip hot Thánh nữ ham ăn làm bánh hải sản siêu độc bằng muôi và nến Với những dụng cụ đơn giản, cô nàng ham ăn có thể tạo ra những chiếc bánh vô cùng thơm ngon và đẹp mắt.
17/12/2017 06:00
Giới trẻ 2017 Những màn thi hôn quái dị của giới trẻ mừng Giáng sinh Trong cuộc thi hôn kỳ lạ này, các cặp đôi phải vượt qua những thử thách khác biệt.
17/12/2017 00:05
Giới trẻ 2017 Gái trẻ diện bikini nướng thịt phục vụ quý ông ngày giá rét Những cô gái trẻ diện bikini, tận hình phục vụ khách hàng thưởng thức đồ nướng.
16/12/2017 16:30
   
  • Các chuyên mục khác