ĐH "top" đầu dè dặt tuyển sinh riêng

Thứ Tư, ngày 08/10/2014, 13:46

Không chỉ riêng các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM, nhiều trường ĐH thuộc “top” đầu khu vực phía Nam cũng khá dè đặt với việc tổ chức thi riêng độc lập mà đa số đều dựa vào kết quả của kỳ thi chung quốc gia.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường ĐH, CĐ đã công bố phương án dự kiến cho kế hoạch tuyển sinh năm 2015. Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất ĐHQG Hà Nội là mạnh dạn công bố kỳ thi riêng độc lập, còn lại đều dựa vào kết quả của kỳ thi quốc gia, kể cả ĐHQG TP.HCM cũng không ngoại lệ.

Dè dặt với kỳ thi riêng độc lập

Tại ĐHQG TP.HCM, trường này đề xuất xét tuyển dựa trên 5 yếu tố: kết quả kỳ thi quốc gia, học bạ THPT, điểm môn nhiệm ý, điểm ưu tiên theo quy chế, điểm hoạt động ngoại khóa hoặc giải thưởng khác. Tuy nhiên, trong năm 2015 thì ĐH này cũng chỉ xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi quốc gia và điểm học bạ THPT.

ĐH "top" đầu dè dặt tuyển sinh riêng - 1

Nhiều trường ĐH tại khu vực phía Nam đều dè đặt với việc tổ chức thi riêng độc lập (Ảnh: Nguyễn Đức)

Các tiêu chí xét tuyển còn lại sẽ được thảo luận về lộ trình và cách thức triển khai trong những năm tới. Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM thì: “Chúng tôi còn đang bàn tính thêm về trọng số điểm thi dựa vào 2 kết quả trên. Tuy nhiên, các trường thành viên ĐHQG TP.HCM chỉ xét kết quả từ TS thi ở cụm do các trường ĐH chủ trì”.

Cụ thể, phương án xét tuyển dự kiến của các trường thành viên ĐHQG TP.HCM trong năm 2015 như sau: ĐH Khoa học Tự nhiên dự kiến xét tuyển TS dựa trên kết quả kỳ thi quốc gia các khối thi truyền thống và không nhân hệ số các môn thi. Tương tự, ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM cũng xét trực tiếp vào kết quả kỳ thi quốc gia dựa trên các khối thi truyền thống và không nhân hệ số môn Toán như những năm trước.

Trong khi đó, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM dự kiến sẽ sơ tuyển TS thông qua kết quả học bạ trước khi xét điểm kỳ thi quốc gia. Ngoài ra, trường cũng dự kiến sẽ ưu tiên xét tuyển các TS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vào các ngành ngoại ngữ của trường. Riêng ĐH Bách khoa TP.HCM thì lại đề xuất sơ tuyển TS dựa vào kết quả học bạ 5 học kỳ đầu THPT trước khi xét tuyển chính thức dựa vào kết quả kỳ thi quốc gia. Theo tiến sĩ Lê Đình Thông, Trưởng phòng Đào tạo thì: “Bên cạnh các khối thi truyền thống, trường cũng bổ sung tổ hợp môn thi mới cho ngành Hóa (Toán, Hóa, Anh văn); ngành Quản lý Công nghiệp (Toán, Văn, Anh văn; Toán, Hóa, Anh văn); ngành Kiến trúc (thêm khối V1: Toán, Văn, Vẽ)”.

Không chỉ riêng các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM, nhiều trường ĐH thuộc “top” đầu khu vực phía Nam cũng khá dè đặt với việc tổ chức thi riêng độc lập mà đa số đều dựa vào kết quả của kỳ thi chung quốc gia. Chẳng hạn, ĐH Y Dược TP.HCM cũng dự kiến sẽ có một bài thi kiểm tra năng lực sau khi lấy điểm từ kỳ thi chung. Tương tự, ĐH Kiến trúc TP.HCM cũng dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia để xét tuyển các môn văn hóa, thi bổ sung môn năng khiếu với các khối thi truyền thống. ĐH Kinh tế TP.HCM cũng xét tuyển kết quả kỳ thi quốc gia và có khả năng bổ sung thêm khối D1 cho tất cả các ngành.

