Đỗ ĐH nộp 1 triệu đồng vì làm mất uy tín nhà trường: Trả lại tiền cho học sinh

Thứ Ba, ngày 04/10/2016, 09:32

“Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Nhà trường đã họp và thống nhất: Trả lại toàn bộ số tiền mà học sinh ủng hộ nhà trường mặc dù là tự nguyện”, hiệu trưởng trường Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì cho hay.

Ngay sau khi báo Infonet phản ánh sự việc thí sinh đỗ đại học phải nộp 1 triệu đồng vì... làm mất uy tín nhà trường xảy ra tại trường Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì (Phú Thọ), Vụ trưởng Vụ giáo dục dân tộc Trần Ngọc Sơn đã ký công văn yêu cầu nhà trường nhanh chóng làm báo cáo giải trình sự việc và gửi về Bộ GD&ĐT.

Đỗ ĐH nộp 1 triệu đồng vì làm mất uy tín nhà trường: Trả lại tiền cho học sinh - 1

Công văn bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường báo cáo giải trình về vụ việc

Theo báo cáo giải trình, ông Lê Trọng Tuấn - trường Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì (Phú Thọ) cho hay: “Là trường Dự bị Đại học dành cho học sinh dân tộc thiểu số nên nhà trường không có chủ trương thu bất kỳ một loại tiền nào ngoài quy định của học sinh.

Tuy nhiên trong năm học 2015 – 2016 có một số học sinh sau khi tự thi và đậu vào một số trường đại học đã tự nguyện đóng góp ủng hộ cho nhà trường. Cụ thể, có 69 em trong tổng số 286 học sinh xin rút hồ sơ và tự nguyện ủng hộ với mức tiền là: 500.000; 600.000; 800.000 VNĐ và 1 triệu đồng.

Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Nhà trường đã họp và thống nhất: Trả lại toàn bộ số tiền mà học sinh ủng hộ nhà trường mặc dù là tự nguyện. Qua đây nhà trường cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý và điều hành”.

Trước đó báo Infonet đã đưa tin, một số học sinh học tại Trường Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì (Phú Thọ) phản ánh về việc họ tự thi đỗ đại học, không đi học theo chỉ tiêu của trường muốn rút hồ sơ sẽ phải nộp 1 triệu đồng cho nhà trường. Lý do thu được nhà trường giải thích là vì tự thi đỗ, không đi học theo cử tuyển nên làm mất... uy tín của nhà trường.

Đỗ ĐH nộp 1 triệu đồng vì làm mất uy tín nhà trường: Trả lại tiền cho học sinh - 2

Giấy xác nhận của 1 học sinh có ghi rõ "ủng hộ nhà trường"

Trao đổi với PV, một học sinh bức xúc: “Hầu hết chúng em đều thuộc dân tộc thiểu số, điều kiện gia đình khó khăn. Hôm vừa rồi, em có tới trường rút hồ sơ để học trường khác vì em tham gia thi THPT quốc gia và may mắn đỗ ĐH. 

Thế nhưng, khi em tới rút hồ sơ thì nhà trường yêu cầu viết giấy xác nhận “tình nguyện” nộp 1 triệu ủng hộ quỹ khuyến học của trường. Không chỉ em phải nộp 1 triệu mà có hàng trăm bạn học các khối A, B, C rút hồ sơ đều phải ngậm đắng “tình nguyện” như thế”. 

Hơn nữa, theo phản ánh của một số em học sinh tại trường, sau khi nộp tiền, nhà trường hướng dẫn viết “giấy xác nhận” tự nguyện nộp tiền nhưng học sinh lại không được giữ lại giấy này mà nhà trường giữ lại. Sau khi nộp cho nhà trường 1 triệu đồng, học sinh không nhận được bất cứ một hóa đơn chứng từ nào.

Lãnh đạo nhà trường cho rằng tiền này được đưa vào quỹ khuyến học của nhà trường. Thế nhưng trong “giấy xác nhận” nộp tiền mà một số học sinh chụp lại được thì mục đích nộp là để “ủng hộ nhà trường”, không nói rõ là ủng hộ quỹ khuyến học.

Theo Hoàng Thanh (Infonet)
Giới trẻ 2017 Thiếu gia đẹp trai và cực kỳ giỏi của ông trùm cờ bạc Macau Chàng thiếu gia này còn là một trong số những Thạc sĩ Tài chính trẻ tuổi nhất tốt nghiệp ở Mỹ.
24/08/2017 12:06
Giới trẻ 2017 Đằng sau công việc sinh viên chạy Grab có đáng lo? Liệu công việc và số tiền kiếm được quá dễ dàng từ Grab có khiến cho giới trẻ trở nên thụ động hơn?
24/08/2017 11:02
Giới trẻ 2017 Xúc động người mẹ cầm nón rách đợi con trai nhập học Hình ảnh người phụ nữ ngoài 40, ăn vận xuề xòa đợi con làm thủ tục nhập học khiến bao người xúc động.
24/08/2017 10:40
Đường lên đỉnh Olympia Ai sẽ là chủ nhân của vòng nguyệt quế mạ vàng Olympia 2017? Vòng nguyệt quế mạ vàng đã có mặt tại Việt Nam và chờ được trao cho nhà leo núi xứng đáng.
24/08/2017 09:56
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cởi sạch đồ, cắt trụi tóc trả lại cho chồng rồi ra khỏi nhà Mạng xã hội đang chia sẻ một clip về người vợ tận Trung Quốc đã cởi sạch đồ trả cho chồng cũ khi anh ta hét lên: “Cả...
24/08/2017 09:10
Ngoại tình thời nay  Quyết tâm  lấy vợ xấu và màn kịch tệ bạc bị phanh phui Không ít những lời xì xầm đàm tiếu rằng anh “đánh đổi” đời trai để lấy tôi.
24/08/2017 07:26
   
  • Các chuyên mục khác