Điểm xét tuyển ĐH Y Hà Nội thấp: Thí sinh có bị mắc bẫy?

Thứ Tư, ngày 03/08/2016, 15:26
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Lãnh đạo trường Đại học Y Hà Nội cho biết, quyết định điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường do hội đồng tuyển sinh cân nhắc, trường luôn hướng tới quyền lợi của thí sinh.

Điểm xét tuyển ĐH Y Hà Nội thấp: Thí sinh có bị mắc bẫy? - 1

Thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 18 trở lên có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Y Hà Nội

Đảm bảo quyền lợi của thí sinh

Đại học Y Hà Nội vừa công bố điều kiện đăng ký xét tuyển. Theo đó, thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 18 trở lên có thể nộp hồ sơ xét tuyển.

Sau khi thông tin này được đưa ra,  có ý kiến cho rằng, Đại học Y Hà Nội là trường tốp đầu nhưng lại có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển quá chênh so với điểm chuẩn vào trường năm 2015. (Điểm chuẩn đối với bác sĩ đa khoa năm 2015 là 27,75 điểm).

Sáng 3/8, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Y Hà Nội đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

Lãnh đạo trường cho biết, sở dĩ năm nay trường lấy điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên (Năm 2015, trường lấy điểm xét tuyển đối với hệ bác sĩ là trên 21 điểm, đối với hệ cử nhân trên 18 điểm) để tạo cơ hội cho các em có điểm thấp được vào Đại học Y Hà Nội”, bà Thu nói.

Theo bà Thu, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là do hội đồng tuyển sinh đưa ra. Nếu điểm trúng tuyển cao hơn nhiều so với điểm xét tuyển thì trường cũng không làm sai quy định của Bộ GD-ĐT. Hơn nữa, thí sinh đã tốt nghiệp THPT, là người trưởng thành nên hoàn toàn sáng suốt đưa ra quyết định.

Cũng theo vị Phó Trưởng phòng Đào tạo, mục tiêu của trường đang hướng tới việc bảo đảm và nâng cao chất lượng. Vì thế, nhận hồ sơ xét tuyển đối với thí sinh có điểm từ 18 sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Trước ý kiến cho rằng, trường làm như vậy sẽ khiến cho một số thí sinh điểm thấp bị “mắc bẫy”, gây tốn kém cho các em một cách vô ích, các em không có khả năng trúng tuyển mà vẫn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, lãnh đạo Đại học Y khẳng định: “Chuyện đó sẽ không xảy ra. Trường luôn cung cấp đầy đủ điểm chuẩn, chỉ tiêu năm trước. Thí sinh có thể dựa vào đó để chọn ngành phù hợp với mức điểm và tối ưu khả năng trúng tuyển.”.

Phải tham khảo điểm chuẩn năm 2015

Theo bà Thu, hình thức xét tuyển như năm 2015 làm thay đổi tâm lý thí sinh. Nhiều em đến ngày cuối vẫn thấp thỏm giữa trường này và trường kia. Tại trường Đại học Y Hà Nội, năm 2015, có thí sinh được điểm 27,75 điểm đến giờ phút cuối vẫn lo thí sinh khác có điểm cao hơn nên rút hồ sơ sang trường khác.

Điểm xét tuyển ĐH Y Hà Nội thấp: Thí sinh có bị mắc bẫy? - 2

Thí sinh đến nộp hồ sơ tại ĐH Y Hà Nội sáng 3/8.

Năm nay chủ trương của Bộ là không cho thí sinh rút hồ sơ sau khi nộp. Từ quy định này sẽ hạn chế  thí sinh điểm quá thấp nộp vào trường. Chính vì vậy, thí sinh có điểm cao mới có cơ hội vào Đại học Y Hà Nội.

Phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Y Hà Nội cũng thông tin, năm nay Bộ GD-ĐT đưa ra 3 hình thức nộp hồ sơ nên lượng hồ sơ đến nộp trực tiếp ít hơn năm ngoái. Tính đến hết ngày 2/8, trường đã nhận được 450 hồ sơ. Những thí sinh đến trường nộp trực tiếp mong muốn được tư vấn và tìm hiểu về trường.

Năm nay trường có 1.100 chỉ tiêu cho các ngành. Cụ thể: Bác sĩ đa khoa (500), bác sĩ đa khoa đào tạo phân hiệu ĐH Y HN tại Thanh Hóa (100), Bác sĩ y học cổ truyền (50), Bác sĩ răng hàm mặt (80), Bác sĩ y học dự phòng (100), Cử nhân y tế công cộng (30), Cử nhân dinh dưỡng (50), Cử nhân xét nghiệm y học (50), Cử nhân điều dưỡng (90), Cử nhân khúc xạ nhãn khoa (50).

Bà Thu khuyên thí sinh nên cân nhắc điểm chuẩn của năm 2015 sau đó đối chiếu mức điểm bản thân rồi đưa ra quyết định khi chọn ngành.

Trước đó, năm 2015, tại Đại học Y Hà Nội, ngành y đa khoa có 463 thí sinh trúng tuyển với mức điểm chuẩn 27,75 điểm, ngành Răng Hàm Mặt lấy điểm chuẩn 27 điểm. Các ngành còn lại dao động 23 đến 25 điểm.

Điểm xét tuyển ĐH Y Hà Nội thấp: Thí sinh có bị mắc bẫy? - 3

Điểm trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái Đồng Nai bị  phũ đẹp  tại Bạn muốn hẹn hò thay đổi khó ngờ Nhiều chàng trai vượt hàng trăm cây số, ôm hoa đến làm quen với cô gái từng bẽ bàng vì bị từ chối hẹn hò.
19/08/2017 16:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong  chuyện ấy  nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
   
  • Các chuyên mục khác