Riêng tại ĐH Luật TP.HCM thì sẽ có kỳ thi riêng của trường nhưng cũng chỉ chiếm 20% điểm xét tuyển. Cụ thể, Trường lấy tổng điểm xét tuyển gồm 20% điểm trung bình 3 môn thuộc khối xét tuyển ở 6 học kỳ bậc THPT; 60% tổng điểm được tính trên kết quả kỳ thi quốc gia THPT theo khối thi như trước đây, trong đó nhân hệ số môn toán (khối A và A1), môn sử (khối C), môn ngoại ngữ (D1, D3, D6); 20% điểm số còn lại dựa vào kỳ thi riêng của trường.

Lấy kết quả chủ yếu từ kỳ thi quốc gia

Nếu như các trường ĐH “top” đầu lựa chọn kết hợp kỳ thi quốc gia cùng với một bài kiểm tra riêng để làm căn cứ xét tuyển thì với đa số các trường ĐH thuộc top giữa, ĐH top cuối, các trường ngoài công lập… lại chủ yếu lấy kết quả từ kỳ thi quốc gia  hoặc kết hợp giữa kỳ thi quốc gia với xét tuyển học bạ THPT.

Chẳng hạn, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM xét tuyển thí sinh dựa vào kết quả kỳ thi quốc gia, bổ sung thêm khối thi D1 cho tất cả các ngành bên cạnh khối thi cũ. Tương tự, ĐH Nông Lâm TP.HCM dự kiến xét tuyển kết quả kỳ thi quốc gia với các khối thi cũ. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chỉ sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia để xét tuyển trong năm 2015.

Trong khi đó, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lại tiến hành xét tuyển kết hợp kết quả học bạ THPT và kết quả kỳ thi quốc gia. Cụ thể, trường dành 60% chỉ tiêu xét từ kết quả kỳ thi quốc gia theo các khối thi truyền thống; 20% từ kết quả kỳ thi quốc gia theo tổ hợp môn toán, văn, tiếng Anh; 20% từ kết quả học bạ THPT.

Còn tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ngoài sử dụng kết quả của kỳ thi quốc gia, trường này cũng kết hợp thêm các hình thức xét tuyển khác như: kết quả kỳ thi SAT, ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Riêng ngành thiết kế thời trang trường sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia 2 môn Toán và Văn, đồng thời tổ chức thi môn vẽ trang trí màu tại trường. Với chương trình đào tạo sư phạm kỹ thuật, TS sau khi trúng tuyển vào trường sẽ được xét tuyển vào các chương trình này dựa trên điểm kỳ thi quốc gia môn văn đạt từ 6 điểm trở lên và phỏng vấn trực tiếp.

Ở khối các trường ĐH ngoài công lập như: ĐH Kinh tế Tài chính, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Công nghệ TP.HCM… đa số đều chọn hình thức xét tuyển học bạ THPT và xét kết quả từ kỳ thi quốc gia ở cả 2 cụm thi do trường ĐH chủ trì và Sở GD-ĐT địa phương chủ trì. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông ĐH Công nghệ TP.HCM, thì: “Chúng tôi sẽ dành 1 phần chỉ tiêu để xét tuyển dựa trên học bạ THPT, còn lại là xét tuyển dựa vào kết quả ký thi chung quốc gia không phân biệt cụm thi do trường ĐH chủ trì hay Sở GD-ĐT địa phương chủ trì”.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Hotgirl - Hot boy Dù kín như bưng hay sexy hết nấc, 2 cô gái này vẫn khiến quý ông khao khát Sở hữu body bốc lửa, cả hai hot girl xứ Hàn đều là niềm khao khát của phái mạnh.
20/08/2017 00:10
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái Đồng Nai bị  phũ đẹp  tại Bạn muốn hẹn hò thay đổi khó ngờ Nhiều chàng trai vượt hàng trăm cây số, ôm hoa đến làm quen với cô gái từng bẽ bàng vì bị từ chối hẹn hò.
19/08/2017 16:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
   
  • Các chuyên mục khác