Dạy học bằng tiếng Anh: Trường than khó

Thứ Sáu, ngày 18/01/2013, 16:33

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, bắt đầu từ học kì 2 năm học 2012- 2013, 10 trường THPT trong thành phố sẽ thực hiện theo dạy học môn Toán và Khoa học tự nhiên (KHTN) bằng tiếng Anh theo chương trình của ĐH Cambridge. Nhưng để thực hiện đúng lộ trình này là điều không dễ.

Không có giáo viên

Các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Lê Quí Đôn, THPT Bùi Thị Xuân, THPT Lương Thế Vinh, THPT Gia Định, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Hùng Vương, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Mạc Đĩnh Chi sẽ phải thực hiện việc dạy Toán và các môn KHTN bằng tiếng Anh theo chương trình của ĐH Cambridge vào đầu học kì 2 của năm học 2012-2013 này, tuy nhiên để thực hiện được cũng không ít vướng mắc.

Tuy nhiên, có một thực tế là trước khi phải dạy học theo chương trình của Cambridge, nhiều trường đã tiến hành thí điểm dạy học các môn KHTN bằng tiềng Anh theo các chương trình khác nhau nên việc chuyển đổi chương trình là điều không dễ.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tự biên soạn chương trình dạy Toán và các môn KHTN dựa vào SGK Việt Nam và có tham khảo một số chương trình của các nước khác. Năm học 2011-2012 tất cả các học sinh đều đạt tiêu chuẩn, dự kiến năm nay trường sẽ liên kết với NXB Giáo dục TP. HCM xuất bản sách dạy học.

Dạy học bằng tiếng Anh: Trường than khó - 1

HS học Toán bằng tiếng Anh tại trường THPT Lê Quý Đôn

Ban giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh cho rằng, hiện tại trường đã nhận được văn bản chỉ đạo của Sở, nhưng việc dạy và học các môn Toán và KHTN bằng tiếng Anh vẫn đang được trường tiến hành theo lộ trình cũ. Trường có 1 lớp 10 với 32 HS học tài liệu do GV phụ trách chương trình thiết kế, tài liệu sử dụng các tài nguyên dạy học phổ biến tại Mỹ và các nước tiên tiến trên thế giới.

Trong khi đó, cô Lê Thị Diễm Trang, hiệu phó Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh) cho biết, nhà trường đã tổ chức dạy các môn Toán và KHTN bằng tiếng Anh vào các chiều thứ 2, 4,6 và thứ 7. Tuy nhiên trường chỉ có 1 giáo viên cơ hữu, do vậy phải mời 4 giáo viên thỉnh giảng...

Mở ra để thu tiền?


Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, 10 trường tổ chức dạy khoa học bằng tiếng Anh sẽ sử dụng chương trình của ĐH Cambridge ủy nhiệm cho tổ chức EMG thực hiện tại Việt Nam. Các trường tham gia thí điểm có thể tiến hành theo hai phương thức hợp đồng với tổ chức EMG thực hiện toàn bộ chương trình hoặc sử dụng chương trình của ĐH Cambridge với lực lượng giáo viên sẵn có hoặc do trường tự hợp đồng, tài liệu dạy và học của ĐH Cambridge do tổ chức EMG cung cấp theo mức giá thỏa thuận.

Một vị phụ huynh bức xúc, tại sao phải lựa chọn chương trình Cambridge, khi mức học phí khoảng 150 USD/tháng tương đương mỗi giờ khoảng từ 170.000 đến 200.000 đồng /tiết chưa kể tiền sách vở và các khoản khác. Trong khi đó nếu chương trình của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ, mức học phí khoảng 70.000 đồng/ tiết và đã được trung tâm này đầu tư cơ sở vật chất cho dạy học đầy đủ.

Về chất lượng, chưa thể đảm bảo được việc HS theo học chương trình Cambridge chỉ dừng lại ở việc tiếp cận.

Cô Dung dạy môn Toán bằng tiếng Anh tại Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết khó khăn nhất của việc dạy học bằng tiếng Anh là không thể hiểu ngay vấn đề. Vì không diễn đạt ngay như tiếng Việt nên giáo viên và học sinh cần phải suy nghĩ trước khi nói. Nếu nói dạy Toán hoàn toàn bằng tiếng Anh thì hơi quá, ở đây chỉ giúp học sinh được tiếp cận với các thuật ngữ, hiểu đúng đề, biết cách làm bài để sau này đi du học.

Cô Vũ Thị Ngọc Dung - Hiệu phó trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) cho biết khó khăn lớn nhất là đội ngũ giáo viên chưa được “cứng tay”, các em HS cũng đăng kí ít hơn các chương trình khác vì dạy học môn Toán và KHTN vốn dĩ không hấp dẫn, khô khan. Trường đã thông báo từ đầu năm học, có khoảng 20 HS đăng ký, tuy nhiên đến nay số lượng giảm xuống còn hơn 10 HS.

Về việc sẽ giảng dạy theo chương trình của ĐH Cambridge, cô Vũ Thị Ngọc Dung cho rằng Trường Bùi Thị Xuân có thuận lợi hơn là bắt đầu thực hiện nên HS sẽ không phải đổi chương trình như các trường khác. Hiện trường chưa làm việc với phía đại diện Cambridge, do vậy không biết có thực hiện được ngay đầu học kì 2 này không vì hiện tại năm học đã đi được một nửa.

Theo Lê Huyền (Vietnamnet)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mỗi khi cãi nhau với vợ, hãy bật nhạc thật to Bạn có biết rằng, nghe nhạc với mức âm thanh lớn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn?
22/09/2017 15:34
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gạ gẫm bạn gái vào nhà nghỉ và cái kết không ngờ Sau khi cướp đi cái ngàn vàng của Ly, không ngờ cái kết sau đó khiến Hùng ngã ngửa.
22/09/2017 14:35
Giới trẻ 2017 Đề kiểm tra liên quan đến  Em gái mưa  ở Bình Dương gây sốt Đề kiểm tra vô cùng độc đáo 15 phút môn Vật Lý đang cực hot trên MXH ngày hôm nay.
22/09/2017 14:10
Bạn muốn hẹn hò Bạn muốn hẹn hò: Cô giáo xinh kiếm được  chồng xịn  sau 1 tháng bị từ chối Chuyện tình "thần tốc" của cô giáo mầm non xinh đẹp khiến nhiều người ngỡ ngàng.
22/09/2017 11:40
Clip hot Cặp đôi bố con  " bá đạo "  với những clip hài triệu view Bộ đôi bố con với màn nhép miệng diễn hài đặc sắc đã “đốn gục” trái tim dân mạng bởi sự lém lỉnh, đáng yêu và độ...
22/09/2017 09:16
Giới trẻ 2017 Sinh viên sợ mất mật với hình phạt độc nhất vô nhị Hình phạt này đánh thẳng vào kinh tế của các sinh viên, khiến họ không thể không chấp hành.
22/09/2017 09:15
   
  • Các chuyên mục khác