Điểm sàn ĐH-CĐ năm 2014: Sẽ dư thừa nguồn tuyển

Thứ Sáu, ngày 08/08/2014, 16:28
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay với 3 mức xét tuyển, các trường đại học có nhiều sự lựa chọn mức điểm cơ bản. Thí sinh cũng có nhiều cơ hội hơn khi nộp vào trường tốp giữa. Đặc biệt, với mức điểm sàn như vậy sẽ đảm bảo việc dư thừa nguồn tuyển.

Sáng 8/8, Bộ GD-ĐT đã công bố 3 mức điểm sàn đại học, cao đẳng năm 2014. Theo đó, hệ đại học đối với khối A, A1, C và D, 3 mức điểm sàn là 13, 14, 17. Đối với khối B, 3 mức điểm sàn là 14, 15, 18. Đối với hệ cao đẳng, mức điểm sàn khối A, A1, C và D là 10 điểm, khối B là 11 điểm.

Phổ điểm không có dốc, dễ dàng xác định điểm sàn

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, nhận xét chung của hội đồng thi, phần lớn các khối thi có phổ điểm phân bố lý tưởng. Mức dịch chuyển cao nhất là 3 điểm ở khối A, A1, B. Khối C, D1 phổ điểm tương đương năm 2013.

Đường cong phổ điểm năm nay đều, không có dốc nên thuận lợi cho việc xác định ngưỡng xét tuyển, không có gia tăng đột ngột. Thêm nữa, lượng hồ sơ đăng ký giảm 20% nhưng số thí sinh đến dự thi tương đương năm ngoái (1.050.000). Như vậy, thí  sinh đã quyết tâm và có bản lĩnh ngay từ đầu.

“Năm nay, điểm khác so với các năm trước, bộ không xác định điểm sàn mà xác định tiêu chí làm thế nào để học sinh có thể vào đại học, cao đẳng được.  Như vậy, khi công bố 3 mức điểm tối thiểu sẽ đảm bảo được chất lượng đầu vào của các trường”,  Thứ trưởng Ga chia sẻ.

Bộ GD-ĐT cũng kiến nghị các trường, đặc biệt là trường tốp giữa, cân nhắc chọn mức xét tuyển cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh để các em không bị rủi ro. Các trường không nên vì chỉ tiêu mà lấy đầu vào thấp, như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.

Thứ trưởng Ga cho biết thêm, trước lúc công bố mức xét tuyển cơ bản, cũng có thành viên yêu cầu xác định tiêu chí học sinh đủ điều kiện vào học đại học là 15 điểm (điểm bình quân 5 điểm/môn). Tuy nhiên, Bộ không đồng ý, bởi từ trước đến nay việc xác định điểm sàn đều dựa trên phổ điểm, lấy trung vị (mức điểm đảm bảo 50% thí sinh đạt) của phổ điểm sau đó xác định điểm sàn tối thiểu. Sau khi thảo luận, Bộ GD đã quyết định đưa  ra mức xét tuyển cơ bản hệ đại học, cao đẳng.

Điểm sàn ĐH-CĐ năm 2014: Sẽ dư thừa nguồn tuyển - 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (người đang đứng), chủ trì cuộc họp thông báo mức điểm xét tuyển cơ bản hệ đại học, cao đẳng sáng 8/8

Các thành viên hội đồng xác định mức điểm xét tuyển cũng thống nhất với nhau, khi đưa ra 3 mức xét tuyển đối với hệ đại học sẽ có sự phân cấp, những trường ở tốp trên có thể chọn ở mức điểm cao nhất (17 điểm). Trường tốp giữa có thể chọn mức hai (14 điểm). Còn trường đang phát triển, chưa có sức hút đối với thí sinh có thể chọn mức thấp nhất (13 điểm).

Mức xét tuyển cơ bản đảm bảo dư thừa nguồn tuyển

Theo thứ trưởng Ga, những năm trước chỉ có một mức điểm sàn thế nên các trường tốp trên, không quan tâm nhiều đến điểm sàn. Tuy nhiên, nhóm trường ở tốp giữa lại quan tâm và thường lấy thí sinh từ điểm sàn trở lên. Điều này cũng dẫn đến hiện tượng trường dư thừa thí sinh, trường thiếu thí sinh. Vì vậy, năm nay, hội đồng xác định điểm sàn đã đưa ra 3 mức xét tuyển cơ bản. Các trường đại học sẽ phải căn cứ vào phổ điểm cơ bản để chọn mức điểm sàn phù hợp, sao cho thí sinh có thể vào trường.

Có ý kiến cho rằng việc đề xuất 3 mức xét tuyển khác nhau là không cần thiết, bởi  những trường tốp trên, tốp trung vẫn có quyền lựa chọn mức điểm chuẩn tối thiểu để đảo bảo chỉ tiêu đầu vào.

