Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng vào SGK lịch sử

Thứ Ba, ngày 22/10/2013, 08:46

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội, luật sư Trương Trọng Nghĩa (ĐB QH TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Việc phản ánh trong sách lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa được như chúng ta mong muốn, chưa tương xứng với vai trò cũng như công lao của Đại tướng là điều rất đáng tiếc”.

Trong hệ thống sách giáo khoa (SGK) từ lớp 1 đến lớp 5 và lớp 9-12 hiện nay, trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp đều không đề cập vai trò của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp. Nhiều ý kiến cho rằng nên đưa những tư liệu về cuộc đời, công lao của Đại tướng vào chương trình SGK?

Vấn đề SGK lịch sử nằm trong tình hình chung, tức là cần phải sửa chữa, bổ sung và hoàn thiện. Vấn đề nêu trên cũng là một phần trong việc soạn thảo lại và hoàn chỉnh SGK theo hướng cải cách giáo dục.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng vào SGK lịch sử - 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trả lời phỏng vấn. Ảnh: Ngọc Thanh

"Tôi nghĩ một điều cần thiết là phải đưa hình ảnh, công lao của Đại tướng vào bộ SGK lịch sử”. 

ĐB Trương Trọng Nghĩa

Rất đáng tiếc, việc phản ánh trong sách lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa được như chúng ta mong muốn và chưa tương xứng với vai trò, công lao của Đại tướng. Chắc chắn chúng ta phải sửa chữa lại điều này và phải bắt đầu cải tiến từ cấp 1, cấp 2. Theo tôi, ngoài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong SGK lịch sử còn nhiều vấn đề khác nữa mà sắp tới chúng ta phải lưu ý và có sự điều chỉnh.

Vai trò lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược rất lớn nhưng SGK lịch sử lại có thiếu sót như vậy, theo ông đâu là nguyên nhân?

Nguyên nhân phức tạp và tế nhị, nên tôi không phát biểu ở đây. Nhưng dù nguyên nhân gì, sự thật khách quan là Đại tướng có công lao rất lớn trong cuộc kháng chiến đó, ông còn được coi là thần tượng của cả lớp trẻ, chứ không chỉ có những lớp người lớn đã từng biết nhiều về ông. Vì vậy ông xứng đáng được phản ánh một cách đầy đủ và trung thực hơn trong bộ SGK lịch sử cho thế hệ trẻ học tập.

Khi Đại tướng qua đời, nhân dân cả nước đều hướng về Đại tướng với niềm tiếc thương vô hạn, ông suy nghĩ gì về điều đó?

Điều đó nói lên một chân lý: Những người có một cuộc đời hết lòng, hết mực vì nước vì dân, có công lao to lớn đối với dân với nước thì nhân dân sẽ biểu lộ, sẽ tôn vinh. Họ sẽ sống mãi trong lòng người dân, dù có thể chưa có tên đường, chưa có tượng đài. Đó mới chính là sự tưởng niệm, tôn vinh cao quý nhất.

Theo N.M.Tuấn (Tiền Phong)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thiên tài nổi tiếng bị ghét vì tính cách dở tệ và tật xấu quái dị Thiên tài cũng là con người, bên cạnh sự thông minh, uyên bác và tài năng vượt trội, không ít người có thêm những tật...
20/01/2018 17:00
Giáo dục Thay đổi toàn diện giáo dục phổ thông Dự kiến tháng 4-2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới.
20/01/2018 12:00
Giáo dục Chuyện buồn thưởng Tết giáo viên Cứ dịp Tết đến, xuân về, hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước lại trông mong, hy vọng vào khoản thưởng Tết, sau cả...
20/01/2018 10:00
Giáo dục Sách giáo khoa mới có giảm tải? Chiều 19-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo công bố dự thảo các chương trình môn học, hoạt động...
20/01/2018 08:00
Dạy con Phương pháp cực hay để loại bỏ những thói quen xấu của trẻ Những thói quen xấu một khi đã hình thành thì rất khó để thay đổi, vậy nên ngay từ đầu, cha mẹ cần chú ý để ngăn...
20/01/2018 03:00
Chương trình du học đảm bảo việc làm tại Nhật Bản Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật, du học sinh được đảm bảo việc làm lâu dài tại các công ty hàng đầu của Nhật.
19/01/2018 18:00
Hotgirl - Hot boy Cơ thể chi chít hình xăm, thiếu nữ vẫn gây sốt vì vẻ đẹp dịu hiền Cơ thể đầy những hình xăm lớn nhỏ, cô nàng vẫn gây bão vì vẻ đẹp dịu hiền.
21/01/2018 00:10
Hotgirl - Hot boy Bạn gái đẹp mơn mởn của  ngôi sao sáng chói  U23 Việt Nam Tiền vệ Nguyễn Quang Hải may mắn khi có cô bạn gái vừa xinh đẹp, nóng bỏng lại cực kỳ tâm lý.
20/01/2018 16:30
Hotgirl - Hot boy  " Gây bão "  bằng một bài hát nhưng đây mới là điều khiến cô gái nổi tiếng “Buồn của anh” do hot girl đất Cảng thể hiện đang là ca khúc gây sốt mạng xã hội.
20/01/2018 13:44
Giới trẻ 2018 Lệ Rơi chia sẻ bất ngờ khi bị khen nhầm trên báo nước ngoài “Hot boy vườn ổi” cảm thấy mình bị mỉa mai khi vướng phải tình huống dở khóc dở cười này.
20/01/2018 12:00
Bạn muốn hẹn hò Hạnh phúc viên mãn của cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò Bao nhiêu năm mai mối, nhiều cặp thành công, họ vẫn được xem là cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò.
20/01/2018 09:01
Tình yêu giới trẻ hiện nay Thực hư chuyện ăn hàu kích thích ham muốn  chuyện ấy Nhiều người luôn cho rằng hàu là món ăn giúp các quý ông tăng cường sinh lý, giúp các cặp đôi thăng hoa trong “chuyện...
20/01/2018 07:49
   
  • Các chuyên mục khác