Đặt hàng nguồn nhân lực chất lượng cao

Thứ Năm, ngày 20/09/2012, 08:51

Ngày 19/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã dành trọn hai buổi để gặp gỡ đối thoại với học viên diện thu hút nhân tài, và cán bộ giảng viên Đại học Duy Tân. Câu chuyện vẫn là nguồn nhân lực chất lượng cao đang còn thiếu cho thành phố này.

Cán bộ “thu hút nhân tài” làm việc 1 năm được thi biên chế

Chiều 19/9, tại Văn phòng Thành ủy, hàng trăm học viên diện thu hút nhân tài (theo đề án 992) của Đà Nẵng có buổi đối thoại trực tiếp với ông Nguyễn Bá Thanh sau thực tiễn quá trình công tác.

Nhiều ý kiến tập trung việc thi biên chế, xét nâng lương, các chính sách hỗ trợ đối tượng thu hút bị chậm… được các học viên trao đổi.

Một học viên công tác tại quận Sơn Trà, kiến nghị: Ba năm về công tác tại UBND quận, qua 3 đợt thi tuyển công chức nhưng vẫn chưa được quận xét tuyển, cử đi vì phải nhường chỗ cho những người “công tác lâu năm”.

Đặt hàng nguồn nhân lực chất lượng cao - 1

Giảng viên trẻ ĐH Duy Tân trình bày tâm tư với Bí thư Nguyễn Bá Thanh

Ông Thanh nói ngay: Sở Nội vụ, Ban tổ chức Thành ủy cần thay đổi cách thi biên chế hiện nay, không thể tổ chức các đợt thi tuyển chung giữa cán bộ nhân viên diện tuyển dụng và diện thu hút nhân tài.

Từ giờ đến cuối năm, cần tổ chức đợt thi biên chế riêng cho các học viên đề án. Theo đó, học viên sau 1 năm công tác được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ đủ điều kiện dự thi biên chế. Sở Nội vụ trực tiếp gửi giấy báo triệu tập học viên dự thi biên chế.

Các học viên đạt biên chế tiếp tục trở lại đơn vị cũ công tác. Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, ghi nhận: Sau đợt thi tuyển công chức chung vào tháng 11 tới, trong tháng 12-2012, thành phố sẽ tổ chức đợt thi tuyển biên chế riêng cho các học viên đề án.

Ông Thanh chỉ đạo: Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cần chuyển phí sinh hoạt trực tiếp vào tài khoản học viên đề án ở nước ngoài thay vì chuyển tài khoản về phía gia đình bên Việt Nam như trước đây, khẩn trương tiến hành nâng bậc lương nếu học viên thay đổi bằng cấp tốt nghiệp của mình; kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ học viên thu hút nhân tài cho các trường hợp bị chậm trễ…

Chất lượng mới xoá được phân biệt trường công, trường tư

Buổi sáng cùng ngày, nói chuyện với trên 600 cán bộ, giảng viên Trường ĐH Duy Tân, ông Nguyễn Bá Thanh, nhấn mạnh: Mối quan tâm lớn nhất của thành phố bây giờ là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đặc biệt là xây dựng từ ban lãnh đạo thành phố trong tương lai cho đến đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý sở, ban ngành phải đủ tầm và tâm. Về ĐH Duy Tân, ông Thanh cho rằng, sau 18 năm hình thành và phát triển, đến nay Duy Tân đã khẳng định được thương hiệu.

Tuy nhiên, trường “không được ham số lượng, mà phải đặc biệt chú trọng vào chất lượng đào tạo. Chỉ có chất lượng thực sự mới xoá được sự phân biệt của xã hội về trường công, trường tư. Muốn có trò giỏi thì trước hết phải có thầy giỏi. Bởi vậy trường phải chiêu hiền đãi sĩ để mời bằng được những người thầy giỏi”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu nhà trường phải biết xã hội và địa phương cần gì để rà soát lại loại hình và mục tiêu đào tạo, không đào tạo chung chung, thứ gì cũng có như kiểu “bách hóa tổng hợp”. Đà Nẵng hiện nay đang chú trọng vào hai lĩnh vực CNTT và du lịch, đây cũng là thế mạnh của trường.

“Nguồn nhân lực chuyên nghiệp phục vụ cho dịch vụ du lịch của thành phố đang thiếu trầm trọng. Có mấy người giỏi thì nhảy hết chỗ này sang chỗ khác lương cao hơn. Trường có thể liên kết với nước ngoài để đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp đội ngũ này không ?. Như đào tạo đầu bếp chẳng hạn”.

Ông Thanh đơn cử: Có một đầu bếp nổi tiếng người Pháp sắp sang Đà Nẵng. Muốn thưởng thức món của ông này nấu phải đặt trước vài tháng. Trường có tổ chức liên kết với các nước nổi tiếng về nghề này để đào tạo những đầu bếp có đẳng cấp được không ?

Theo Nguyễn Huy - Trí Quân (Tiền Phong)
Giáo dục Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong...
20/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,17m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời  phù thủy toán học : bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học...
19/11/2017 17:00
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Clip hot Thầy cô làm cơ trưởng cùng học sinh  " bay quên lối về " Thầy cô cùng học sinh trường THPT Quế Phong, Nghệ An quẩy tưng bừng trong ngày kỷ niệm thành lập trường khiến cộng...
20/11/2017 06:05
Livestream - cơn bão đang đến? Vô ý tắt hiệu ứng khi livestream, hot girl bẽ mặt vì nhan sắc thật Sau khi lộ nhan sắc thật, hot girl mất đi một lượng lớn fan hâm mộ.
20/11/2017 03:00
Những chuyện gia đình Câu chuyện ý nghĩa: Chồng tôi không làm tôi hạnh phúc Không ai có thể kiểm soát hạnh phúc của bạn mà chính bạn cần làm điều đó.
20/11/2017 00:05
Clip hot Gái trẻ mặc bikini lội ruộng bắn cá  " gây sốc "  tuần qua Cô gái có làn da trắng nõn cùng đôi chân dài thon thả hì hụi bắt cá khiến dân mạng chao đảo.
19/11/2017 16:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ sinh Ngân hàng tựa hotgirl chủ động  " tấn công "  thầy giáo Khi kể lại câu chuyện, thầy giáo Việt Tâm không phút nào buông bàn tay nắm lấy tay cô học trò Thu Hà.
19/11/2017 14:28
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác