Dẫu khó, không bỏ giảng đường

Thứ Ba, ngày 18/09/2012, 10:21
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Căn nhà cấp đầu voi đuôi chuột chưa tới 30 m2 tại đường 102, Tăng Nhơn Phú, quận 9, TPHCM là nơi sinh sống của đại gia đình Nguyễn Anh Dũng (gồm mẹ, vợ chồng anh chị và cháu nhỏ).

Nhà nghèo nhưng Dũng cố gắng vươn lên thi đậu đại học (ĐH). Nhưng nỗi lo tiền bạc vẫn làm khó cậu sinh viên nghèo...

Dũng tên đầy đủ là Nguyễn Anh Dũng (ảnh), tân sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải cơ sở 2. Kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, ngoài đậu vào ĐH Giao thông Vận tải cơ sở 2 với số điểm 20,5, Dũng còn thi đậu vào Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức với số điểm 22,5.

Dũng sinh ra trong gia đình nghèo, bố làm thợ hồ nhưng đã mất từ năm cậu mới lên 6 tuổi. Từ ngày bố mất, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trên vai bà Huỳnh Thị Thu Vân – mẹ Dũng.

Dẫu khó, không bỏ giảng đường - 1

Dẫu có khó khăn nhưng Dũng không có học

Để lo cho 2 đứa con ăn học, bà làm đủ mọi thứ: đi làm thuê, nhận trông trẻ… Thế nhưng khó khăn chồng chất, người chị đầu của Dũng học hết lớp 9 đành ngậm ngùi nghỉ học đi làm công nhân vì không có tiền.

Riêng Dũng là con út được mẹ và chị lo cho học đến hết lớp 12 và thi vào ĐH. Không phụ lòng mẹ và chị, 12 năm học phổ thông, Dũng đều đạt học lực khá giỏi và nhận nhiều học bổng.

Bà Vân tâm sự: “Từ ngày bố nó mất, nhà đã khó lại càng khó hơn. Chị nó đi làm công nhân lương tháng 3 triệu đồng chỉ đủ để trang trải ăn uống hằng ngày. Anh rể của nó thì công việc không ổn định, làm thuê làm mướn ngày có ngày không. Ngày nó báo đậu 2 trường tui mừng lắm! Nhưng lại lo vì không có tiền nhập học. Bao nhiêu năm rồi nhà tui vẫn ở trong diện xóa đói giảm nghèo. Cuối cùng tui phải mượn tiền của hàng xóm được ba triệu rưỡi để nó đóng tiền nhập học”, bà Vân nói.

Tiếp chúng tôi tại căn nhà của mình, Dũng thành thật nói: “Từ nhỏ tới giờ em chỉ biết đi học rồi về phụ gia đình chuyện cơm nước, chứ ít đi ra tiệm internet nên không rành về email. Nhiều lần muốn nói mẹ mua máy tính nhưng suy đi nghĩ lại em lại thôi vì không biết mẹ lấy đâu ra tiền để mua”.

Ngồi kế bên con, bà Vân nói phụ vào thêm: “Có lúc nó bảo mượn tiền mua cho nó bộ máy tính nhưng mượn thì lấy đâu ra trả nợ, nên đành thôi. Ngay cả khi chọn trường thi ĐH, nó cũng chọn trường nào gần nhà để thi chứ không dám chọn trường xa vì sợ phải đi học xa tốn kém”.

Dũng tâm sự: “Khó khăn thật nhưng em sẽ cố gắng theo học hết ĐH để sau này ra trường kiếm việc làm ổn định lo cho mẹ, và chị”.

Theo Quang Phương (Tiền Phong)
Clip hot Thánh nữ công sở lại lấy đế tản nhiệt máy tính làm kem Cô nàng ham ăn tháo đế tản nhiệt làm bàn chế kem cuộn Thái Lan mời đồng nghiệp này nắng nóng.
17/08/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xôn xao vợ 9X tặng chồng xế hộp 2 tỷ làm quà sinh nhật Cô vợ "nhà người ta" khiến dân tình ghen tị ra mặt với món quà giá trị dành tặng chồng.
17/08/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Tuyệt chiêu giúp chàng  " hút hồn "  nàng ngay lần đầu gặp mặt Ấn tượng ban đầu tốt đẹp là chìa khóa mở ra một mối quan hệ bền vững. Vậy cánh mày râu phải làm thế nào để có chiếc...
17/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y Cô giáo tiểu học tương lai khoe đường cong nuột nà, nóng bỏng trong trang phục áo tắm.
17/08/2017 00:02
Lệ Rơi Lệ Rơi:  " Tại sao người đời cứ mãi chửi rủa tôi? " “Trong lúc khùng nhất, tôi từng nghĩ đến điều tiêu cực là tự sát”, Lệ Rơi chia sẻ.
16/08/2017 16:34
Ngoại tình thời nay Chồng ôm eo gái trẻ vào khách sạn để  tư vấn việc làm Tôi đứng ngay ngoài cửa khách sạn để chờ, vậy mà khi thấy tôi, chồng thản nhiên như không.
16/08/2017 15:00
   
  • Các chuyên mục khác