Đề nghị trả kỳ thi THPT về địa phương

Thứ Năm, ngày 29/10/2015, 10:06

Tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để vào ĐH rồi. Còn việc tuyển sinh thế nào nên để cho các trường tự quyết định.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại trường nên giao cho các địa phương chủ trì; các trường ĐH được tự chủ tuyển sinh; giảm số môn thi THPT; bỏ điểm sàn... Hàng loạt kiến nghị thay đổi kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH được các đại biểu đưa ra tại hội thảo Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016 do Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ Việt Nam tổ chức ngày 28-10 tại Hà Nội.

Sở GD&ĐT tự quyết định thi tốt nghiệp

 

Đề nghị trả kỳ thi THPT về địa phương - 1

PGS Văn Như Cương:“Tỉ lệ tốt nghiệp lên đến 96%, vì vậy không nhất thiết phải tổ chức một kỳ thi nặng nề”.

PGS-TS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), cho rằng giáo dục là một quá trình có nhiều khâu, thi cử chỉ là một khâu trong quá trình đó. tuy nhiên, trong nhiều năm qua thi cử bao giờ cũng “nóng”. Nguyên nhân là Bộ GD&ĐT ôm lấy toàn bộ công việc thi cử nên không làm xuể.

PGS Cương đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT nên giao cho các sở GD&ĐT làm trên tinh thần nhẹ nhàng, kết hợp thi với xét học bạ để công nhận tốt nghiệp. Kể cả việc lựa chọn ngày thi cũng để các sở tự quyết.

“Hiện nay tỉ lệ tốt nghiệp lên đến 96%, vì vậy không nhất thiết phải tổ chức một kỳ thi nặng nề, vất vả để loại ra một ít thí sinh” - ông Cương nhấn mạnh.

GS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh công nghệ Hà Nội, đồng tình giao kỳ thi cho các sở chủ trì và nên tổ chức cụm thi liên huyện. Tuy nhiên, ông Phương đề nghị vẫn nên tổ chức kỳ thi “hai trong một” như năm nay, Bộ GD&ĐT giúp các địa phương ra đề thi vì đây là khâu khó nhất.

TS Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và kiểm định chất lượng - ĐH Quốc gia Hà Nội, đề nghị có thể cho phép các sở GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều lần trong năm để giảm áp lực thi cử. Ông Hồng cũng cho rằng Bộ phải xây dựng ngân hàng đề thi, chuẩn hóa và cung cấp cho các sở, đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

Giảm môn thi, giảm ngày thi

Đề nghị trả kỳ thi THPT về địa phương - 2

GS Trần Hồng Quân: “Bộ GD&ĐT chỉ nên giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường”. Ảnh: HUY HÀ

Theo ý tưởng của Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến mới đây, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 vẫn tổ chức tám môn thi nhưng số ngày thi giảm xuống còn ba ngày (hiện là bốn ngày). Theo các đại biểu, số môn thi như vậy là nhiều, lại tạo cho học sinh học lệch.

GS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT, đề nghị tất cả các môn đều thi theo phương pháp trắc nghiệm để đảm bảo tính công bằng. riêng môn văn và toán thì cho thí sinh làm thêm bài thi tự luận ngắn trong 30 phút. Đồng thời phải giảm số môn thi bằng việc gộp các môn tự nhiên thành môn khoa học tự nhiên và các môn xã hội tổng hợp thành môn khoa học xã hội. Với cách làm này cũng có thể giảm số ngày thi xuống.

Tán thành đề nghị này, GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ Việt Nam, cho rằng: “Các bài thi nên tổng hợp với nhau. Nên có chừng bốn bài thi quán xuyến hết các môn học” - ông Quân đề nghị.

PGS Văn Như Cương đề xuất: “Tốt nhất là thực hiện theo một bài thi đánh giá năng lực trên máy tính. Một bài thi tổng hợp tất cả các môn, học sinh không thể học lệch, không có tiêu cực vì thực hiện trên máy, thi xong biết kết quả luôn”.

Nên để ĐH được tự chủ tuyển sinh

TS Võ Thế Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Đô, đề nghị việc tuyển sinh nên để các trường được tự chủ.

Đồng tình, GS Trần Hồng Quân cho rằng Bộ GD&ĐT chỉ nên ban hành quy chế tuyển sinh đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, còn giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường. Các trường có nhiều cách tuyển sinh khác nhau, có thể thi tuyển, xét tuyển hay xét học bạ.

“Tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để vào ĐH rồi. Còn việc tuyển sinh thế nào nên để cho các trường tự quyết định. Quan trọng là các trường siết chặt đầu ra. Cách làm của ĐH quốc gia Hà Nội là rất hay và được đánh giá cao. Hiện đã có bốn trường khác đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh vào trường mình” - ông Quân nói.

 

Kiến nghị bỏ điểm sàn ĐH 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng đề nghị Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn ĐH. GS Trần Phương cho rằng không nhất thiết trên điểm sàn mới học được ĐH. Xu hướng chung của giáo dục ĐH hiện nay là tốt nghiệp THPT thì đủ điều kiện để học ĐH.

Họ đã nói

Bộ GD&ĐT xin tiếp thu và sẽ đưa ra bàn trong những hội nghị chuyên môn của bộ để chỉnh sửa, bổ sung trong kỳ thi THPT năm 2016. Về tự chủ tuyển sinh, tôi từng là hiệu trưởng trường ĐH nên hiểu khi được giao tự chủ thì rất mừng nhưng cũng lo vì muốn tự chủ được phải có khả năng và năng lực. Nhất là khâu ra đề thi, đội ngũ ra đề và bảo mật đề thi thì không hề đơn giản.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, PHẠM MẠNH HÙNG

Theo Huy Hà (Pháp Luật TPHCM)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thần đồng nổi tiếng 1 thời bây giờ ra sao? Cho dù từng được ca tụng là thần đồng nhưng khi lớn lên, họ có những số phận rất khác nhau, và không phải ai cũng có...
25/11/2017 17:00
Tin nóng Bộ GD-ĐT lý giải vì sao đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ có giải pháp về vấn đề “lạm thu” khi có chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS.
25/11/2017 15:40
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ hoàng chuyển giới Lâm Khánh Chi bật khóc kể về mối tình với  phi công trẻ Đi hết nửa đời người, trải qua nhiều mối tình đau đớn, mỹ nữ chuyển giới mới nhận được một bó hoa cầu hôn.
25/11/2017 16:40
Những tâm sự hay Tình yêu 7 năm sắp cưới tan nát vì tôi bị đánh ghen Sau một thời gian dài xa cách, tôi cứ ngỡ cuối cùng hai đứa cũng được hạnh phúc bên nhau nhưng tình yêu 7 năm của...
25/11/2017 14:50
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác