Dành quyền tự chủ cho trường đại học

Thứ Bảy, ngày 26/05/2012, 08:30

Sáng 25/5, Quốc hội thảo luận về Dự luật Giáo dục đại học (ĐH). Đây là dự luật nhằm điều chỉnh hoạt động của hệ thống trường ĐH hiện nay ở Việt Nam, trong đó dự luật đã dành quyền tự chủ khá lớn cho các trường ĐH. Dự luật dự kiến thông qua tại kỳ họp này.

Cho ý kiến vào dự luật, nhiều ý kiến đại biểu đã bày tỏ sự nhất trí cần phải ban hành luật để điều chỉnh hoạt động của hệ thống giáo dục ĐH hiện nay. Nhiều ĐB cũng cho rằng việc trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho cơ sở GDĐH và đề nghị quy định chi tiết ngay trong luật các điều kiện, tiêu chí để cơ sở GDĐH thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Các ĐB cũng cho rằng cơ sở GDĐH nên được tự chủ, tự chịu trách nhiệm xác định chỉ tiêu tuyển sinh và công tác tổ chức tuyển sinh, nhất là với những cơ sở GDĐH đã tham gia hoạt động đào tạo từ 3 năm trở lên được tự chủ trong việc mở ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ cao đẳng, ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ trên cơ sở quy định điều kiện khung của Bộ GDĐT. Tuy nhiên, nhiều ĐB vẫn cho rằng cần phải bổ sung thêm nhiều vấn đề cho hoàn chỉnh.

Cuối buổi thảo luận, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận đã thay mặt ban soạn thảo tiếp thu ý kiến đóng góp của các ĐB. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải trình thêm: Về việc phân tầng và xếp hạng các cơ sở giáo dục như một số ý kiến ĐB nêu thì hiện nay chúng ta đã phân tầng ĐH và điều này thể hiện bằng việc Chính phủ đã cho thành lập 2 ĐH QG và các ĐH vùng như ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng là trường ĐH 2 cấp, để đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao. Hiện nay, Chính phủ cũng đã có quyết định xây dựng 2 trường ĐH đào tạo công nghệ cao... đó chính là phân tầng trong việc đào tạo ĐH.

Bộ trưởng cũng cho rằng việc xếp hạng cơ sở đào tạo ĐH theo ý kiến của nhiều ĐB thì không nên quy định cho một cơ quan nào đứng ra. “Ở các nước, việc xếp hạng các trường là do các tờ báo, các hiệp hội các trường ĐH, thậm chí là các tổ chức tư nhân đánh giá xếp hạng. Ở nước ta, việc xếp hạng là vấn đề mới nên không nên đưa vào luật quy định Chính phủ hay Bộ GDĐT xếp hạng, mà chỉ nên quy định tiêu chuẩn, tiêu chí xếp hạng mà thôi. Việc xếp hạng thế nào nên để các văn bản dưới luật quy định” – Bộ trưởng nói. Cũng theo Bộ trưởng thì mô hình ĐHQG là hết sức cần thiết, bởi ĐHQG có sứ mạng đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao ngang tầm khu vực, tiến tới đạt chuẩn mực quốc tế và ĐHQG sẽ là đầu tàu đổi mới của hệ thống GDĐH Việt Nam.

Theo Chí Tùng (Lao động)
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Ngoại tình thời nay Chiếc bao cao su trong túi quần chồng và cái kết đau đớn Người chồng vô tình để chiếc bao cao su trong túi và bị vợ phát hiện nên nhận cái kết đau lòng.
22/11/2017 08:16
Clip hot Chàng trai Bắc Giang làm ảo thuật cực vi diệu  " gây bão " Với phần mềm kỹ xảo và khả năng sáng tạo vô hạn, chàng trai trẻ khiến người xem vô cùng thích thú.
22/11/2017 06:00
Phẫu thuật thẩm mỹ sốc Suýt chết vì nâng ngực bởi ôm mộng muốn trở thành búp bê Barbie Cô gái Phần Lan Amanda quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đạt ước mơ sở hữu ngoại hình giống hệt búp bê Barbie.
22/11/2017 00:11
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl thổ dân "  tuổi 18 bốc lửa đến khó ngờ Cô gái gây bão với bộ ảnh nữ thổ dân ngực trần năm nào đã tròn 18 tuổi, xinh đẹp và chững chạc.
22/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
   
  • Các chuyên mục khác