Đến trường từ “thung lũng da cam”

Thứ Ba, ngày 04/09/2012, 16:35

Trong số 400 học sinh các cấp của “xã da cam” Đông Sơn (huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế) đến trường năm nay, có 60 học sinh bước đầu được xác định bị nhiễm chất da cam.

Các em có các biểu hiện như dị tật bẩm sinh, hội chứng Down, thiểu năng trí tuệ... Khoảng 60 trường hợp khác có cùng biểu hiện nhưng không được đến trường.

Đến trường từ “thung lũng da cam” - 1

Không học sinh nào có quần áo mới trong những ngày đầu năm học ở “thung lũng da cam”

Song đó mới chỉ là những trường hợp có biểu hiện bên ngoài. Theo ông A Viết Minh - chủ tịch UBND xã Đông Sơn, chưa có một đợt xét nghiệm tổng thể để xác định bao nhiêu người dân ở nơi thường được gọi là “thung lũng da cam” bị nhiễm chất da cam và nhiễm ở mức độ nào.

Chỉ biết rằng số liệu điều tra của Công ty Hatfield Consultants (Canada) xác nhận trung tâm sân bay Asho cạnh nơi người Đông Sơn đang sinh sống là “điểm nóng dioxin”; hàm lượng chất này trong máu, sữa người cao gấp hàng chục lần so với những nơi khác... Đó cũng là hậu quả của hơn 300 phi vụ rải chất diệt cỏ tại vùng núi A Lưới của quân đội Mỹ trong chiến dịch Ranch Hand giai đoạn 1961-1971.

Không như cảnh thường thấy ở vùng đồng bằng trong những ngày bước vào năm học mới: quần áo, giày dép, tập sách... mới tinh, tất cả học sinh ở “thung lũng da cam” Đông Sơn đều phải đi học bằng sách cũ. Toàn bộ số sách nói trên đều do sinh viên các trường đại học ở Huế và một số đoàn thể quyên góp từ vùng đồng bằng và trao tặng từ những năm học trước.

Gia đình của phần lớn học sinh lo cho đủ cái ăn đã khó nói chi đến chuyện học hành. Vì thế mà trong niềm háo hức bước vào năm học mới, nhiều học sinh vẫn phải đến trường với đầu trần, chân đất; áo quần thì mặc lại của anh chị, nhiều chỗ rách bươm, thiếu cả khuy gài. Song tất cả vẫn vui vẻ, hồ hởi “đến lớp tìm chữ”.

Đến trường từ “thung lũng da cam” - 2

Phần lớn nước sinh hoạt, ăn uống đều phụ thuộc vào con mương chảy ngang nhà. Căn nhà hai chị em Hồ Thị Khiệu và Hồ Văn Khút, người dân tộc Pa Cô, chỉ cách “cái rốn” tồn đọng chất da cam là sân bay Asho xưa chừng 200m

Đến trường từ “thung lũng da cam” - 3

Cậu bé Hồ Văn Khút chăm chỉ học bài tại lớp 4 Trường tiểu học Đông Sơn, huyện A Lưới

Đến trường từ “thung lũng da cam” - 4
Tất cả quần áo, tập sách của Khút đều cũ, kể cả cái đầu trần và đôi chân đất trong ngày đến trường

Đến trường từ “thung lũng da cam” - 5

Mỗi sáng Hồ Văn Dạy (học sinh lớp 4) chở em trai là Hồ Văn Dạp đến lớp mầm non rồi đến trường. Cha mẹ hai em suốt ngày làm rẫy trên núi cao

Đến trường từ “thung lũng da cam” - 6

Cô giáo Huỳnh Mai Hoàng Yến đến từ thị trấn A Lưới (cách gần 30km) là một trong 13 giáo viên người Kinh đến dạy ở Trường tiểu học Đông Sơn. Tất cả đều “chưa yên tâm lắm” khi công tác ở “điểm nóng dioxin”

Theo Thái Lộc- Ngọc Hiển (Tuổi Trẻ)
Giới trẻ 2017 Kinh hoàng cảnh  sống trên đống rác  của nữ sinh Việt Nhiều cô gái ra ngoài thì thơm tho, sạch sẽ nhưng ở nhà lại bẩn thỉu, quần áo không giặt, bát đũa không rửa...
19/08/2017 09:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Bị chồng bỏ giữa lúc mang thai, cô gái vẫn tìm được  " soái ca " Giữa những tháng ngày đau khổ vì chồng bỏ ngay lúc mang bầu, Nicole Tee đã may mắn gặp được người đàn ông sẵn sàng...
19/08/2017 08:54
Clip hot Clip mèo  " quẩy "  theo nhạc cực ngầu hút triệu lượt xem Những khoảnh khắc "khó đỡ" của loài mèo khiến người xem không nhịn được cười.
19/08/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy  " Tòa thiên nhiên màu mỡ "  của cô gái thời tiết hot nhất Mexico Là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi lần xuất hiện, Yanet Garcia vẫn khiến người nhìn choáng váng...
19/08/2017 00:01
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
   
  • Các chuyên mục khác