Đổ xô luyện thi vào lớp 6 chuyên

Thứ Tư, ngày 17/06/2015, 07:33

Một khóa luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thu học phí 7,8 triệu đồng, cao hơn nhiều học phí luyện thi ĐH

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho rằng tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa bằng bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh thay cho thi tuyển 3 môn (toán - ngữ văn - tiếng Anh) như trước kia sẽ không còn luyện thi nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra. Không rầm rộ, phô trương như trước kia nhưng một số lớp luyện thi do giáo viên của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức luôn đầy ắp thí sinh.

Sốc vì học phí

Cháu An, học sinh lớp 4 của một trường tiểu học tại quận 1, được mẹ cho đi luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ngay khi năm học 2014-2015 vừa kết thúc. Mẹ của cháu An, chị Lan, cho biết phải thông qua người quen giới thiệu mới được giáo viên chấp nhận cho con một chỗ trong lớp luyện thi vì đã dạy được 2 buổi.

Theo chị Lan, xin cho con vào học lớp luyện thi xong, điều làm chị sốc nhất là học phí vì giáo viên đề nghị phải đóng một lúc 7,8 triệu đồng/3 tháng và 800.000 đồng mua 2 cuốn tài liệu được giới thiệu là nhập từ Mỹ. Mức học phí này cao hơn nhiều so với học phí luyện thi ĐH.

Đổ xô luyện thi vào lớp 6 chuyên - 1

Phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - Ảnh: Tấn Thạnh

Lớp của An học 3 buổi/tuần vào các ngày thứ ba - năm - bảy tại một cơ sở đối diện Trường ĐH KHXH-NV TP HCM. Lớp luyện thi này do một giáo viên tên H. của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đứng ra tổ chức và giảng dạy cùng với một giáo viên khác. So với chương trình học để lấy chứng chỉ Movers hay Flyers, nội dung luyện thi được đánh giá là nâng cao hơn rất nhiều.

Các lớp luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hiện không thiếu khi mà các giáo viên đã định hình được cách thức ra đề của Sở GD-ĐT

TP HCM. Vấn đề còn lại là phụ huynh chọn giáo viên nào, lớp ít hay đông học sinh và số lượng buổi học. Thông thường, lớp chỉ học 1 buổi/tuần với số lượng học sinh gần 40 em/lớp thì thu học phí ở mức gần 3 triệu đồng/khóa 3 tháng; lớp học 3 buổi/tuần với sĩ số 25 học sinh/lớp thu học phí gần 8 triệu đồng. “Theo kế hoạch, sau khóa học này, giáo viên sẽ phân loại học sinh để sắp xếp lại lớp và tiếp tục luyện cho đến sát kỳ thi năm 2016” - chị Lan nói.

Cái cớ để dạy thêm?

Trước kỳ tuyển sinh năm học 2015-2016, Bộ GD-ĐT đã có văn bản quy định tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. TP Hà Nội đã tuân thủ nhưng Sở GD-ĐT TP HCM lại tổ chức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Thực chất, đây vẫn là bài thi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết học sinh bậc THCS ở Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hoàn toàn học tiếng Anh tăng cường. Trong nhiều năm qua, chất lượng học sinh ở đây được đánh giá rất cao nên ở chừng mực nào đó, TP vẫn muốn duy trì việc tuyển chọn đầu vào thông qua việc khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Nguyên một hiệu trưởng trường THPT ở TP HCM cho rằng mỗi năm, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chỉ tuyển chừng hơn 300 học sinh lớp 6 - một con số rất nhỏ trong số cả trăm ngàn học sinh lớp 6 của toàn TP. Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 hằng năm, học sinh lớp 9 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thậm chí còn thua học sinh các trường THCS khác trong cuộc cạnh tranh vào lớp 10 chuyên, kể cả lớp 10 thường ở những trường tốp 1. Nói như vậy để thấy học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chưa phải là giỏi nhất và chủ trương tổ chức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển sinh lớp 6 không phải là duy trì chất lượng. Có chăng đó là cái cớ để giáo viên có điều kiện dạy thêm?

Không đáng làm

Hiệu trưởng một trường THCS tại TP HCM cho rằng tổ chức thi - khảo sát để chọn vài trăm học sinh là điều không đáng làm. Phía sau việc khảo sát là câu chuyện khác. Để ý kiểu mẫu đề khảo sát năng lực bằng tiếng Anh thì thấy đó là của chương trình tiếng Anh tích hợp (học toán và khoa học bằng tiếng Anh). Vì vậy, cũng có thể hiểu rằng với kiểu đề này, Sở GD-ĐT muốn kích thích học sinh học chương trình tiếng Anh tích hợp.

Theo Huy Lân (Người lao động)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
   
  • Các chuyên mục khác