Thứ trưởng Ga cho hay, khi Bộ GD-ĐT để cho các trường đại học tự chủ tuyển sinh, trường sẽ cân nhắc trong việc đảm bảo  bảo uy tín, chất lượng, chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu trường đại học chọn mức thấp,  xã hội sẽ đánh giá. Do đó, trường đại học cũng phải cân nhắc kỹ trong tuyển sinh làm sao để nâng cao uy tín của nhà trường.

Hiện tại Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo xếp hạng các trường đại học. Tiêu chí lấy thí sinh có chất lượng vào trường cũng là một tiêu chí quan trọng bộ đề cập tới. Vì vậy, việc chia làm 3 mức điểm xét tuyển năm nay cũng coi như một lần tập dượt cho các trường.

Việc làm này sẽ có ích trong tương lai, nếu như trường đại học tuyển thí  sinh ở tốp cao thì chất lượng đầu vào sẽ cao hơn, tạo sức hút cho những năm sau. Khi Bộ GD-ĐT ban hành tiêu chí, phân tầng xếp hạng, các trường muốn giữ được ví trí xếp hạng cao phải luôn luôn tuyển học sinh ở tốp cao. Như vậy, chất lượng tuyển sinh hằng năm mới đảm bảo.

Để nhận ngay Điểm chuẩn ĐH – CĐ 2014, soạn tin:
DC MãTrường gửi 8502

VD: Để tra cứu điểm chuẩn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, soạn tin:
DC SPH gửi 8502 

 (Ghi chú: Điểm chuẩn sẽ được gửi tới bạn ngay khi có, xem chi tiết Bấm đây)

Theo Nguyễn Đức (Khampha.vn)
50
Học chăm thi tốt, đúp nốt 1 LIKE

Giáo dục Nam sinh giành học bổng 40.000 USD tại Hàn Quốc hiện giờ ra sao? Đinh Xuân Chung (SN 1993) là một trong những tấm gương học sinh nghèo vượt khó và xuất sắc giành được học bổng 40.000...
20/02/2018 12:00
Giáo dục Cả xã hội mong chờ sự thay đổi từ chương trình giáo dục mới Có lẽ từ khóa về giáo dục được nhắc nhiều nhất trong năm 2017 là chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Nhiều quan...
20/02/2018 10:00
Dạy con Các mẹ nên làm gì để bớt bận rộn chuyện con cái hơn Việc nhà, việc công ty, chăm sóc chồng con, biết bao thứ việc đổ xuống đầu những người phụ nữ. Những lúc như vậy, hãy...
20/02/2018 03:00
Quiz Trả lời được những câu hỏi sau, bạn có quyền tự hào về chỉ số IQ của mình Cùng thử trí thông minh và khả năng sáng tạo của bạn với những câu đố hại não sau. Chắc chắn bạn sẽ phải tự hào về...
19/02/2018 17:00
Giáo dục Người truyền lửa sáng tạo Chị là người thầy của hàng trăm phương pháp dạy học sáng tạo
19/02/2018 12:00
Giáo dục Lên  cổng trời  nuôi… con chữ Dù khó khăn trăm bề, thiếu thốn tình cảm của gia đình, người thân, nhưng những giáo viên cắm bản nơi “cổng trời” ở...
19/02/2018 10:10
Những tâm sự hay Đắng lòng vợ ngoan bí mật đi thăm chồng dịp Tết Những tưởng rằng sẽ tạo bất ngờ cho chồng, nhưng rồi ngày cuối năm lại trở thành ngày bất hạnh trong cuộc đời của...
20/02/2018 12:13
Tình yêu giới trẻ hiện nay Truyện ngắn: Chàng trai trong giấc mơ (Phần cuối) Nước mắt cô lại tứa ra không thể kiểm soát, miệng vẫn lẩm bẩm những lời tự trách mình.
20/02/2018 12:00
Bạn muốn hẹn hò Chàng trai kiếm vợ đảm gặp đúng người  " thà cấy ruộng chứ không nấu cơm " Cô gái nỉ non với chàng trai ghép đôi: “Em cấy ruộng cũng được nhưng đừng bắt em nấu cơm”.
20/02/2018 09:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngày Tết, mẹ chồng luôn nói 4 chữ khiến nàng dâu ám ảnh, sợ hãi Tôi cảm thấy ám ảnh khi làm gì mẹ chồng tôi cũng soi, cũng để ý rồi phàn nàn/
20/02/2018 08:45
Những tâm sự hay Mẹ bạn trai khinh ra mặt khi thấy bao lì xì 50 nghìn đồng Vừa mở chiếc phong bao lì xì, thấy tờ tiền 50 nghìn đồng trong đó, mẹ bạn trai tôi đã vứt ngay chiếc lì xì xuống bàn...
20/02/2018 08:17
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lỡ tay đánh mẹ chồng, con dâu xin hứa từ nay hết nóng tính Chương trình Mẹ chồng - nàng dâu tuần này xuất hiện câu chuyện dở khóc dở cười của nàng dâu nóng tính và mẹ chồng...
20/02/2018 08:03
   
  • Các chuyên mục khác